--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ốc luộc nên chế biến cẩn thận

KHÁNH THỦY - 20:30 08/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ốc cũng như tất cả các loại động vật thân mềm khác đều sống gần bùn và có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể. Nếu muốn ăn ốc vào buổi trưa thì ít nhất nên ngâm vào buổi sáng, ngâm kỹ sẽ giúp ốc nhả hết nhớt, chất bẩn ra ngoài.

Trời mát, chị Nguyễn Thị Thu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại thèm món ốc luộc. Hôm vừa rồi thèm quá, chị ra chợ mua 1kg về luộc. Sáng mua về và muốn luộc ngay nên chị cắt quả ớt cho vào ngâm để ốc nhả nhớt. Ngâm được 1 giờ thì chị rửa sạch và cho vào luộc. Không biết có phải do ngâm quá nhanh không mà khi ăn chị thấy có cả mùi bùn, nhớt đen, dù đã lấy giấy ăn lau bớt mà vẫn không hết nhớt.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết khi mua ốc về không nên sử dụng ngay mà bỏ qua khâu ngâm ốc và làm sạch ốc.

Ốc cũng như tất cả các loại động vật thân mềm khác đều sống gần bùn và có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể. Nếu muốn ăn ốc vào buổi trưa thì ít nhất nên ngâm vào buổi sáng, ngâm kỹ sẽ giúp ốc nhả hết nhớt, chất bẩn ra ngoài. Tốt nhất nên ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước giấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn và tránh ngộ độc.

Nếu là ốc nhồi nên bỏ ruột, phần nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn. Khi luộc ốc nên luộc kỹ vì trong ốc dễ có các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, đỉa. Các loại ký sinh trùng này rất khó tiêu diệt ở nhiệt độ thường mà chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian kéo dài

  • Ăn ốc tránh nhiễm ký sinh trùng
    Bác sĩ của bạn- 15:25 14/11/2017
    t người để ý rằng ốc có chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán… hay hóa chất, nhất là trong tình trạng nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm. Thêm vào đó, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Phòng “vội” giao 580ha đất cho chủ đầu tư, khiến “siêu dự án” bị bỏ hoang 7 năm
Kinh tế- Minh Quang - 10:55 10/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Dù Khu đất rộng trên 580ha đang bị cô lập, nhưng UBND TP Hải Phòng vẫn giao cho Công ty Tràng Cát (công ty con Tổng Công ty Kinh Bắc) triển khai. 7 năm nay “siêu” dự án này bị hoang hóa lãng phí. Không những thế Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng còn “áp” mức ưu đãi trái quy định cho chủ đầu tư hưởng lợi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO