--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phân biệt chín sinh lý và chín sau của nông sản

22:47 10/05/2018

Chín sinh lý và chín sau của nông sản là hai quá trình tự nhiên và tùy vào điều kiện chế biến, canh tác có thể áp dụng để có hiệu quả cao.

Hỏi: Chín sinh lý và chín sau của nông sản được hiểu thế nào?

Nguyễn Minh Tường (Hải Phòng)

Chín sinh lý và chín sau của nông sản

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Chín sinh lý của nông sản được hiểu là các loại hạt, hoa quả đã chín thuần thục về tất cả các mặt sinh lý như dinh dưỡng, độ ngọt, chất xơ với các biểu hiện như hạt đã rời khỏi thịt, rau bắt đầu ra hoa còn quả nhiều chất xơ. Nếu thu hoạch giai đoạn này và sử dụng để chế biến liền sẽ rất hợp lý.

Nhưng nếu chưa sẵn sàng sử dụng, để thêm thời gian nông sản sẽ chín thêm, quá trình này gọi là chín sau. Chín sau sẽ không phải do cây cung cấp các chất để quả, hạt chín mà do men nội tại của chính sản phẩm đó biến đổi tạo nên.

Trong quá trình chín này, nếu không chú ý về môi trường, độ ẩm, không khí, nông sản có thể xảy ra tình trạng nảy mầm, thối rũ…

PV


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.