Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

PGS.TS.BS Ang Peng Tiam: Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Khỏe A-Z - 17/04/2018 03:09
PGS.TS.BS Ang Peng Tiam:  Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư
BS Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway là chuyên gia hàng đầu về điều trị ung thư ở đảo quốc Singapore, nhưng ông được nhiều bệnh nhân Việt Nam xem là người bạn, người thân trong gia đình. Vậy tại sao lại có điều này, cùng nghe những chia sẻ của người đàn ông mang đến những điều kỳ diệu này.
BS Ang Peng Tiam

PGS.TS.BS Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway.

Chào ông, người ta bảo ông là người mang hi vọng tới cho bệnh nhân, đó cũng là những phép màu để giúp bệnh nhân điều trị ung thư. Vậy niềm hi vọng, phép màu đó là gì vậy, thưa ông?

Trên thực tế hi vọng mà chúng tôi mang tới cho bệnh nhân là hi vọng thực sự. Đó không phải chỉ là khuyến khích bệnh nhân, đấy là lời hứa vô nghĩa. Chúng tôi có thể mang tới hi vọng này nhờ 3 điều sau:

Thứ nhất, trong vài thập niên gần đây rõ ràng người ta đã đổ rất nhiều tiền vào việc nghiên cứu các thành tựu mới trong điều trị ung thư. Nhờ đó chúng tôi có thể sử dụng các thành tựu này như thuốc mới có thể tiêu diệt ung thư, hiểu biết sâu hơn về phân tử gen của bệnh ung thư từ đó sử dụng thuốc điều trị đích tấn công tế bào ung thư. Ngoài ra hiểu biết cách tế bào ung thư thoát ra khỏi cơ chế tự miễn của cơ thể, đó là hệ miễn dịch. Do đó toàn bộ những điều này mang tới hi vọng thuốc mới có thể khai thác để điều trị bệnh ung thư. Đó là một tiến bộ.

Thứ 2, chúng tôi may mắn có vị trí ở Singapore và kết nối với toàn thế giới. Mỗi một bác sĩ thuộc trung tâm ung thư Parkway đều đã được đào tạo tại các trung tâm ung thư hàng đầu trên toàn thế giới như Mỹ, Anderson, Úc, Anh… Chúng tôi mang những kiến thức trong quá trình học tập, làm việc với các nhà khoa học hàng đầu ở các trung tâm này về Singapore để điều trị cho bệnh nhân ở Singapore và trong khu vực.

Lý do thứ 3 tại sao chúng tôi mang đến được hi vọng này đó là chúng tôi chữa rất nhiều bệnh nhân, thông qua đó chúng tôi có kinh nghiệm làm thế nào để áp dụng các thành quả nghiên cứu vào điều trị.Cũng từ đó chúng tôi có thể biết khi nào cần khuyến khích và cần phải làm gì cho từng bệnh nhân ung thư.

“Tôi có một quan niệm rất đơn giản trong khi làm việc đó là đưa ra rất nhiều lựa chọn cho bệnh nhân ung thư, tôi luôn tưởng tượng bệnh nhân ngồi trước mặt tôi là em/chị gái, con gái, mẹ, cô dì, bố, chú bác… Phương án điều trị cho bệnh nhân này cũng chính là cái mà tôi sẽ sử dụng cho thành viên gia đình tôi nếu bị bệnh tương tự. Điều tôi nghĩ chính là điều tốt nhất cho họ”, BS Ang Peng Tiam.

Vậy các tiến bộ trong điều trị ung thư có thể đưa tới kết quả điều trị tốt hơn như thế nào, ông có thể nói rõ?

Tất nhiên rồi, tôi có thể chỉ ra rất nhiều ví dụ từ cách chẩn đoán bệnh, cách phẫu thuât, xạ trị cũng như cách sử dụng thuốc.

Như trước đây chúng ta chỉ dùng kính hiển vi để kết luận bệnh nhân này bị ung thư phổi nhưng bây giờ như vậy chưa đủ. Nay chúng ta có thể dùng phân tích gen để định hướng, như việc sử dụng kiểm tra đột biến gen EGFR nhằm quyết định bệnh nhân có thể dùng thuốc như Iressa, Tarceva, Afatinib… Như vậy phân tích phân tử cung cấp thông tin giúp chúng tôi quyết định điều trị ra sao và bệnh nhân có thể có kết quả điều trị tốt nhất. Việc điều trị không còn là “bắn bừa” nữa mà điều trị đích có thể dùng cho loại tế bào cụ thể của từng bệnh nhân. Chúng tôi gọi đó là liệu pháp điều trị ung thư cá thể hóa.

Hay, trước đây chúng ta cho rằng chụp CT đã tốt rồi thì bây giờ chụp PET là phiên bản cải thiện hơn, giúp chúng ta xác định bệnh dù còn rất nhỏ.

Đối với phẫu thuật, chúng tôi có thể tiến hành một ca phẫu thuật rất lớn theo cách an toàn hơn mà trước đây chúng ta không dám làm. Đó là sử dụng phương pháp nội soi có tên phẫu thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm thiểu chuyển động, thời gian nằm viện ngắn hơn, bệnh nhân có thể về nhà sớm hơn và phục hồi nhanh hơn.

Hay, về xạ trị, nếu như trước đây chúng ta bắn một chùm xạ lớn với liều cao cùng một chỗ hi vọng có thể bao phủ toàn bộ vùng cần xạ thì hiện nay thiết bị mới Tomotherapy có thể điều trị đích.

Và tất nhiên có nhiều ca bệnh sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau đối với ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư buồng trứng… Các bệnh nhân này sử dụng thuốc mới trong điều trị hóa chất, liệu pháp hoc-môn, điều trị đích, kháng thể đơn dòng cũng như liệu pháp miễn dịch.

PGS.TS. BS Ang Peng Tiam: Người mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Các chuyên gia điều trị tại Trung tâm ung thư Parkway.

Đây là lý do nhiều bệnh nhân Việt Nam tìm đến ông cũng như Trung tâm Ung thư Parkway?

Tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân nước bạn tại Singapore. Bệnh nhân đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, thậm chí bệnh nhân đến từ những thành phố nhỏ hơn ở Việt Nam. Và những bệnh nhân đến chỉ với một lý do, họ tìm kiếm phương pháp điều trị y khoa tốt nhất.

Nhiều người trong số họ có thể không giàu có, chúng tôi thường sẽ cân nhắc làm thế nào để hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất có thể về mặt tài chính để giúp họ chi trả điều trị. Chúng tôi cố gắng lựa chọn phương án tốt nhất có thể để tối ưu hóa khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân. Nếu như chị có thể đến buổi chiều nay với chúng tôi ở văn phòng tại Hà Nội, chị có thể thấy nhiều bệnh nhân đã không còn là bệnh nhân nữa mà trở thành bạn của tôi, họ đối xử với tôi như thành viên trong gia đình và tôi cảm thấy rất đáng được thưởng, vì về mặt y khoa chúng tôi bắt đầu bằng việc điều trị nhưng kết thúc bằng tình bạn.

Đúng là một sự thay đổi thưa ông. Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Quế Chi

BS Ang Peng Tiam, Giám đốc trung tâm ung thư Parkway, Singapore sẽ có buổi tư vấn miễn phí cho bệnh nhân ung thư vào chiều ngày 20 tháng 4 năm 2018 tại Khách sạn Grand Mercure, khu biệt thự Đảo Xanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Liên hệ đăng ký trước tại: Văn phòng đại diện tập đoàn Y tế Parkway
Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội
Điện thoại: 024- 3747 27 29
Hotline: 0988 155 855
Email: info@parkway.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO