--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phải tìm cách giữ lại phụ cấp giáo viên đang được hưởng

MAI NGUYỄN - 00:00 25/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đại biểu Phạm Tất Thắng cho rằng, ngành Giáo dục cần đề xuất với Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền, có lẽ phải tìm cách giữ lại các phụ cấp giáo viên đang được hưởng.

Trao đổi với PV về chính sách tiền lương cho nhà giáo hiện nay, đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, về chủ trương, lương và thu nhập của nhà giáo được quan tâm khá sớm từ Nghị quyết Trung ương 2 (khóa 8) và tiếp tục được khẳng định trong Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Nghị quyết 29 ghi rõ: “Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng”.

Vấn đề này cũng đã được đưa ra khi thực hiện sửa đổi Luật Giáo dục. Tuy nhiên, do nguồn lực nên quan điểm này chưa được thống nhất ủng hộ để đưa vào Luật.

Ngoài ra, chúng ta đang thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Theo Nghị quyết này, từ năm 2021, chỉ còn 2 bảng lương cho công chức, viên chức. Cụ thể, xây dựng một bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã; một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo.

Ông Thắng phân tích, theo quy định của Nghị quyết 27 thì chúng ta sẽ không thực hiện được quy định ghi trong Nghị quyết 29, đó là lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Do đó, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 27, có lẽ, cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để kết hợp thực hiện được cả quy định trong Nghị quyết 29 về phần quy định thang bảng lương cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Luật Giáo dục (2019) đã quy định: Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

"Tuy nhiên, phụ cấp thế nào, có lẽ trong quá trình xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Luật, ngành Giáo dục cần đề xuất với Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền để làm sao bảo đảm quyền lợi cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Nếu không có đặc thù khác cao hơn, có lẽ phải tìm cách giữ lại các phụ cấp giáo viên đang được hưởng", ông Thắng nói.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý do khiến sinh viên xuất sắc trượt phỏng vấn từ vòng đầu tiên
Giáo dục- Mai Loan - 18:16 15/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ những trường đại học danh tiếng, nhưng lại trượt phỏng vấn từ vòng đầu tiên, nhường lại cơ hội cho những sinh viên “tốp dưới”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO