--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phải đổi mới sáng tạo trong khu vực quản lý nhà nước

NGUYỄN MAI - 15:13 23/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - “Bộ máy nhà nước  có dám năng động sáng tạo hay không, có dám vượt rào không, hay cứ phải tuân thủ các quy trình, quy định một cách khắt khe?”, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi.

Tại buổi thảo luận ở Tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho biết, đầu tư công giải ngân rất chậm. Trong khi đầu tư công hết sức quan trọng để tạo ra những yếu tố phát triển cốt lõi.

Đại biểu Hoàng Văn Cường tại phiên thảo luận tổ chiều 22/10

Do huy động được đầu tư của xã hội rất lớn nên tổng thu hút đầu tư chiếm tỷ trọng cao, chiếm gần 33,8%. Như vậy, nếu như không huy động được đầu tư tư nhân thì không thể có được tăng trưởng như vừa qua. Nhưng nếu như chỉ có đầu tư tư nhân mà không có đầu tư của Nhà nước làm cốt lõi thì khó tạo được sự tăng trưởng bền vững dài hạn, cho nên đây là một điều thách thức.

Ông Cường đặt câu hỏi, tại sao khu vực gì liên quan đến công cũng không giải ngân được, thậm chí càng ngày càng giảm xuống trong khi đầu tư tư nhân lại rất nhanh? Các công trình phát triển nhanh trong thời gian vừa qua hầu hết đều là công trình tư nhân, còn công trình công thì không có?

Tuy nhiên, dù có vướng mắc, nếu như thực sự dám nghĩ, dám làm thì vẫn có thể thực hiện được.

Có thể nhìn thấy một điều, cải cách về mặt thể chế đã bắt đầu có tác dụng tháo gỡ khó khăn và tạo được niềm tin cho khu vực tư nhân. Nhưng đã thực sự mở cho cơ chế phát triển hay chưa thì rõ ràng đang còn những nút thắt, đặc biệt là ở khu vực công. Và một trong những nút thắt đó chính là vướng mắc ở về cơ chế chính sách.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, muốn đẩy nhanh vấn đề công lên và tạo cơ sở cho khu vực khác phát triển thì mấu chốt phải đổi mới sáng tạo trong khu vực quản lý nhà nước.

Phải làm sao để người thực hiện có chức trách nhiệm vụ liên quan tới khu vực công dám làm, dám nghĩ. Và nếu đổi mới sáng tạo có thể vượt qua các quy chuẩn, quy trình, quy định nhưng hiệu quả mang lại cao thì cần được đánh giá. Chứ không thể soi trở lại nói rằng vi phạm vào quy trình, quy chuẩn và bị xử lý thì có thể sẽ không ai dám làm gì.

Đã đến lúc ta phải đưa tiêu chuẩn đánh giá là ở kết quả, hiệu quả chứ không nên bám vào việc tuân thủ đúng các quy định hay không thì mới tháo gỡ được những vấn đề cho phát triển.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người dân Quảng Nam - Bình Định không nên ra ngoài trưa nay
Thời sự- Nhóm Phóng viên - 08:36 28/10/2020
Chuyên gia cảnh báo khi bão số 9 đổ bộ trưa nay, trời lặng gió nhưng sau đó sẽ mạnh trở lại, người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, tuyệt đối không ra ngoài.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO