--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phân biệt âm thanh Mono và Stereo

14:14 01/05/2018

Thế nào là âm thanh Mono, âm thanh Stereo? Tại sao khi chọn dàn âm thanh, người ta thường chọn âm thanh Stereo mà không thích Mono?

Kỹ sư âm thanh Nguyễn Ngọc Dũng (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: Âm thanh Mono hay còn gọi là âm thanh đơn kênh (1 kênh), xuất phát từ một hướng. Dàn âm thanh chơi kiểu mono nếu gồm 2 loa (hay 2 cột loa với nhiều loa chồng lên nhau) thì âm thanh giống như được phát ra từ một điểm ở chính giữa 2 loa/cột loa.

Âm thanh Mono tương tự như âm thanh phát ra từ một người đang đứng nói chuyện trước mặt bạn hay một chú chim đứng yên hót trên cây. Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau, được phân bổ theo một hướng nhất định như từ trái qua phải hoặc ngược lại, tùy theo sự điều chỉnh của người kỹ thuật viên.

Ví dụ bạn đang đứng giữa một cái chợ với nhiều người bán hàng xung quanh cùng lúc mời mọc bạn với những câu “quảng cáo” khác nhau. Hoặc chú chim ở ví dụ ban nãy không đứng im hót nữa mà bay từ trái sang phải bạn, vừa bay vừa hót.

 TV


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh mưa lũ tại Lào Cai gây sạt lở, ngập úng
Thời sự- Mỹ Hà - 17:39 04/07/2020
Mưa lớn kéo dài tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong nhiều giờ khiến khu vực này ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO