--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Trump bỏ một loạt thông lệ trong ngày chuyển giao quyền lực

TRỌNG THUẤN - 07:09 19/01/2021

Vào sáng 20/1, Tổng thống Trump và vợ sẽ rời Nhà Trắng mà không có nghi lễ chuyển giao truyền thống: mời người kế nhiệm tới Nhà Trắng rồi đi chung xe cùng họ tới Điện Capitol.

Thay vào đó, đón tiếp gia đình Biden ở Nhà Trắng sẽ là ông Timothy Harleth, người quản lý đội ngũ phục vụ ở Nhà Trắng, CNN dẫn nguồn tin biết về kế hoạch ngày 20/1. Ông Harleth nhiều khả năng sẽ không ở lại chính quyền Biden, và sẽ được thay thế bởi một người quản lý khác mà tổng thống mới muốn bổ nhiệm.

Vào chiều 20/1, ông Biden sẽ dự lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, có sự tham gia của các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Cùng lúc đó, đồ đạc của nhà Biden sẽ được chuyển vào và sắp xếp trong Nhà Trắng.

nham chuc ong Biden anh 1

Vệ binh Quốc gia đang được điều tới thủ đô Washington DC để bảo đảm an ninh lễ nhậm chức. Ảnh: AP.

Các nhân viên dự kiến sẽ tẩy trùng kỹ càng Nhà Trắng để phòng lây lan virus, chú ý đặc biệt tới thảm, màn gió, bề mặt - những nơi có thể còn chứa virus. Chi phí lau dọn, tẩy trùng “sâu” có thể lên tới nửa triệu USD, sau một năm mà Nhà Trắng trở thành tâm điểm chú ý vì nhiều đợt lây lan virus SARS-CoV-2.

Trong phòng ngủ của tổng thống, đệm chắc chắn sẽ được thay giống như mọi lần chuyển giao khác. Nhưng bố trí phòng ngủ sẽ thay đổi hẳn, vì nhà Biden sẽ ngủ chung phòng ngủ, trong khi nhà Trump ngủ ở hai phòng ngủ khác nhau.

Vào ngày 18/1, các xe chuyển đồ xuất hiện tại lối vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida. Kế hoạch sắp tới của ông Trump là sống ở đó.

Một số truyền thống khác cũng không được nhà Trump làm theo. Chưa rõ Tổng thống Trump có viết thư tay cho người kế nhiệm và để trong Phòng Bầu dục hay không, như các tổng thống trước đều làm.

Bà Melania Trump chưa liên hệ với bà Jill Biden, và như vậy một thông lệ là đệ nhất phu nhân sắp mãn nhiệm dẫn người kế nhiệm đi tham quan Nhà Trắng gần như chắc chắn sẽ không diễn ra lần này.

Trong quá khứ, dù sau những lần bầu cử gay gắt, các tổng thống và đệ nhất phu nhân đều gạt đi sự bức xúc cá nhân và cái tôi của mình, để tỏ ra hiếu khách và chào đón những người kế nhiệm.

“Thật kinh khủng”, một cựu quan chức Nhà Trắng từng làm dưới thời Trump nói về thái độ mà ông Trump dành cho ông Biden.

Khoảng trống về lãnh đạo mà Tổng thống Trump đã từ bỏ đang được khỏa lấp phần nào bởi Phó tổng thống Mike Pence. Ông gọi điện cho Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris ngày 14/1 để chúc mừng bà và bày tỏ mong muốn giúp đỡ.

Ông Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn rời đi trong tiếng nhạc của ban nhạc quân đội, trong một buổi lễ có thảm đỏ và đội danh dự.

Ngày 18/1, một quan chức chính quyền nói các nghi lễ như vậy có thể sẽ dành cho số lượng khán giả khá nhỏ, chỉ gồm tổng thống và một vài người khác.

“Cho đến nay, chưa có nhiều khách nhận lời tới dự”, quan chức này nói.

 
 

 

  • Nên giữ USD hay vàng trong năm 2021?
    Chứng khoán- Thảo Cao - 06:52 19/01/2021
    Đồng USD đã trải qua cú trượt giá gây chấn động vào năm 2020. Tuy nhiên, biến động giá của đồng tiền này trong năm 2021 đến nay vẫn là câu hỏi lớn, gây chia rẽ giới chuyên gia.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Dương ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan chùm bệnh nhân gia đình
Thời sự- Nguyễn Hoàn - 18:01 04/03/2021
CDC Hải Dương vừa ghi nhận ca bệnh P.M.T (SN 1992, ở phường Thạch Khôi, TP Hải Dương) mắc COVID-19, là F1 của 4 người thân trong gia đình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO