--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Vũ Huy Hoàng: Bộ trưởng không thể quản lý hết

HOÀNG LAM - 20:03 23/04/2021

Cựu Bộ trưởng Công Thương nhận trách nhiệm cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhưng khai không tư lợi trong vụ án xảy ra tại khu đất của Sabeco ở quận 1.

Chiều 23/4, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời các luật sư bào chữa liên quan những sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Bước chậm từ khu vực chăm sóc sức khỏe đến bàn khai báo, ông Vũ Huy Hoàng nói: "Tôi hết sức xin lỗi HĐXX vì mọi người phải chờ tôi chăm sóc sức khỏe".

Theo cáo buộc, ông Vũ Huy Hoàng biết khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và không được phép thành lập pháp nhân mới để khai thác tài sản này. Tuy nhiên, bị cáo vẫn quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án.

Ông Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất và tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản. Sau đó, bị cáo không yêu cầu Sabeco thực hiện dự án. Khi Sabeco thoái vốn góp tại Sabeco Pearl, khu đất trên được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 1

Ông Vũ Huy Hoàng ngồi trả lời thẩm vấn. Ảnh: N.H.

Được ngồi ghế để trả lời câu hỏi về trách nhiệm trong vụ án, ông Vũ Huy Hoàng khai từ tháng 4/2016, khi không còn giữ chức Bộ trưởng Công Thương, bị cáo thôi tham gia điều hành các công việc ở Bộ.

"Tôi không tác động, gây ảnh hưởng gì đến dự án vì lúc đó không còn vị thế", ông Hoàng cho rằng bản thân không có động cơ, vụ lợi liên quan dự án ở khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Cựu Bộ trưởng Công Thương khai việc thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl là thực hiện chủ trương thoái vốn ngoài ngành. Thời điểm đó, các nhà đầu tư yêu cầu bổ sung vốn điều lệ nhưng Sabeco thiếu điều kiện về tài chính.

Ngoài ra, Sabeco nhận thấy việc triển khai dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp trên khu đất khó khả thi. Do đó, đơn vị này mới thực hiện các thủ tục thoái vốn.

Theo lời khai, trong một số cuộc họp thẩm định giá khởi điểm cho việc thoái vốn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đi vắng nên ông chủ trì phiên họp nhưng không tham gia chỉ đạo quá trình thoái vốn.

Khi luật sư đề cập đến trách nhiệm của Bộ trưởng sau khi UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi lô đất để cho liên doanh Sabeco Pearl thuê, ông Hoàng cho rằng không phải vấn đề nào liên quan đất đai của Sabeco cũng được Bộ Công Thương nắm bắt để quản lý.

"Đây là thẩm quyền của chính quyền tại địa phương nơi quản lý, sử dụng đất đai", ông Hoàng trình bày.

Ông Hoàng cũng cho rằng các lĩnh vực đã được phân công cho từng lãnh đạo để họ quản lý trực tiếp, nhất là đối với các doanh nghiệp của Bộ. Bị cáo đánh giá dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng không phải công trình quan trọng của Bộ Công Thương nên Bộ trưởng không thể quản lý hết.

Ngày mai (25/4), VKS công bố bản luận tội và đề nghị mức án dành cho 10 bị cáo.

Luật sư dìu ông Vũ Huy Hoàng đến tòa Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bị cáo mong được ngồi trong suốt phiên xử, trừ trường hợp phải bước lên bục khai báo.

 

 

 • Xét xử ông Vũ Huy Hoàng: Bà Hồ Thị Kim Thoa có vai trò gì?
  Thời sự- Xuân Ân - 20:30 21/04/2021
  Ngày mai (22/4), cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sẽ bị đưa ra xét xử trong vụ án liên quan đến việc Sabeco để khu "đất vàng" số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) lọt tay tư nhân. Cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị xác định có liên quan, đóng vai trò giúp sức cho ông Hoàng nhưng bỏ trốn, hiện vẫn bị truy nã. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.