Thứ 5, 19/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Ô nhiễm nặng, làng đúc đồng Đại Bái ngóng dự án làm sạch

Trần Hòa - Môi trường - 29/08/2019 11:29
Ô nhiễm nặng, làng đúc đồng Đại Bái ngóng dự án làm sạch
(khoahocdoisong.vn) - Làng đúc đồng Đại Bái thuộc xã Đại Bái (Gia Bình – Bắc Ninh) đã có từ hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hóa với tốc độ phát triển mạnh mẽ đã kéo theo những hệ lụy về môi trường.

Nguyên nhân ô nhiễm

Xã Đại Bái có 3 làng gồm Đại Bái, Ngọc Xuyên và Đoan Bái, trong đó chỉ có làng Đại Bái với khoảng trên 1 nghìn hộ tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồng. Nghề đúc đồng tại Đại Bái đã có lịch sử gần hàng ngàn năm tuổi, tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi tại sao bây giờ mới bị ô nhiễm.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh, thì làng nghề đúc đồng Đại Bái được coi là làng nghề có ô nhiễm về môi trường, còn nhóm làng nghề báo động về ô nhiễm môi trường ở Bắc Ninh thì phải kể đến làng Đa Hội (làng đúc sắt), làng Văn Môn (làng đúc chì).

Theo tìm hiểu làng nghề Đại Bái được chia thành 5 xóm và một cụm công nghiệp, tương ứng với từng xóm là các hộ sản xuất các mặt hàng khác nhau. Ô nhiễm môi trường của làng nghề khá nghiêm trọng, lượng khói bụi, tiếng ồn vượt quá nhiều lần mức cho phép, các ao hồ trong làng và thậm chí là giếng cổ của làng cũng đã chuyển màu đen và bốc mùi khó chịu. Nguyên nhân được xác định là các chất phế thải sau khi được đúc, cán, cô bã như; xỉ than, bã nhôm, đồng… không được thu hồi mà đổ bừa bãi ra môi trường xung quanh.

Nước thải của các hộ làng nghề có sử dụng hoá chất như axit, sút… không được thu gom lại để xử lý mà đổ thẳng trực tiếp ra lòng sông, ao hồ, kênh mương. Một nguyên nhân khác là do ô nhiễm khói bụi trong sản xuất đúc, cô phế liệu gây ra.

Giếng cổ của làng bị ngấm độc nên nước đen đặc.

Qua khảo sát trong tổng số 164 hộ chuyên cô đúc nguyên liệu với 170 lò đúc thì có tới hàng trăm lò xây ống khói chưa đạt tiêu chuẩn, và có nhiều hộ chưa xây dựng ống khói như ở xóm Sôn, xóm Ngoài, làng Mới. Mặt khác, do đặc thù làng nghề sử dụng các thiết bị dập, cán, gò, dát nên tiếng ồn trong khu vực làng nghề rất lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.

Khoảng hơn chục năm trở lại đây do mở rộng sản xuất mà ô nhiễm môi trường của Đại Bái ngày thêm gia tăng kéo theo những hệ lụy về sức khỏe. Nhiều người ở địa phương khẳng định, mỗi năm xã có hàng chục người đi khám thì kết quả cho thấy đều có dấu hiệu của bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư vòm họng và gan.

Nhiều lò đốt ở Đại Bài chưa đạt tiêu chuẩn.

Sau 5 năm phê duyệt – dự án vẫn chưa triển khai?

Để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường sống khu vực làng nghề đúc đồng Đại Bái, từ năm 2014 UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề đúc đồng xã Đại Bái với tổng vốn đầu tư hơn 52 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp tài nguyên môi trường được giao hàng năm và các nguồn vốn khác do UBND huyện Gia Bình làm chủ đầu tư.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh cũng xác nhận và cho biết dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề đúc đồng xã Đại Bái được triển khai từ năm 2014 đến 2016, với mục tiêu xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nước thải, rác thải, khí thải tại làng nghề đúc đồng, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn xã Đại Bái.

Không có hệ thống xử lý nước thải, người dân đành xả thẳng nước ra môi trường.

Theo đó, quy mô đầu tư dự án sẽ xây dựng 2 khu xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt tại cụm công nghiệp làng nghề và hai thôn Ngoài, Tây Giữa của xã Đại Bái với công suất mỗi khu đạt từ 900 - 1.000 m3/ngày đêm, đảm bảo nước thải trước khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn nước thải (cột A) theo quy chuẩn, quy định. 

Đồng thời, sẽ xây dựng hệ thống xử lý rác thải sản xuất và sinh hoạt với công suất khoảng 5 tấn/ngày đêm; trong đó, rác thải sinh hoạt khoảng 3,5 tấn/ngày đêm, rác thải sản xuất 1,5 tấn/ngày đêm. 

Dự án cũng lắp đặt thử nghiệm hệ thống xử lý khí thải tại một số hộ làm nghề sản xuất trên địa bàn làng nghề đúc đồng Đại Bái; và lắp đặt hệ thống lò đốt rác thải sản xuất độc hại hai buồng công nghệ cao công suất 250kg/h, đảm bảo đồng bộ, xử lý rác theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Người dân Đại Bái ngóng chờ dự án suốt 5 năm qua.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được thì dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề đúc đồng xã Đại Bái có tổng vốn trên 52 tỷ đồng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Được phê duyệt đến nay đã hơn 5 năm, nhưng những mong ngóng đón chờ của người dân gần như rơi vào vô vọng.

Còn theo một nguồn tin xác thực, dự án này không những chưa đi vào hoạt động mà thậm chí còn chưa được triển khai. Nguyên nhân vì sao chưa được triển khai dự án, thì nguồn tin giấu tên cho rằng, có thể do thiếu vốn hoặc vướng mắc ở một khâu nào đó.

