Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Ông Đoàn Ngọc Hải nghỉ là điều đáng tiếc!

Trò chuyện - 12/01/2018 12:31
Ông Đoàn Ngọc Hải nghỉ là điều đáng tiếc!
Nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, vừa nộp đơn xin từ chức để thực hiện lời hứa “không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo về vườn”, TS Ngô Thành Can, Khoa Tổ chức và Quản lý Nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia bày tỏ sự tiếc nuối. Ông cho rằng, nếu một người đã cố gắng hết sức mình phục vụ nhân dân, thì nên tiếp tục. Cố gắng tiếp tục rồi mọi thứ sẽ đi vào quy chuẩn. Nghỉ trong lúc mọi việc còn dang dở là điều rất đáng tiếc.

TS Ngô Thành Can cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải nghỉ trong lúc mọi việc còn dang dở là điều rất đáng tiếc.

Người dân ủng hộ ông Hải

Ngày 8/1, tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận 1, TP HCM, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận, đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức để thực hiện lời hứa “không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo về vườn”. Vậy là sự quyết liệt, không nể nang, né tránh, không xin xỏ, ưu tiên của ông Hải trong xử lý sai phạm sử dụng vỉa hè đã không thành công. Việc ông Hải xin từ chức, phải chăng là sự thất bại trong quản lý vỉa hè nói riêng?

Ông Đoàn Ngọc Hải trở thành “người nổi tiếng” khi mạnh tay dẹp sai phạm vỉa hè, dù biết việc này có thể “động chạm” đến rất nhiều người, động đến lợi ích của không ít người. Bản thân công việc ấy đòi hỏi trọng trách cao, va chạm nhiều, nên chỉ có thể làm tốt nhiệm vụ chứ khó có thể làm hoàn hảo.

Một mình ông Hải không dẹp được nếu phía sau đó không có sự giúp sức của các cấp, các ngành khác. Vấn đề tồn tại mấy chục năm, bảo giải quyết ngay bởi một cá nhân là rất khó.

Việc ông Hải xin từ chức, có phải là thông tin gây “sốc” với cá nhân ông?

Trước giờ chúng ta có thói quen khi một người đương nhiệm từ chức thì luôn có những ý kiến khác nhau. Một người có trách nhiệm, đưa ra lời hứa mà chưa làm được thì họ xin rút để người khác làm việc tốt hơn.

Trong xử lý các vụ việc, va chạm trực tiếp với người dân, với cả những người có trọng trách cao, ông Hải hẳn cũng gặp phải những “lực cản” để thấy rằng có những thứ không phải cứ mong ước là làm được.

Rõ ràng nó cho thấy kỷ cương pháp luật bị xem nhẹ, ngay cả đến người thi hành pháp luật cũng đầu hàng?

Phải nói rằng người dân không chỉ ở TP HCM rất ủng hộ việc làm của ông Hải. Đến nỗi mà không ít địa phương đã học theo thành phong trào dọn dẹp sạch vỉa hè, trả lại cho người đi bộ.

Ban đầu nó tạo ra hiệu ứng khá tích cực, thay đổi bộ mặt đô thị, nhưng sau đó có lẽ do nó là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến lợi ích nhóm thao túng như ông Hải nói, nên khó giải quyết.

Đúng là như trong đơn xin từ chức ông Hải có viết “việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các chủ bãi xe ô tô, gắn máy, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”. Bản thân ông ấy còn bị đe dọa cả tính mạng. Dường như, đứng về phía cái đúng, cái nghiêm minh, lại trở thành cô độc?

Để việc lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, của cả hệ thống chính trị. Một cá nhân không làm được.

Khi đưa ra lời hứa dẹp vỉa hè, có thể ông ấy muốn thể hiện sự quyết tâm, bằng sự chân thành, lấy đó làm động lực để hướng tới. Hứa và thực hiện đúng lời hứa là điều rất đáng hoan nghênh và ít người làm được.

Từ chức là biểu hiện của nền công vụ văn minh

Việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải làm tôi nhớ đến đề xuất của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc rằng cần phải hình thành văn hóa từ chức (2016) và gần đây nhất (2017) ông có đề xuất xây dựng hành lang pháp lý để cán bộ, công chức Nhà nước “lui về” trong danh dự. Ông nghĩ sao về điều này?

Văn hóa từ chức có thể nói chính là biểu hiện của một nền công vụ văn minh. Từ chức là việc bình thường ở nhiều nền công vụ. Từ chức để guồng máy hoạt động tốt hơn.

Nó vừa là con đường lui cho những cán bộ, công chức có năng lực yếu kém hay sức khỏe không đảm bảo thực hiện nhiệm vụ vừa là cách thức gìn giữ lòng tự tôn của người cán bộ và danh dự trước nhân dân.

