--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào qua đời

NGUYÊN KHÔI - 17:00 22/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT để bảo vệ quan điểm giáo dục đã qua đời.

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào sinh năm 1942 tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Từ năm 1967 – 1986, ông học Đại học, nghiên cứu sinh Phó Tiến sĩ rồi làm Tiến sĩ Khoa học chuyên ngành tâm lí học tại Nga.

Làm xong tiến sĩ khoa học, ông về nước công tác tại Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Trung tâm thực nghiệm giáo dục phổ thông, sau này là Trung tâm Công nghệ giáo dục. Từ 1994 – 2001, công tác tại Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT với chức vụ Vụ trưởng.

Khi còn đương chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, ông là người đã đề xuất thực hiện song song các chương trình giáo dục khác nhau với 4 bộ sách giáo khoa, dựa trên mục tiêu chung để áp dụng với những đối tượng học sinh khác nhau ở mỗi vùng miền trên cả nước.

Năm 2000, Quốc hội ban hành Nghị quyết 40 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Với thực tế giáo dục khi đó, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào cho rằng, cần lùi việc thực hiện 1 - 2 năm để có sự chuẩn bị, vì triển khai ngay sẽ gấp gáp và có thể thất bại.

Nhưng cảnh báo của ông không được tiếp thu. Việc triển khai một chương trình, một bộ sách giáo khoa duy nhất áp dụng chung cho tất cả học sinh cả nước khi đó đã khiến ở nhiều vùng khó khăn học sinh không đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng "ngồi nhầm lớp", học sinh bỏ học, lưu ban gia tăng.

Phản ứng quyết định của lãnh đạo Bộ GD&ĐT khi đó, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào đã xin từ chức. Ông quay lại dạy học ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau khi nghỉ chế độ, ông làm việc cho Trung tâm Công nghệ giáo dục (Nhà Xuất bản Giáo Dục Việt Nam) với cộng sự mà ông tin cậy, quý trọng - GS Hồ Ngọc Đại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 28/2 không ca mắc mới, liên tiếp giảm người cách ly
Thời sự- Hà Minh - 06:39 28/02/2021
Sáng 28/2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy tính đến 6h ngày 28/2, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 2.432 ca, trong đó có 1.530 ca lây nhiễm trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO