--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Biden tiêm vắc xin trên truyền hình, dành lời "có cánh" cho ông Trump

MINH PHƯƠNG - 09:08 22/12/2020

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên ngay trên sóng truyền hình trực tiếp và ông bất ngờ dành lời khen ngợi hiếm hoi cho Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden tiêm vắc xin Covid-19, dành lời "có cánh" cho ông Trump
Ông Biden tiêm vắc xin trên truyền hình, dành lời có cánh cho ông Trump - 1
Ông Joe Biden tiêm vắc xin Covid-19 mũi đầu tiên hôm 21/12. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, chiều 21/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech trên truyền hình trực tiếp tại bệnh viện ChristianaCare ở thành phố quê nhà Wilmington, Delaware. Phu nhân Jill Biden cũng tiêm chủng mũi đầu tiên cùng ngày trước đó. Đây là một phần trong nỗ lực của ông Biden nhằm lấy được niềm tin của người dân vào hiệu quả của vắc xin và khuyến khích họ tiêm chủng.

Ngay sau khi tiêm phòng, ông Biden nói với người Mỹ rằng: "Tôi làm điều này để muốn nhấn mạnh rằng người dân Mỹ hãy sẵn sàng khi có vắc xin. Không có gì đáng lo ngại cả. Tôi sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ hai".

Ông Biden nói, việc phân phối vắc xin mới chỉ ở giai đoạn đầu và vẫn còn một quá trình dài phía trước. Ông hối thúc người Mỹ lắng nghe khuyến cáo của chuyên gia y tế, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại khi không cần thiết trong kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới.

Tổng thống đắc cử Biden cho biết thêm, ông dự định sẽ đề nghị Tổng thống Trump phê duyệt thêm ngân sách cho hoạt động tiêm chủng nếu quốc hội trình dự luật lên Tổng thống. "Chúng ta sẽ cần nhiều vắc xin hơn. Chúng ta sẽ cần nhiều tiền hơn. Tôi tin người Mỹ sẽ nhanh chóng được tiêm chủng… Tôi đang đề xuất với Tổng thống Trump là chính phủ cần đặt hàng thêm nhiều vắc xin", ông Biden nói.

Một phần trong kế hoạch của ông Biden nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 là phân phối 100 triệu liều vắc xin đủ cho 50 triệu người dân trong 100 ngày đầu nhiệm sở.

Trong dịp này, ông Biden cũng dành lời khen ngợi hiếm hoi cho Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ghi nhận công lao chính quyền của ông giúp người Mỹ sớm có vắc xin Covid-19. "Tôi nghĩ chính quyền xứng đáng được ghi nhận công lao với chiến dịch Thần Tốc. Điều đó đã mang lại cho chúng ta niềm hy vọng to lớn", ông Biden nói.

Chiến dịch Thần tốc mà ông Biden đề cập đến là chiến dịch được chính quyền Tổng thống Trump triển khai nhằm đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin ngừa Covid-19. Bản thân Tổng thống Trump từng nói rằng, chính quyền của ông chỉ mất vài tháng để giúp người Mỹ có được vắc xin ngừa Covid-19, nếu ở một chính quyền khác thì quá trình đó có thể là vài năm.

Ông Biden là một trong những chính trị gia cấp cao của Mỹ đã tiêm vắc xin Covid-19. Trước đó, Phó tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã tiêm. Vợ chồng phó tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến tiêm vào tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Trump đến nay chưa xác định thời gian sẽ tiêm vắc xin, ông chỉ nói sẽ tiêm vào "thời điểm thích hợp".

Đối phó đại dịch Covid-19 là một trong những ưu tiên của ông Biden khi ông dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1 tới trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp. Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất thế giới với khoảng 18 triệu ca mắc, trong đó hơn 360.000 người đã tử vong.

Minh Phương
Theo CNBC

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối nay, Hà Nội không phát hiện ca Covid-19 mới
Thời sự- Minh Nhật - 19:06 22/09/2021
Tối nay, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---