--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

"Ông lớn" xây dựng Coteccons sẽ buông dần mảng xây dựng trong tương lai

MINH LÂM - 06:04 07/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Xây dựng Coteccons (Mã CK : CTD) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên dự kiến được tổ chức ngày 26/4 tại TPHCM. Sau những khủng hoảng nội bộ, Coteccons đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng “khiêm tốn” trong năm 2021.

Kết thúc năm 2020, Coteccons ghi nhận doanh thu thuần đạt 14.558 tỷ đồng, giảm 38,7% so với năm 2019. Chi phí tăng, đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 43%, lên 656 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận trước thuế sụt giảm mạnh 52% so với năm 2019, đạt 428 tỷ đồng.

Một loạt chỉ số tăng trưởng khác của Coteccons cũng ghi nhận giá trị âm. Lợi nhuận gộp giảm 18,3%. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của Cổ đông công ty mẹ là âm 53%. Tài sản cũng sụt giảm 12,6%.

Mặc dù kết quả kinh doanh đi xuống, Coteccons vẫn tiếp tục duy trì không vay mượn tài chính. Nợ phải trả của doanh nghiệp cũng được giảm đáng kể, nhờ đó giảm áp lực thanh khoản.

Sau ồn ào cuộc chiến quyền lực nội bộ Coteccons, ông lớn số 1 ngành xây dựng rơi vào khủng hoảng, doanh thu và lợi nhuận “lao dốc” xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Một loạt những dự án lớn của Cotecons bị “tuột mất”, rơi vào tay đối thủ Newtecons. Đáng chú ý, Newtecons từng là một công ty trong hệ sinh thái của tập đoàn Coteccons, do ông Nguyễn Bá Dương sáng lập.

Những dự án lớn mà Coteccons bị Newtecons mất có thể kể đến như: dự án Spirit of Saigon tại khu đất vàng quận 1 (TPHCM) nay đổi tên thành One Central HCM; Dự án Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Coteccons đưa ra kế hoạch trong năm 2021, doanh thu hợp nhất là 17.413 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 340 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng lần lượt là 20% và 2%. Đây là chỉ tiêu tăng trưởng thấp nhất trong lịch sử công ty.

Bên cạnh đó, Coteccons cũng trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ là 10% và uỷ quyền cho HĐQT lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện chia trả cổ tức.

Coteccons cũng trình cổ đông kế hoạch chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng, với mục đích huy động vốn.

Tân chủ tịch của Coteccons là ông Bolat Duisenov cho biết, Coteccons sẽ thay đổi chiến lược và buông dần lĩnh vực xây dựng, thay vào đó, mở rộng các mảng cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, tài chính và xây dựng EPC.

Qua đó, HĐQT công ty đưa ra mục tiêu đến năm 2025, Coteccons sẽ phát triển thành tập đoàn đa ngành với các trụ cột mới là Khu công nghiệp, bất động sản, vật liệu xây dựng, logistic và IT, dịch vụ bảo hiểm và tài chính.

 • Thành Thành Công lãi lớn nhờ đường nhập khẩu giá rẻ
  Doanh nghiệp- Tuấn Thủy - 07:33 05/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mặc dù nhiều doanh nghiệp sản xuất đường mía nội địa gặp khó khăn do đường giá rẻ Thái Lan xâm nhập thị trường, Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (Mã CK: SBT) vẫn có mức tăng trưởng vượt bậc cả về doanh thu và lợi nhuận.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO