--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ổi giảm mỡ máu

BS ĐỨC QUANG - 18:05 09/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Quả ổi giòn, ngon, ngọt là loại quả ưa chuộng của nhiều người. Do hạt ổi cứng nên người già muốn ăn ổi phải bỏ hạt. Tuy vậy, ăn ổi chín mềm (bỏ hạt) vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá và búp ổi có tác dụng chữa bệnh.

Trong quả ổi có chứa nhiều pectin và vitamin C. Trong lá và búp non có chứa tannin, pyrogalic, axit psiditanic và tinh dầu, trong hạt có chất dầu đặc quánh, có mùi thơm đạm và tinh bột.

Theo sách cổ, ổi có vị ngọt, chát, tính bình, đi vào kinh đại trường và kinh tâm. Quả ổi xanh có tác dụng chữa bệnh đi ngoài. Người có máu nhiệt thì không nên ăn ổi xanh vì sẽ gây ra bệnh táo bón. Quả ổi chín có tính nhuận, ăn ngon, mùi thơm quyến rũ. Khi mùa ổi chín người ta còn làm mứt đóng hộp xuất khẩu. Cả cây ổi đều có tác dụng chữa bệnh. Lá và búp non chữa rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra nước. Vỏ cây, rễ cây và thân cây dùng chữa đi ngoài, rửa vết thương, lở loét, ngứa ngoài da.

Chữa nhồi máu cơ tim: Theo nghiên cứu quả ổi có tác dụng giảm mỡ máu, tiêu mỡ trong thành ruột do đó làm hạ lipit máu, chống xơ vữa động mạch (trong lòng động mạch không còn tế bào tự do di chuyên nên không tạo thành cục máu đông, từ đó không gây tắc mạch tim và mạch não).

Chữa lở loét, viêm da, rôm sẩy: Lá ổi non tươi dùng 1 nắm rửa sạch, cho vào nồi nước đun lên sôi 5 phút đem xông toàn thân rồi tắm. Khi dùng cho thêm một chút muối cho tăng cường hiệu quả.

Chữa bệnh bạch đới: Đây là bệnh phụ khoa hay gặp ở phụ nữ. Dùng 30g búp ổi, 30g vỏ ve sầu (thuyền thoái), 30g rễ cỏ tranh cho vào sắc với 500ml nước còn 200ml cho ra uống trong ngày, chia 3 lần.

Chữa đi ngoài phân lỏng: Lá ổi, búp ổi non 30g, lá khổ sâm 12g, củ gừng 8g, tất cả cho vào nồi sắc với 500ml nước còn 200ml uống trong ngày, chia 3 lần.

BS Đức Quang (Vĩnh Hồ, HN)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO