--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù, Út 'Trọc' 20 năm tù

BÁ CHIÊM - 14:33 20/05/2020

Giữ nguyên quan điểm truy tố, Viện kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 3-4 năm tù, Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù.

Sáng 20/5, Viện kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân nêu quan điểm xử lý vụ án Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 lô đất tại đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng đã ban hành, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (tổng hợp hình phạt chung với bản án trước đó là 30 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) bị đề nghị 3-4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sáu bị cáo còn lại bị đề nghị 3-15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Út “Trọc” chối tội, trốn tránh pháp luật

Quá trình điều tra, xét xử, Đinh Ngọc Hệ có thái độ chối tội, không thừa nhận hành vi và cho rằng người khác khai không đúng về mình. Cơ quan điều tra đã thận trọng thu thập chứng cứ từ các nhân chứng, người liên quan. Họ không mâu thuẫn với Hệ, có người từng được bị cáo cưu mang.

Ong Nguyen Van Hien bi de nghi 3-4 nam tu, Ut 'Troc' 20 nam tu hinh anh 1 z1887078453034_cb87f985ef3e2640b35a601bc29b711b.jpg

Viện kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân đề nghị tòa tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù. Ảnh: TTQS.

Kết quả kiểm tra đủ cơ sở xác định Út “Trọc” thành lập nhiều doanh nghiệp đứng tên người thân quen, trong đó có Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P. Việc đặt tên "Thái Sơn Bộ Q.P" khiến nhiều người lầm tưởng đây là công ty của Bộ Quốc phòng.

Cơ quan công tố nhận định hành vi đặc trưng, điển hình trong chuỗi hành vi phạm tội của Đinh Ngọc Hệ khi điều hành các công ty trên là không góp vốn kinh doanh hoặc góp vốn ít hơn ký kết, thôn tính đất quốc phòng sau đó sử dụng trái phép, chiếm đoạt quyền sử dụng và dùng các mối quan hệ để chi phối, giành giật nhiều dự án lớn.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát cho rằng hành vi của Hệ cùng đồng phạm thực hiện trong thời gian dài, bởi các hành vi gian dối xâu chuỗi, thủ đoạn tinh vi. Ban đầu, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo cháu ruột là bị cáo Vũ Thị Hoan ký tờ trình gian dối về năng lực để liên doanh với Công ty Hải Thành của Quân chủng Hải Quân kinh doanh tại lô đất số 7-9 Tôn Đức Thắng.

Ong Nguyen Van Hien bi de nghi 3-4 nam tu, Ut 'Troc' 20 nam tu hinh anh 2 z1883888847398_d1eb28a0ec37cfa95e930175ae982afb_1.jpg

Đinh Ngọc Hệ bị cáo buộc giữ vai trò tổ chức. Ảnh: TTQS.

Do không kiểm tra năng lực của đối tác, Quân chủng Hải quân đồng ý thương thảo mà không biết Hệ đang lừa đảo. Sau đó, các bị cáo do Hệ chỉ đạo đã chuyển tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang liên doanh Yên Khánh Hải Thành rồi mang đi thế chấp tại các ngân hàng, lấy tiền sử dụng vào mục đích riêng.

Ông Hệ không thừa nhận vai trò ở Công ty Yên Khánh nhưng qua tài liệu thu thập, viện kiểm sát xác định bị cáo tham gia đàm phán lần 1 và từng giới thiệu Yên Khánh là công ty là của mình. Cơ quan tố tụng cũng làm rõ sau khi liên doanh, Công ty Hải Thành góp 30% vốn bằng quyền sử dụng đất. Theo hợp đồng, Yên Khánh phải góp 288 tỷ nhưng bị cáo không nộp tiền.

Sau khi thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Vietbank, nhóm đồng phạm của Hệ giải chấp rồi tiếp tục mang thế chấp tại ngân hàng BIDV. Chuỗi hành vi này không chỉ xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Nhà nước mà còn gây lũng đoạn trong chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số cán bộ cao cấp của quân đội, đưa nhiều người khác vào lao lý.

Kiểm sát viên khẳng định Đinh Ngọc Hệ đã che giấu vai trò, trốn tránh pháp luật, sẵn sàng quy chụp cho người khác, bao gồm cả người thân. Từ lời khai người làm chứng và chứng cứ khác được kiểm chứng tại tòa, có đủ cơ sở xác định ông Hệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò của người tổ chức.

Cựu Thứ trưởng phạm tội với lỗi vô ý

Tại thời điểm phạm tội, bị cáo Nguyễn Văn Hiến giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân, là người chỉ huy cao nhất của quân chủng, chịu trách nhiệm trước Quân ủy trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng về quản lý, xây dựng lực lượng vững mạnh. Theo cơ quan công tố, với cương vị đó, ông Hiến phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiệm quy định pháp luật, kỷ luật quân đội.

Chủ trương làm kinh tế là chủ trương đúng, được Bộ Quốc phòng đồng ý trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương của Thường vụ Quân chủng Hải quân, ông Hiến đã thiếu kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên ký phê duyệt các văn bản đưa 3 lô đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế mà thực chất là thuê đất trái quy định.

Khi Công ty Yên Khánh đưa ra thông tin gian dối về năng lực, với chức trách của mình, ông Hiến phải chỉ đạo cấp dưới thẩm tra. Nhưng các bị cáo dưới quyền của ông Hiến đã không tham mưu, đề xuất để kiểm tra. Còn bị cáo không chỉ đạo kiểm tra nên không phát hiện gian dối.

Ong Nguyen Van Hien bi de nghi 3-4 nam tu, Ut 'Troc' 20 nam tu hinh anh 3 Hien2_1.jpg

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị mức án 3-4 năm tù. Ảnh: TTQS.

Do tin tưởng cấp dưới nên bị cáo đã ký phê duyệt các văn bản cho doanh nghiệp ngoài quân đội thuê đất làm kinh tế dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Sau đó, ông Hiến không kiểm tra việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng về cấm góp vốn bằng đất, không kiểm tra hoạt động của Công ty Hải Thành dẫn đến việc đối tác mang giấy chứng nhận sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, chuyển đổi cho bên thứ ba.

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng các lô đất.

Viện kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân cũng nhận định ông Hiến cùng một thời điểm thực hiện nhiều nhiệm vụ, đúng thời điểm tình hình biển đảo diễn biến phức tạp. Bị cáo tin tưởng sự bàn bạc của tập thể và cơ quan cấp dưới. Các văn bản bị cáo ký đều do cấp dưới tham mưu đề xuất. Bị cáo Nguyễn Văn Hiến thiếu kiểm tra, hoặc kiểm tra nhưng không trực tiếp, gây thất thoát số tiền lớn.

Đánh giá ông Hiến có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bị cáo không có kinh nghiệm chuyên môn về quản lý kinh tế, phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin, không có hành vi vụ lợi và thành khẩn khai báo, kiểm sát viên nghị tòa tuyên phạt mức án 3-4 năm tù.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---