--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn, nhiều chi tiết chưa thể làm rõ

MINH ĐỨC - 08:34 15/01/2021

Do ông chủ Nhật Cường và một số người khác bỏ trốn cũng như chưa nhận kết quả tương trợ tư pháp, cơ quan điều tra chưa thể làm rõ một số hành vi, đối tượng trong vụ án và đã tách hồ sơ xử lý sau.

Tuồn hàng lậu qua sân bay

Theo đề nghị truy tố, cơ quan điều tra (CQĐT) xác định Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường  (Cty Nhật Cường) đã buôn lậu hơn 255.000 điện thoại, máy tính... trị giá trên 2.927 tỷ đồng từ nước ngoài vào Việt Nam. Hệ thống bán lẻ của Nhật Cường tiêu thụ gần hết số hàng này và qua đây, Bùi Quang Huy, Tổng GĐ Nhật Cường và các đồng phạm hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Hàng lậu được nhập từ 16 chủ hàng nước ngoài tại Mỹ, UAE, Singapore, Hong Kong và được vận chuyển trái phép qua cả đường thủy/bộ và đường không. Trong đó, CQĐT kết luận, Bùi Quang Huy sử dụng 3 đường dây đưa hàng lậu từ nước ngoài nhập cảnh qua Sân bay Nội Bài.

Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn, nhiều chi tiết chưa thể làm rõ - ảnh 1Cảnh sát thu thập tang vật tại thời điểm khởi tố vụ án

Số này gồm đường dây vận chuyển “SH” do bị can Nguyễn Bảo Trung cầm đầu; đường dây vận chuyển “Chị Yên HP” của một người tên Yến và đường dây “SRV” do Đoàn Mạnh Phong cầm đầu. Cụ thể, từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, đường dây “SH” dùng thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, vận chuyển trót lọt hơn 40.000 sản phẩm trị giá gần 550 tỷ đồng từ Hong Kong về Nội Bài rồi giao trực tiếp cho Bùi Quang Huy tại trung tâm Hà Nội. Qua đây, Nguyễn Bảo Trung được thanh toán gần 14 tỷ đồng phí vận chuyển.

Giai đoạn cuối năm 2017 đến tháng 9/2018, đường dây “Chị Yên HP” tiếp nhận gần 17.000 loại hàng hóa trị giá hơn 307 tỷ đồng của một nhà cung cấp tại Hong Kong để gửi về Việt Nam qua sân bay Nội Bài giao cho đường dây “SRV”. Đến lượt mình, “SRV” dùng thủ đoạn lập công ty ma để lấy pháp nhân khai báo hải quan nội dung nhập khẩu mặt hàng khác nhưng thực tế là đưa hàng lậu về Hà Nội cho Bùi Quang Huy. Qua đây, Bùi Quang Huy trả cho 2 đường dây này tổng cộng gần 8 tỷ đồng phí vận chuyển. Ngoài ra, đường dây “Chị Yên HP” còn độc lập vận chuyển cho Bùi Quang Huy một số hàng lậu trị giá hơn 4,3 tỷ đồng.

Tách hồ sơ nhiều hành vi

Trong việc buôn lậu qua Sân bay Nội Bài, cơ quan điều tra mới đề nghị truy tố được bị can Nguyễn Bảo Trung. Đối tượng tên Yến cầm đầu đường dây “Chị Yên HP” hiện vẫn chưa xác định được nhân thân, lai lịch. Liên quan đường dây “SRV”, các đối tượng Đoàn Mạnh Phong và Cao Tuấn Hưng cũng bỏ trốn nên phía điều tra cho biết sẽ xử lý khi bắt được. Tương tự, một số người thuộc các đường dây vận chuyển trên bộ cũng chưa bị xử lý ngay do họ bỏ trốn hoặc chưa có căn cứ khi Bùi Quang Huy vẫn bỏ trốn.

Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn, nhiều chi tiết chưa thể làm rõ - ảnh 2Bị can Bùi Quốc Việt (bìa trái) và em ruột Bùi Quang Huy

Trong vụ án, cơ quan điều tra cũng chưa thể xử lý 3 nhà cung cấp hàng lậu cho Cty Nhật Cường dù đã làm rõ nhân thân, lai lịch của họ. Lý do, những người này không thừa nhận việc tham gia hoặc biết Bùi Quang Huy cùng đồng phạm buôn lậu… Với 11 nhà cung cấp ở nước ngoài, CQĐT đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp tới cơ quan chức năng các nước Mỹ, Trung Quốc, Canada… nhưng chưa có kết quả. Vì vậy, phía điều tra khẳng định sẽ xử lý nhóm này khi bắt được Bùi Quang Huy và nhận kết quả tương trợ tư pháp. Với 2 tiệm vàng tại Hà Nội bị xác định giúp Cty Nhật Cường chuyển tiền ra nước ngoài, phía điều tra cũng chưa thể xử lý do chưa bắt được Bùi Quang Huy.

Ngoài Huy còn có 6 đối tượng khác đang bỏ trốn nên CQĐT đã quyết định tách vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan để điều tra, xử lý sau.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Đức Chung – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị phạt 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu mật Nhà nước”. Ông Chung cùng vợ bị xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Nhật Cường và ông đã chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới chiếm đoạt tài liệu điều tra để nắm tình hình.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sư thầy Thích Minh Niệm: Thuốc chữa lành tổn thương ở bên trong mình
  Khỏe- Khánh Vân (thực hiện) - 07:10 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta đang gặp nhiều tổn thương bởi những mất mát, biến động do đại dịch Covid-19 gây nên. Mất người thân, mất việc, bệnh tật... đã gây nên những tổn thương lớn trong tâm hồn nhiều người. Để chữa lành, theo Sư thầy Thích Minh Niệm cần nhận biết, tự chữa lành và biến tổn thương thành một món quà của cuộc sống.
 • Sau “lùm xùm” thổi giá, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông liên tiếp trúng thầu giá trị rất lớn
  Bạn đọc- Thụy Bình - Bảo Anh - 07:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông đã tham gia hơn 100 gói thầu và trúng hơn 70 gói thầu cung cấp vật tư, hàng hóa, thiết bị y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế khắp cả nước. Và dù là hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng tại hầu hết các gói thầu trên chỉ có Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông tham gia và trúng thầu.
 • Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:40 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
 • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
  Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.
 • Hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào chi viện cho TPHCM
  Khỏe- T.Nga - 04:55 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 8 tấn trang thiết bị y tế cùng hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vào làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TPHCM.