Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Phải nhận chân những điều ẩn sau bảng điểm toàn 10

Trúc Nguyễn - Phản biện - 08/06/2019 07:06
Phải nhận chân những điều ẩn sau bảng điểm toàn 10
Chúng ta không kỳ thị điểm 10 nhưng phải nhận chân ra các yếu tố tiềm ẩn dưới con số tròn trĩnh ấy, nếu không sẽ làm hư bọn trẻ.

Dư luận bàn tán chưa ngớt về sự kiện một lớp học có 42/43 học sinh giỏi, thì lại xuất hiện bảng thống kê "danh sách các học bạ toàn điểm 10 gây choáng" của các ứng viên dự xét tuyển vào một trường cấp II danh tiếng ở Hà Nội. 

Hiện tượng này có lẽ không mới trong một số năm lại đây. Dư luận, truyền thông đã nói, viết về sự bất thường này như: "cần loại bỏ nền giáo dục nói dối", "Điểm 9, 10 đâu ra mà nhiều kinh khủng"...

Mặc dù cơ quan chuyên trách đã nhanh chóng vào cuộc và xác minh lớp 42/43 học sinh giỏi không có bệnh thành tích, theo đó qua thanh tra thì kết quả chấm phúc khảo không có bài nào có sai số vượt quá giới hạn cho phép với số điểm đã chấm trước đó (1)... Nhưng liệu chúng ta có nên yên tâm rằng "không có bệnh thành tích" trong giáo dục, ngay cả đối với những trường hợp đã được "phúc khảo" này?

Theo mô tả thì các thanh tra viên dựa vào đề thi, kiểm tra và kết quả bài làm để chấm lại, đánh giá lại... thì cho ra kết quả như trên. Nhưng làm sao phúc khảo được những quá trình trước đó như: tổ chức thi nghiêm chỉnh hay không, có hiện tượng phao bài quay tài liệu không, đề thi kiểm tra do ai ra, người ra đề có dạy thêm không, các em học sinh có đi học thêm ở các lớp đó hay không, có hiện tượng "luyện gà" trước kỳ thi hay không, nếu cho các học sinh trên làm một đề thi cùng cấp độ nhưng do một đội ngũ của địa phương khác ra đề thì sao... 

Phải nhận chân những điều ẩn sau bảng điểm toàn 10
Những bảng điểm toàn 10 gây xôn xao dư luận. Ảnh minh họa

Cho thấy vẫn còn nhiều câu hỏi không thể giải đáp. Vậy nên nếu "yên tâm" ở đây "không có bệnh thành tích" là vội vàng, có tác dụng trấn an dư luận nhưng có thể gây cản trở đà cải cách giáo dục đang được thực tế cuộc sống đặt ra cấp thiết.

Có thể những bài kiểm tra, bài thi được lấy ra chấm phúc khảo là kết quả thật, "học bạ toàn điểm 10" kia cũng là thật... nhưng chúng là công đoạn cuối của một quy trình mà không đoàn nào thanh tra phúc khảo nổi. Tiềm ẩn trong đó nhiều mầm mống của bệnh thành tích, thậm chí là sự bất công, ảo diệu: học thêm, luyện gà, mớm đề... đã thành nếp trong xã hội mà người học phải can dự vào, vì "muốn qua dòng sông tri thức phải lụy con đò bệnh thành tích" của ngành Giáo dục.

Đã lâu chúng ta thừa nhận với nhau rằng giáo dục của nước ta là nặng lý thuyết, xa rời thực tế... Trải qua nhiều cuộc cải cách rầm rộ thì cái khoảng cách ấy ngày nay hầu như vẫn không “động đậy”. Cộng hưởng với những tiêu cực kéo dài khiến nhiều gia đình khá giả, quan chức… và ngay cả lãnh đạo các trường đại học trong nước cũng có khuynh hướng cho con em đi du học ở nước ngoài.

Mặt khác bằng cấp của nước ta mang ra thì không được nước ngoài chấp nhận, thời giáo dục hội nhập mà bằng cấp không được công nhận là một thiệt thòi rất lớn cho công dân nước mình là những sự thật rõ ràng. Nhưng sự lạm phát bảng điểm đẹp, tỷ lệ học sinh giỏi như thuốc kích thích gây ảo giác, khiến chúng ta quên đi những thực trạng.

Có lẽ trên thế giới nhiều nhân vật nổi tiếng, nhà khoa học, nhà phát minh, kinh doanh tài ba... ít ai có cái bảng điểm và học lực "toàn bích" như của nhiều học sinh nước ta (4). Các trường đại học có uy tín nước ngoài thì tiêu chí thu nhận sinh viên họ rất chú trọng các yêu tố như quá trình trải nghiệm đời sống xã hội, nỗ lực vượt khó trong cuộc sống, lý tưởng phục vụ nhân sinh khi ra trường... chứ không chỉ là "bảng điểm toàn 10". Tin tức một em học sinh gốc Việt ở Mỹ cha mất, sống tự lập ăn bờ ngủ bụi đã nhận được học bổng của trường Harvard mà nhiều tờ báo đăng mới đây là một minh chứng.