“Ô nhiễm môi trường ở làng nghề đúc đồng Đại Bái là có, tuy nhiên vẫn chưa đến mức nghiêm trọng như ở Đa Hội hoặc Văn Môn. “Chưa đến mức nghiêm trọng” không có nghĩa là chủ quan, chúng tôi vẫn cảnh báo và trong thời gian tới sẽ thực hiện kiểm tra, quan trắc… và ra mức độ cảnh báo chính xác đối với người dân”, Ông Lưu Xuân Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Ninh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Liên tiếp bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: Bao giờ mới có quy trình chuẩn?

Sau việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến những sự cố đáng tiếc, các trường học, đơn vị quản lý mới “giật mình” chú trọng tới quy trình đưa đón học sinh. Điều này cho thấy đây không chỉ là sự chủ quan của những người đưa đón mà còn “lộ” ra lỏng lẻo của hệ thống quản lý với những khoảng trống để bảo vệ an toàn cho trẻ.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Chân tướng Nguyễn Thái Luyện - CEO 'nổ' của địa ốc Alibaba

Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện từng “nổ” về bản thân, về những dự án ngàn tỷ nhưng thực chất là chiêu trò để đưa khách hàng vào bẫy.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Trường Việt Úc hứa kiểm tra ngay tố cáo cắt xén phần ăn của học sinh

Ban Điều hành Trường Quốc tế Việt Úc và cơ sở Sala đã làm việc với nhà cung cấp suất ăn Aden và các bên có liên quan để xác minh sự việc sau khi có sự phản ứng từ một nhóm phụ huynh.

Cho 4 cháu nhỏ uống chai sữa, đối tượng nói 'chúng mày bị tao đầu độc rồi'

Khi tỉnh lại, con tôi kể Phong cho uống chai sữa và liên tục nói: Uống đi, ngon và phê lắm - chị Phạm Thị Kiều Oanh vẫn chưa hoàn hồn sau vụ 4 cháu nhỏ bị ngộ độc.

Mạng xã hội 1.200 tỉ: Chỉ toàn hot girl vậy sao?

Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp... Đây là những gì tràn ngập dòng thời gian của mạng xã hội thuần Việt 1.200 tỉ Lotus sáng nay. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn gái.

Mới nhất

Tại sao dân đổ đống cát nhỏ là có người đến ngay, nhưng công trình đồ sộ sai thì không?

Phản biện - Lê Kiên - 09:56 19/09/2019
Theo nghị định 139, từ ngày 1-1-2018 không cho phép phạt cho tồn tại; nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Thông bồn rửa bát bằng baking soda

Mẹo vặt - Hà Bình - 09:48 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bồn rửa bát bị tắc, nước chảy chậm do rác kẹt trong đường nước thải là tình trạng không hiếm gặp. Việc tháo dỡ đường ống để xử lý rất phức tạp.

Phân biệt bức xạ và phóng xạ

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:41 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết các chất phóng xạ có đời sống dài đều sinh ra trước khi có Trái đất, vì vậy một lượng xạ luôn tồn tại là điều bình thường không thể tránh khỏi.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng làm dự án KCN 1.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Bất động sản - Châu Nhi - 09:39 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho Dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bạch Đằng  cho Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

Bất động sản - Minh Quang - 09:34 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Đánh giá tiềm năng phát triển thị trường khí Việt Nam

Kinh tế - Nhật Nam - 09:29 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam dự kiến nhập 1 - 4 tỷ m3 khí LNG mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025 để bù đắp lượng thiếu hụt khí trong nước cho sản xuất, phát triển điện khí. 

VNA kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá đầy đủ

Kinh tế - Nhật Nam - 09:28 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vietnam Airlines (VNA) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí.

Bắc Ninh: Đầu tư Hợp Long trúng gói thầu hơn 53 tỷ đồng tại thị xã Từ Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 06:21 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư Hợp Long đã được chọn là nhà thầu Gói thầu số 3 (toàn bộ phần xây dựng + thiết bị) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 277 đoạn từ Phù Đổng đến Quốc lộ 1A (địa phận xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn).

Rau dền trị ho

Y học và đời sống - Thúy Nga - 06:19 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rau dền là một món ăn giàu dinh dưỡng, ngon và được Y học cổ truyền phương Đông sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Các thời điểm siêu âm khi có bầu

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:18 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các nghiên cứu chỉ ra sóng siêu âm không gây bất thường cho thai. Tuy nhiên, việc đi siêu âm quá nhiều là không cần thiết và gây lãng phí về tài chính cho thai phụ.

Tôm ăn cả con!

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:16 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôm giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega3 nhưng các chất này tập trung nhiều nhất ở thịt tôm chứ không phải đầu tôm.Đầu tôm là nơi chứa chất thải, tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

Kinh tế - Hữu Thông - 06:13 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Bồi bổ gốc để thân khỏe

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 06:12 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngũ tạng là chỉ 5 tạng trong cơ thể như tâm (tim), can (gan), tỳ (lá lách), phế (phổi), thận. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, Đông y lấy các tạng là gốc và bồi bổ gốc thì thân (cơ thể) mới khỏe.

Loét dạ dày cẩn thận u tụy gastrin

Khỏe - Thúy Nga - 06:10 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - 75% trường hợp u tụy bài tiết gastrin có biểu hiện loét đường tiêu hóa và tiêu chảy. 56 – 60% là u ác tính di căn gan, hạch... Do đó, nếu thường xuyên tiêu chảy, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng không thấy khỏi cần đi xét nghiệm để chẩn đoán.

Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng

Tư vấn - Hà Bình - 06:08 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng da là cách để làm cho da được khỏe một cách tự nhiên, bằng những nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO