Phân biệt chè để cho đường, chanh

Chè đen, chất tanin (chất chát) không còn nhiều, nên khi pha có thể cho thêm một chút đường, lát chanh…; ngược lại, chè xanh có nhiều chất chát, cho thêm chanh, đường sẽ làm mất vị chát của chè.

Hỏi: Phân biệt loại chè khi uống thế nào để cho thêm lát chanh, chút đường và loại chè nào không cần?

Nguyễn Thị Nga (Hà Nội)

Chè đen khi pha có thể cho thêm một chút đường, lát chanh…; với chè xanh thì không.

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KH&CN Chè Việt Nam: Chè xanh và chè đen là hai loại chè phổ biến. Chè đen, chất tanin (chất chát) không còn nhiều, nên khi pha có thể cho thêm một chút đường, lát chanh…; ngược lại, chè xanh có nhiều chất chát, cho thêm chanh, đường sẽ làm mất vị chát của chè.

Việc phân biệt chè đen/chè xanh không quá khó. Trên bao bì sản phẩm có ghi rõ bạn có thể kiểm tra. Ngoài ra, bạn có thể quan sát màu nước, hương vị chè: chè xanh có nước có màu xanh vàng, vị chát đượm, hương tự nhiên, hậu ngọt; chè đen có màu nước đỏ nâu, hương thơm mùi hoa quả chín, vị chát dịu.

Sơn Hà (ghi)

Theo Đời sống
back to top