Điều tôi thấy băn khoăn là việc ông Hải không thành công trong dẹp sai phạm lấn chiếm vỉa hè rất đúng đắn, nhưng lại dường như là ông ấy “cô độc”?

Trong thực tế, có những mối quan hệ đan xen, có những quy trình mà người ta can thiệp vào được. Đó là cái khó để ông Hải làm mọi thứ như ông ấy muốn. Không chỉ ở vị trí đó, mà kể cả ở những vị trí cao hơn cũng không dễ thực hiện.

Theo ông thì việc xin từ chức của ông Hải có nên khuyến khích?

Cá nhân tôi cho rằng, nếu mình đã rất cố gắng nỗ lực phục vụ nhân dân, thì tiếp tục đem sức mình ra để phục vụ hay hơn là xin nghỉ. Sẽ có lúc mọi thứ sẽ đi vào quy chuẩn, nếu mình tiếp tục cố gắng. Còn nếu việc mình làm còn dang dở mà đã nghỉ thì là điều luyến tiếc.

Những người như anh Hải được nhân dân quý trọng, ủng hộ. Đó là thế mạnh nhất để anh ấy nên tiếp tục làm việc.

Nhưng lời hứa không thực hiện được mà tiếp tục làm thì cũng khó nói?

Thực ra đó mới chỉ là quyết tâm chính trị thôi, còn làm được hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chính ông Hải có nói.

Việc từ chức khi đang ở vị trí lãnh đạo của ông Hải, có thể hiểu nó là dấu hiệu bắt đầu cho văn hóa từ chức ở nước ta?

Việc một cán bộ dám chịu trách nhiệm, thì dù không phải là việc họ làm trực tiếp, mà là do cấp dưới của họ làm không tốt, họ cũng xin từ chức.

Ở nhiều nước, tàu đắm, phà chìm, bộ trưởng bộ giao thông từ chức. Đó là trách nhiệm của họ với dân, chúng ta mà làm được thì tốt quá. Nhưng làm được không dễ.

Mong muốn khác với thực tế

Ông nghĩ sao về văn hóa từ chức ở Việt Nam? Dường như chưa có ai từ chức thì phải?

Nó còn liên quan đến thể chế nữa. Ở nhiều nền công vụ, khi giữ trọng trách này, tôi được lựa chọn cán bộ này để làm việc. Khi các cán bộ đó làm không tốt, tôi sẽ phải từ chức. Nhưng có những nền công vụ giống như ở ta, cán bộ là do được bầu lên.

Việc cán bộ giữ một chức vụ nào đó không phải là ý chí của cá nhân ai đó mà đó là do tập thể. Nên trách nhiệm khi xảy ra vụ việc, cũng thường có vai trò của tập thể nữa.

Ở góc độ nào đó, ông Hải không phải là người không làm được việc. Vậy thì chúng ta sẽ phải xây dựng cơ chế thế nào để chỉ những người không có năng lực mới phải từ chức?

Trong quản lý nhân sự có hai thứ là mong muốn và thực tế. Chúng ta mong muốn có người đáp ứng được tiêu chí này, tiêu chuẩn kia như năng động, có thái độ chính trị tốt, thông minh, nhạy bén, đạo đức tốt…vào các vị trí. Nhưng thực tế nó lại là vấn đề khác. Chúng ta vẫn hay nói một số cán bộ năng lực kém, hay cán bộ thuộc diện “con cháu các cụ” thì là thực tế đấy.

Xem ra vấn đề vẫn còn nan giải lắm?

Nên tôi cho rằng chúng ta cần có một cơ chế tiến cử, bổ nhiệm những vị trí lãnh đạo theo vị trí việc làm. Xem năng lực của họ có phù hợp vị trí ấy không. Nên tách bạch các vị trí nào do bầu lên, vị trí nào là do bổ nhiệm, và chỉ có một cơ quan làm việc này. Dần dần mới chuẩn hóa được.

Xin cảm ơn ông!

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị, thực hiện ước mơ biến quận 1 thành một “Singapore thu nhỏ”, ông Hải từng tuyên bố “không ngại đụng chạm” và “sẽ cởi áo về vườn nếu không dẹp được vỉa hè”. Trong chín tháng thực hiện chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, quận 1 đã xử phạt hàng loạt nhà hàng quán nhậu; ôtô biển xanh, đỏ bị cẩu về trụ sở; nhiều công trình của cơ quan công quyền, cơ sở kinh doanh bị đập bỏ… Động thái này đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa khắp cả nước, được Thủ tướng đánh giá cao và giao các địa phương thực hiện. Đến tháng 10/2017, Chủ tịch UBND quận 1 ban hành hai quyết định, giao việc dẹp vỉa hè cho các phường, ông Hải chỉ ra quân khi các phường đề xuất và được chủ tịch UBND quận đồng ý. Hiện vỉa hè ở quận 1 cũng như các địa bàn khác bị tái chiếm nghiêm trọng.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO