--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Trump xung trận 'chiến trường' Michigan tới hơn 1h sáng

HẠNH VŨ (ẢNH: REUTERS, AP) - 18:30 03/11/2020

Trong cuộc vận động cuối cùng, Tổng thống Trump chọn bang chiến trường vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ làm điểm dừng chân. Ông “ra quân” cùng Phó tổng thống Mike Pence.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 1

Khi hoàng hôn buông xuống ở thành phố Traverse (bang Michigan), vào trước ngày bầu cử, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục chủ đề cảnh báo về nguy cơ đối với nền kinh tế của Michigan nếu ông Biden đắc cử. “Ông ấy sẽ bán đứng bạn các bạn” cho Trung Quốc, ông Trump nói. Ông Biden và người đồng dành của ông ấy Kamala Harris sẽ “làm sụp đổ nền kinh tế của chúng ta và đưa đất nước chúng ta rơi vào một cuộc suy thoái rất nặng nề”.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 2

Cuộc vận động ở Traverse là lần thứ 4 trong số 5 cuộc vận động mà Tổng thống Trump dự kiến tổ chức ở Michigan trong chưa đầy một tuần. Nó lặp lại các chủ đề quen thuộc trong các lần vận động trước: từ việc cảnh báo về quản lý đất nước, tăng thuế, mang công việc ra nước ngoài, lệnh cấm mở cửa cho đến lịch sử ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada, Mỹ và Mexico của ông Biden.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 3

“Nếu chúng tôi thắng Michigan, thì mọi chuyện đã kết thúc”, ông Trump nói. Ông có các cuộc vận động giờ chót ở Kenosha, bang Wisconsin và Grand Rapids, bang Michigan sau khi rời Traverse.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 4

Ông Trump cũng nhắc lại lời hứa từ năm 2016 đã thành khẩu hiệu - “tháo nước đầm lầy” - ám chỉ chiến dịch chống tham nhũng của mình. Tổng thống Mỹ cho rằng ông Biden là một trong số “tầng lớp chính trị suy đồi và mục nát”.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 5

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung tại sân bay quốc tế Gerald R. Ford, tại Grand Rapis (bang Michigan), giữa đêm 2/11 để lắng nghe ông phát biểu. Michigan là một trong những bang chiến trường quan trọng của bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Trump từng đánh bại bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, đầy bất ngờ vào năm 2016. Người ủng hộ ông Trump chấp nhận chen chúc trên bãi cỏ sình lầy, dưới cái lạnh đến 4 độ C.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 6

Trước khi ông Trump đến Traverse hôm 2/11, Phó tổng thống Mike Pence đã quảng cáo các chính sách của tổng thống về kinh tế, năng lượng, tự do tôn giáo và hỗ trợ thực thi pháp luật.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 7

Ông Pence cùng với vợ Karen và con gái Charlotte hô hào cổ vũ đám đông bỏ phiếu và nói với bạn bè của họ về kỷ lục của ông Trump cho đến nay. “Các bạn thực sự nghĩ ai có thể đưa nền kinh tế này quay trở lại?”, ông Pence nói. “Để đưa nước Mỹ trở lại, chúng ta cần thêm 4 năm Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng nữa”.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 8

Hạt Grand Traverse là hạt lớn thứ 22 của Michigan tính theo dân số, nhưng là một trong những hạt lớn nhất ở phía bắc Michigan, nơi ông Trump hy vọng sẽ tăng số phiếu vào ngày 3/11. Ông đã thắng ở đây với 12 điểm phần trăm vào năm 2016.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 9

Glenn và Christal Frantz, những người ủng hộ Trump, đến sân bay Cherry Capital ở thành phố Traverse từ buổi trưa. Họ phải xếp hàng đến vài giờ để được vào khu vực sân khấu nơi ông Trump sẽ phát biểu. “Tôi thích Trump một phần vì ông ấy không làm việc theo cách bình thường. Ông ấy làm những gì ông ấy nói sẽ làm hoặc cố gắng làm”, ông Frantz, 69 tuổi, thợ cơ khí về hưu sống ở Kalkaska gần đó nói. “Ông ấy không chỉ nói suông”.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 10

Là một người ủng hộ ông Trump lâu năm, ông Frantz tin rằng ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden “đã không làm được bất cứ điều gì mặc dù nhiều năm tham gia vào chính trị”. “Tôi còn nhớ khi Eisenhower tại vị (vào những năm 1950). Chúng ta đã lao dốc kể từ khi (John) Kennedy bị ám sát. Tôi tin rằng cuộc bầu cử này là cơ hội cuối cùng để chúng ta làm những điều đúng đắn”, ông Frantz nói thêm.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 11

Michigan, với 16 phiếu đại cử tri, nằm trong nhóm “bức tường xanh” và có truyền thống bầu cho ứng viên đảng Dân chủ. Do vậy, năm 2016 trở thành một cú sốc khi ứng viên Hillary Clinton bị đánh bại sít sao bởi ông Trump tại đây. Dự báo của Five Thirty Eight, cập nhật 2/11, cho thấy tỷ lệ Trump 45,4% - Biden 53,6%.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 12

Tổng thống Trump lên kế hoạch thăm Michigan 7 lần kể từ khi chiến dịch tổng tuyển cử bắt đầu vào tháng 9. Ông đã đến Freeland gần Saginaw, Muskegon, Lansing, thị trấn Waterford ở hạt Oakland và thị trấn Washington ở hạt Macomb.

Ong trump cung pho tuong xong tran bang chien truong anh 13

Ông kết thúc cuộc vận động cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2020 lúc 1h13 ngày 3/11 tại Michigan và lên Không lực Một để về Nhà Trắng. Điểm dừng chân cuối cùng trong ngày vận động bận rộn của Tổng thống Trump là sân bay quốc tế Gerald R. Ford ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan. Năm 2016, ông cũng từng kết thúc chiến dịch tranh cử của mình tại đây.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO