--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Nguyễn Đức Chung nhận mức án 8 năm tù, phải bồi thường 25 tỷ đồng

QT - 16:15 13/12/2021

Chiều 13/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua chế phẩm Redoxy – 3C đã tuyên án ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù giam, bồi thường 25 tỷ đồng với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

2 bị cáo khác liên quan đến vụ án này là Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1984, nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Arktic) và Võ Tiến Hùng (sinh năm 1967, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội) cũng bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, Nguyễn Trường Giang bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 7,1 tỷ đồng, ghi nhận bị cáo đã nộp 1 tỷ đồng. Võ Tiến Hùng nhận mức án 4 năm tù, bồi thường 4 tỷ đồng.

Trước đó, ông Chung phải nhận 5 năm tù trong vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan đến Công ty Nhật Cường. Tổng hình phạt mà bị cáo Chung phải chấp hành là 13 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức), tổ chức Đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy - 3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố Hà Nội (trên bao bì ghi Sản phẩm thiết kế đặc biệt theo đơn đặt hàng của UBND thành phố Hà Nội).

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng (lúc đó là Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND thành phố Hà Nội thành lập, là đơn vị có chức năng xử lý ô nhiễm nước hồ) mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (Công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.

Cụ thể, theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy. Từ năm 2016 đến 2019, công ty này đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội.

Công ty Arktic mua lượng chế phẩm này từ hãng Watch Water với giá 115 tỷ đồng sau đó bán lại với giá 151 tỷ đồng, hưởng lợi 36 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, ông Chung không nhận tội và cho rằng không chỉ đạo Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic. 

Về cáo buộc để công ty gia đình mua chế phẩm, ông Chung nhiều lần khẳng định, bản thân chưa bao giờ đặt vấn đề với Giang là cho ông gửi % vào Công ty Arktic để hưởng lợi. Ông phản bác cáo buộc của VKS rằng Arktic là "công ty gia đình", làm ảnh hưởng uy tín của bản ông và gia đình, vợ con. 

Bị cáo Võ Tiến Hùng không chối tội song nhiều lần khẳng định làm đúng quy trình, không vụ lợi. Chủ trương nhân rộng công nghệ xử lý nước thải với Redoxy-3C là chủ trương tập thể. Ông Hùng cho rằng VKS "có những sai lầm" khi đánh giá việc mua bán là trái quy định nên mong HĐXX đánh giá khách quan.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang cho hay đứng tên Công ty Arktic nhưng không tham gia góp vốn, không mua bán cổ phần. Mọi việc đều do ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa nhờ. Các công việc ở công ty, trong đó có thương vụ mua bán chế phẩm với thành phố, Giang cũng làm theo sự chỉ đạo của ông Chung.(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---