--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Omicron đang thống trị ở Nam Phi

AN QUÝ - 11:36 03/12/2021

Theo Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (National Institute for Communicable Diseases), Omicron đang nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở Nam Phi.

Số ca mắc Covid-19 tại Nam Phi đang “gia tăng theo cấp số nhân” với 74% bộ gene virus thuộc về biến thể mới.

Vào giữa tháng 11/2021, trước khi phát hiện biến thể mới, các trường hợp mắc mới ở Nam Phi là 300 ca/ngày; hiện đã vọt lên 1.000 trường hợp/ngày vào tuần trước. Vào thứ Tư (1/12), Nam Phi đã ghi nhận 8.561 trường hợp.

Tuy nhiên, những bệnh nhân bị tái nhiễm sau khi tiêm ngừa Covid-19 dường như có các triệu chứng nhẹ, như đau nhức, mệt mỏi nhưng không bị khó thở.

Hiện nay, khoảng 24 quốc gia đã ghi nhận các ca Covid-19 do biến thể Omicron.

pedestrians-wear-masks-as-they-walk-past-christmas-decorations-in-london-s-knightbridge..jpg
Người dân Anh mang khẩu trang khi ra ngoài. Nguồn: Dominic Lipinski/PA

Bang New York phát hiện 5 trường hợp biến thể Omicron khi các quy tắc đi lại bằng đường hàng không mới của Mỹ có hiệu lực. Trước đó, trường hợp đầu tiên do biến thể Omicron đã được phát hiện ở California.

Các quy định mới của Hoa Kỳ yêu cầu tất cả du khách quốc tế dù đã được tiêm văcxin ngừa Covid-19 hay chưa đều phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng một ngày.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nhấn mạnh, sự xuất hiện gần đây của biến thể Omicron (B.1.1.529) càng khẳng định hơn nữa tầm quan trọng của việc tiêm chủng, các mũi tiêm tăng cường và các chiến lược phòng ngừa chung cần thiết để bảo vệ chống lại Covid-19.

Theo CDC, mọi người từ 5 tuổi trở lên nên chủng ngừa văcxin ngừa Covid-19 và mũi tăng cường được khuyến nghị cho mọi người từ 18 tuổi trở lên.

dan-duc.jpg
Người Đức mang khẩu trang khi tham gia các hoạt động ở nơi đông người, khi nước Đức ghi nhận các ca Covid-19 mới nhiễm biến chủng Omicron.  Ảnh: Sean Gallup/Getty Images
tiem-ngua.jpg
PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TPHCM, điều quan trọng là phải tiêm đầy đủ liều cơ bản của vắcxin ngừa Covid-19 cho toàn dân. 

Tại Việt Nam, theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TPHCM, với tốc độ lây lan nhanh, khả năng Omicron xâm nhập vào TPHCM là có thể.

Do đó, người dân vẫn cần tiếp tục 5K, khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, bởi biến chủng nào của virus SARS-CoV-2 bản chất là lây qua đường hô hấp.

Theo PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng, điều quan trọng là phải tiêm đầy đủ liều cơ bản của văcxin ngừa Covid-19 cho toàn dân. Sau khi đã tiêm đủ liều cơ bản mới cần tiêm mũi 3 tăng cường.

Tăng cường tiêm mũi 3 nên ưu tiên cho nhóm lực lượng công tác ở tuyến đầu chống dịch, những bác sĩ trực tiếp điều trị; người đã tiêm vắcxin nhưng suy giảm mức miễn dịch hoặc cơ thể đáp ứng miễn dịch thấp, người cao tuổi, bệnh nền.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.