Một nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản cũng mở rộng cửa chào đón những "người thật việc thật", học sinh đã từng thất bại, mắc khuyết điểm nhưng biết cố gắng để vươn lên trong cuộc sống... Còn những "profile" cá nhân với những từ ngữ cao xanh thì họ không lấy làm hào hứng cho lắm, lại đánh một cái dấu hỏi to tướng lên hồ sơ của mình.

Sách giáo khoa môn Đạo đức của học sinh Nhật có một bài về "Mài dũa bản thân". Theo đó, trong tâm hồn mỗi học sinh đều tiềm ẩn một viên ngọc nhưng các em phải biết cách trui mài để cho viên ngọc sáng lên (ngọc bất trác bất thành khí)! Có thể nói văn hóa Nhật đề cao những người còn khuyết điểm mà chân thành tử tế hơn là những viên ngọc bích kiêu ngạo chỉ để trưng bày trong tủ.

Chúng ta không kỳ thị điểm 10 nhưng phải nhận chân ra các yếu tố tiềm ẩn dưới con số tròn trĩnh ấy, nếu không sẽ làm hư bọn trẻ. Cần thiết kế đề thi, bài kiểm tra hướng đến đề cao yếu tố thực tế sáng tạo, sự trong sáng đạo đức của tâm hồn, loại trừ các yếu tố mưu mẹo, "học tủ", "mớm đề", a dua ba phải... những đặc điểm phổ biến trong nhà trường hiện nay. Mặt khác, giáo dục nên chú trọng dạy cho học sinh làm người tử tế còn quan trọng hơn chạy theo thành tích, danh hiệu..

 

Theo vietnamnet.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Thực phẩm  Vi- Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Mới nhất

Danh tính người hưởng lương hưu cao nhất Việt Nam, 110 triệu/tháng

Thời sự - PV - 10:39 21/08/2019
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, qua hệ thống giám sát, người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay do BHXH chi trả là hơn 100 triệu đồng/tháng.

An ninh điều tra Bộ Công an thu thập hồ sơ Nhà máy rác Cà Mau của 'thiếu gia' Tô Công Lý

Thời sự - Hùng - Quân - 10:24 21/08/2019
Ngày 20-8, liên quan vụ 'thiếu gia' Tô Công Lý bị bắt, một lãnh đạo cấp sở tỉnh Cà Mau cho biết đã bàn giao 'toàn bộ hồ sơ' Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Bỏ cơm, nghiện trà sữa, bệnh nhân 20 tuổi tắc ruột phải mổ khẩn cấp

Thời sự - Xuân Long - 10:12 21/08/2019
Bệnh nhân 20 tuổi được chẩn đoán tắc ruột, phải mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Nhiều ĐH xét tuyển bổ sung từ 16 điểm, thêm cơ hội cho các thí sinh

Giáo dục - Nguyễn Mai - 06:53 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ĐH đã xét tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm từ 16, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phải công khai quy hoạch các dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:51 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

EVN thoái hơn 187 tỷ đồng tại EVNFINANCE

Chứng khoán - Vân Tuyết - 06:47 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).

Phó Thủ tướng phê bình Bộ KH&ĐT chậm cập nhật chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm

Thời sự - Ngọc Thái - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phụ huynh được mua đồng phục cho con dựa trên mẫu nhà trường cung cấp

Giáo dục - Mai Loan - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

Khỏe - Thúy Nga - 06:35 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.

Trị đau mỏi khớp khi thay đổi thời tiết

Khỏe - Thúy Nga - 06:30 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi là điều kiện rất thuận lợi để các yếu tố gây bệnh (được gọi là tà khí) như phong, hàn, thử, thấp...xâm nhập và cơ thể, lưu đọng lại ở các khớp xương khiến kinh lạc bị trở trệ, khí huyết kém lưu thông mà phát sinh chứng đau mỏi.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

Khoa học - Bảo Khánh - 06:26 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Bất động sản Mỹ trúng sơ tuyển dự án khu dân cư hơn 135 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Bất động sản - Thái Bình - 06:25 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chọn Công ty CP Bất động sản Mỹ (địa chỉ tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư đô thị Cánh Buồm, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

Kinh tế - Hồng Linh - 06:24 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Thực phẩm  Vi- Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Bạn đọc - Quách Dương - 06:21 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

Môi trường - Minh Quang - Quốc Dũng - 06:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO