--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận Công ty Arktic là của gia đình

HOÀNG THIÊN - 14:12 20/06/2022

Bị cáo Nguyễn Trường Giang - cựu Giám đốc Công ty Arktic khẳng định Công ty Arkatic là của gia đình ông Nguyễn Đức Chung. Nhưng ông Chung đã phản bác lại toàn bộ lời khai của Giang.

xexuphu.jpg
Sáng nay xét xử phúc thẩm vụ án mua bán chế phẩm Redoxy-3C xảy ra tại Hà Nội

Sáng nay (20/6), HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C của UBND TP Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang - cựu Giám đốc Công ty Arktic cho biết không có quan hệ họ hàng với bị cáo Nguyễn Đức Chung. Khoảng năm 2014, bị cáo cung cấp một số sản phẩm cho gia đình ông Chung nên quen biết nhau từ đó.

Dù không nằm trong danh sách đoàn công tác sang dự triển lãm công nghệ môi trường ở Cộng hòa liên bang Đức nhưng do được ông Nguyễn Đức Chung tác động nên Giang đã tham gia với vai trò hỗ trợ và làm phiên dịch cho đoàn.

Tại chuyến đi này Giang được tham gia họp với đối tác ở Đức để trao đổi về sản phẩm công nghệ xử lý nước thải của Công ty Watch Water. Đến khi đại diện của Watch Water sang Việt Nam, Giang tiếp tục trao đổi về giá cả sản phẩm, chính sách bán hóa chất của công ty này.

Tại phiên toà bị cáo Giang khẳng định Công ty Arktic là của gia đình ông Nguyễn Đức Chung, việc Giang thay mặt cho Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất Redoxy-3C cũng do bị cáo Chung chỉ đạo.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Nguyễn Trường Giang nói mọi quyết định lớn, nhỏ trong Công ty Arktic đều do "người khác". Bị cáo chỉ quản lý hoạt động công ty và làm theo chỉ đạo.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Đức Chung khi được xét hỏi đã phản bác toàn bộ lời khai của bị cáo Nguyễn Trường Giang.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng có biết vợ và con trai Nguyễn Đức Hạnh thành lập nhưng ông khuyên con trai chuyên tâm vào việc học, sau đó công ty chuyển nhượng, hoạt động thế nào ông không để ý. Còn việc mua chế phẩm Redoxy-3C là tâm huyết của ông, mọi điều ông làm đều muốn Hà Nội được giá tốt và được lợi ích về môi trường sạch sẽ.

Theo Bản án sơ thẩm xác định, ông Chung với cương vị người đứng đầu thành phố đã đề nghị Công ty Watch Water nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C. Ông mong muốn đây là sản phẩm độc quyền của thành phố và Watch Water sau đó đồng ý bán giá "ưu đãi" 8,5 euro một kg.

Sau khi thử nghiệm 100 kg chế phẩm đầu tiên, ông Chung chỉ đạo miệng Tổng giám đốc Võ Tiến Hùng "giao mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic". Công ty này do vợ ông Chung thành lập, góp 5 tỷ đồng, nhưng để Giang cùng một người khác đứng tên.

Ông Chung ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Đức, nhưng lại chỉ đạo ông Hùng không mua trực tiếp với giá ưu đãi, mà mua thông qua Arktic.

Từ năm 2016 đến 2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Arktic bán lại cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỷ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại 36,1 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HoREA đề xuất giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng
Kinh tế- Thiên Ân - 07:00 25/06/2022
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản, kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---