--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Tất Thành Cang tố cấp dưới làm giả tờ trình

LÊ TRAI - 19:49 12/01/2021

Ông Tất Thành Cang tố cấp dưới đã làm giả tờ trình, báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Ngày 12/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

truy to tat thanh cang anh 1
Công an tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết luận điều tra, ông Cang giữ chức vụ Phó bí thư Thường trực Thành ủy từ tháng 2/2016 đến tháng 1/2019.

Ngày 16/5/2017, sau khi nhận được tờ trình số 1148 (xin chủ trương về phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ tại Sadeco) của Văn phòng Thành ủy, ông Cang có tổ chức họp với Văn phòng Thành ủy. Sau cuộc họp này, ông Cang có bút phê “Đồng ý” vào tờ trình trên.

Thời điểm tổ chức cuộc họp ngày 16/5/2017, Tất Thành Cang thực hiện với chức danh Phó bí thư Thường trực Thành ủy, thực hiện theo chức trách nhiệm vụ được phân công, phụ trách Văn phòng Thành ủy.

Căn cứ vào ý kiến đồng ý của Tất Thành Cang, thông báo của Văn phòng Thành ủy về việc chấp thuận chủ trương, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy gồm ông Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện đã biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Tuy nhiên, ông Cang khai rằng theo tờ trình trên, ông chỉ đồng ý cho đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông. Sau Đại hội đồng cổ đông, người đại diện vốn phải báo cáo, xin ý kiến của cơ quan đại diện chủ sở hữu là Văn phòng Thành ủy.

Sau khi biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông thì nhóm người đại diện vốn phải báo cáo việc thực hiện tiếp theo (giá bán, đối tượng bán, phương thức bán...) để ông Cang cho ý kiến trước khi thực hiện.

Ngoài ra, ông Cang trình bày trong trường hợp Văn phòng Thành ủy xin ý kiến trước khi quyết định chọn cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim thì ông sẽ yêu cầu phải thực hiện đúng quy định, tức là sẽ chỉ đạo Văn phòng Thành ủy phải thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá quyền mua cổ phần.

Nếu phương án trên được lựa chọn thì người đại diện vốn phải xin ý kiến lại theo đúng quy chế của văn phòng Thành ủy để biểu quyết trong HĐQT theo đúng Luật doanh nghiệp và thực hiện theo đúng nghị định đấu giá lựa chọn người mua.

Ông Cang còn khai nội dung Tờ trình 1148 của Văn phòng Thành ủy là dựa trên kết quả thẩm định của Văn phòng Thành ủy, giá 40.000 đồng/cổ phần chỉ là giá dự kiến để tính toán trên nhu cầu vốn 360 tỷ đồng của Công ty Sadeco. Ông không quyết định giá 40.000 đồng/cổ phần. Việc người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy biểu quyết giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần là không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Cang khai rằng Huỳnh Phước Long (nguyên đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy) cùng với Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Công ty Sadeco) đã làm giả, hợp thức hóa Tờ trình số 12A (chỉ nêu tiêu chí chọn cổ đông chiến lược, không nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim), thay cho tờ trình số 13 (nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim) để làm căn cứ đưa vào Tờ trình 1148, trình cho Văn phòng Thành ủy xin chủ trương đồng ý của ông Cang.

Ông Cang cho rằng người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng ông Cang nắm rõ quy định việc bán cổ phần phát hành thêm của Công ty Sadeco phải thực hiện đấu giá và thực hiện thẩm định giá trị cổ phần theo quy định tại nhưng ông Cang vẫn phê duyệt đồng ý chủ trương phát hành cổ phần mà không chỉ đạo phải đấu giá để chọn cổ đông chiến lược.

Việc ông Cang bút phê "Đồng ý” tại Tờ trình 1148, với giá phát hành cổ phần là 40.000 đồng/cổ phần cho một cổ đông là vi phạm pháp luật, gây thất thoát cho Sadeco hơn 940 tỷ đồng. Trong đó, ông Cang chịu trách nhiệm 157 tỷ đồng (tương ứng phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Công ty Sadeco 16,7%).

 

 

  • TPHCM: Khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang và ông Diệp Dũng
    Pháp luật- Hữu Thông - 07:50 18/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng đã khỏi bệnh
Khỏe- Thúy Nga - 20:10 26/01/2022
Hiện chưa phát hiện thêm người nhiễm thứ phát của ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng. Toàn bộ nhân viên khách sạn và người nhà đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---