--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Omicron gây bệnh nặng nhẹ tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng

KHÁNH THỦY - 09:30 07/01/2022

Một bác sĩ cấp cứu ở thành phố New York cho biết biến thể Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn các biến thể khác, tuy nhiên mức độ nặng còn tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng của mỗi người.

Craig Spencer, một bác sĩ ở Manhattan, nổi tiếng trên mạng xã hội trong giai đoạn đầu của đại dịch khi ghi lại sự lây lan của virus, đã viết trên Twitter: "Các bệnh nhân bị Covid-19 mà tôi gặp đã được tiêm mũi văcxin "tăng cường" thứ 3 đều có các triệu chứng nhẹ. Mức độ nhẹ được nói đến ở đây chủ yếu là đau họng. Ngoài ra còn có mệt mỏi và đau cơ ở mức độ nào đó. Nhưng không ai bị khó thở. Tất cả đều hơi khó chịu, nhưng ổn".

Bác sĩ cũng viết thêm: "Hầu hết những bệnh nhân tôi gặp đã được tiêm 2 liều Pfizer/Moderna vẫn có các triệu chứng nhẹ, nhưng nặng hơn những người đã tiêm liều thứ ba. Mệt mỏi hơn. Sốt hơn. Ho nhiều hơn. Nói chung là nặng hơn một chút. Nhưng không ai bị khó thở. Đa phần là ổn."

Các triệu chứng nặng nhất, ông kết luận, gặp ở những người chưa được tiêm chủng: "Tất cả đều bị khó thở, tụt oxy khi đi bộ. Tất cả đều cần oxy để thở thường xuyên".

Mark Jit, giảng viên về dịch tễ học văcxin tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London (LSHTM), cho biết, theo các phân tích mới nhất từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, hai liều vaccine mà không có liều tăng cường không mang lại nhiều khả năng bảo vệ chống lại Omicron, đặc biệt nếu đã tiêm sau vài tháng.

Nhưng hai liều văcxin có vẻ có tác dụng bảo vệ vừa phải chống lại việc phải nhập viện do Covid. Hai liều văcxin và liều tăng cường giúp bảo vệ tốt chống lại cả nhiễm và nhập viện do Omicron.

Số ca nhiễm trên nước Mỹ tăng vọt tới 254% trong hai tuần qua, do sự lây lan của Omicron, khiến người Mỹ đặt câu hỏi liệu có sự khác biệt giữa các triệu chứng của Omicron và các chủng khác, đặc biệt là với biến thể Delta trước đó hay không.

Các chuyên gia cho biết triệu chứng hay gặp của Omicron bao gồm ho, mệt mỏi, nghẹt mũi và chảy nước mũi.

Một triệu chứng phổ biến của nhiễm các biến thể Covid khác là mất khứu giác và vị giác, dường như không hay gặp ở bệnh nhân Omicron.

Nghiên cứu được công bố trên tờ International Journal of Infectious Diseases cho thấy số ca nhập viện giảm từ 4,4% trong các đợt dịch trước xuống 1% trong đợt dịch Omicron.

Nghiên cứu được thực hiện tại Nam Phi nơi Omicron phát sinh lần đầu cũng cho thấy thời gian nằm viện giảm từ mức trung bình 8,8 ngày xuống còn trung bình khoảng 4 ngày so với các đợt COVID trước đó.

Hiện đã có một số báo cáo từ Nam Phi, Anh và những nơi khác cho thấy Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, nó vẫn đủ nghiêm trọng để khiến nhiều người nhập viện và tử vong nếu dịch bùng phát lớn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.