--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông chủ 8X đứng sau Nước sạch Sông Đà có bao nhiêu tiền?

QUANG THẮNG - 08:01 19/10/2019

Đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tại nhiều công ty vốn hàng nghìn tỷ nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn không sở hữu hay đứng tên bất kỳ cổ phần, cổ phiếu nào của các doanh nghiệp liên quan.

Trong ban lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex), công ty mẹ sở hữu hơn 60% vốn của Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà, ông Nguyễn Văn Tuấn hiện là lãnh đạo cao nhất trong cả HĐQT và Ban giám đốc.

Ngoài vai trò lãnh đạo cao nhất tại Gelex, doanh nhân sinh năm 1984 này còn đang giữ vai trò lãnh đạo tại nhiều công ty liên quan khác có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo hàng loạt công ty vốn nghìn tỷ

Gelex hiện là một trong những nhà cung cấp thiết bị điện lớn nhất tại Việt Nam. Kể từ khi tiến hành cổ phần hóa, công ty đã trải qua 7 lần tăng vốn từ mức 1.400 tỷ đồng (tháng 8/2015) lên 4.882 tỷ đồng hiện tại.

Ngoài việc là công ty mẹ sở hữu 60% vốn tại Công ty Nước sạch Sông Đà (doanh nghiệp đang gặp sự cố chất lượng nước cung cấp cho người dân Hà Nội), doanh nghiệp này còn sở hữu hàng loạt công ty con với tổng số vốn điều lệ xấp xỉ 12.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện, nước, năng lượng.

Ong chu 8X dung sau Nuoc sach Song Da co bao nhieu tien? hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex và nhiều công ty con khác. Ảnh: Gelex.

Cụ thể, Gelex hiện sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH Thiết bị Điện Gelex với vốn điều lệ đến cuối năm 2018 là 2.219 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex vốn 2.300 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Gelex Logistics vốn 1.210 tỷ đồng. Đây cũng là 3 công ty lớn nhất trong hệ sinh thái doanh nghiệp Gelex, nắm giữ phần lớn vốn tại các doanh nghiệp khác liên quan.

Nhà cung cấp thiết bị điện này cũng đang nắm giữ cổ phần chi phối (trên 51%) tại hàng loạt công ty khác như Công ty CP Dây cáp Điện Việt Nam vốn 576 tỷ đồng; Công ty CP Thiết bị Điện vốn 488 tỷ đồng; Công ty CP Phú Thạnh Mỹ vốn 618 tỷ đồng; Công ty CP Kho vận Miền Nam vốn 854 tỷ đồng; hay Tổng công ty CP Đường sông Miền Nam vốn 671 tỷ đồng

Tổng cộng, đến cuối năm 2018, Gelex đang sở hữu cổ phần chi phối tại 20 công ty con khác nhau với số vốn điều lệ quản lý khoảng 11.300 tỷ đồng. Nếu tính cả các công ty có vốn góp, tổng số vốn điều lệ công ty này đang quản lý là hơn 12.000 tỷ đồng.

Là lãnh đạo cao nhất tại công ty mẹ, ông Nguyễn Văn Tuấn đồng thời cũng là lãnh đạo cấp cao tại hàng loạt công ty liên quan trong hệ sinh thái của Gelex. Trong đó, ông đang là Phó chủ tịch HĐQT Công ty Liên doanh S.A.S – CTAMAD (chủ sở hữu khách sạn Melia Hà Nội); Chủ tịch các công ty Công ty Dây cáp Điện Việt Nam; Công ty Năng lượng Gelex; Công ty Thiết bị Điện Gelex; Công ty Kho vận Miền Nam.

Ong chu 8X dung sau Nuoc sach Song Da co bao nhieu tien? hinh anh 2
 

Mới đây, ông Tuấn còn được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Viglacera sau khi nhóm cổ đông của ông gồm Gelex và Công ty Thiết bị điện Gelex thâu tóm lượng lớn vốn cổ phần từ đợt thoái vốn của Bộ Xây dựng.

Đại gia "0 đồng"

Là ông chủ tại hàng loạt doanh nghiệp vốn nghìn tỷ nhưng ông Tuấn không nắm giữ bất kỳ cổ phần, cổ phiếu nào tại các doanh nghiệp mình đang điều hành. Ông cũng không đại diện sở hữu cho bất kỳ công ty nào trong hệ sinh thái của Gelex.

Báo cáo thường niên 2018 của Gelex cho hay, dù nắm giữ vai trò cao nhất trong HĐQT và Ban tổng giám đốc, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Tuấn tại công ty là 0%.

Tính đến đầu năm 2019, cổ đông lớn duy nhất của Gelex là Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX sở hữu 19,15% vốn. Tuy nhiên, đến tháng 4, GEX đã đăng ký bán ra hơn 12,7 triệu cổ phiếu và giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 16,02% nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất.

Ong chu 8X dung sau Nuoc sach Song Da co bao nhieu tien? hinh anh 3
 

Theo thông tin đăng ký, GEX là doanh nghiệp đầu tư có trụ sở tại Thái Nguyên với vốn điều lệ 800 tỷ đồng (đến đầu năm 2019). Trong cơ cấu cổ đông của GEX cũng không hề có phần vốn nào từ ông Nguyễn Văn Tuấn nắm giữ trực tiếp. Toàn bộ số vốn này được ủy quyền cho bà Đào Thị Lơ (sinh năm 1952) đại diện sở hữu. Nữ doanh nhân họ Đào cũng đang nắm giữ vị trí Tổng giám đốc tại GEX, và sinh sống ở khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Như vậy, trên giấy tờ sở hữu, ông Nguyễn Văn Tuấn không hề nắm giữ bất kỳ tỷ lệ vốn doanh nghiệp nào, tương đương khối tài sản từ cổ phần, cổ phiếu của vị doanh nhân 8X này có giá trị 0 đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của GELEX, ngoài một cổ đông lớn, nhóm cổ đông trong nước cũng đang sở hữu 65,42%. Trong số này, nhiều cổ đông lại thuộc sở hữu của công ty con do Gelex nắm giữ vốn.

Như trường hợp Công ty CP MHC hiện nắm 4,02% vốn Gelex. Công ty này do Công ty Kho vận miền Nam nắm 23% vốn và là cổ đông lớn nhất. Trong khi đó, Kho vận miền Nam hiện là công ty con của Công ty Gelex Logistics (do Gelex nắm 100% vốn).

Nhiều mối quan hệ cổ đông giữa các nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái Gelex cũng sở hữu chéo lẫn nhau nhưng hầu hết đều do các pháp nhân sở hữu. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO