--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ô nhiễm không khí làm gia tăng các cơn bão

HÀ BÌNH - 12:45 07/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị có thể làm cho các cơ bão gia tăng ở khu vực này.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị có thể làm cho các cơ bão gia tăng ở khu vực này.

Theo kết quả nghiên cứu do nhóm của Giáo sư Yuan Wang, thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ California (Mỹ) tiến hành, những cơn bão mùa đông ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương đã mạnh hơn 10% so với cách đây 30 năm, trước khi các quốc gia châu Á bắt đầu bùng nổ công nghiệp hóa. Ô nhiễm không khí tăng mạnh ở Châu Á đã làm gia tăng cường độ các cơn bão ở khu vực Tây - Bắc Thái Bình Dương và gây ảnh hưởng đến nhiều nơi khác trên thế giới. Những hiện tượng thời tiết này khiến các cơn gió xoáy mạnh lên, mang khí lạnh di chuyển về phía nam, băng qua vùng trung tâm và phía đông nước Mỹ - hiện tượng thường được gọi là gió xoáy vùng cực.

TS Phạm Đức Thi, Viện KH&CN Khí tượng Thủy văn cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các cơn bão nhiều lên nhưng biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính. Khi nhiệt độ mặt nước biển tăng cao, những vùng nóng nhất trên đại dương sẽ hình thành các cơn bão. Vùng biển Tây Thái Bình Dương là vùng có nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ mặt nước biển đạt 28 độ C thì khả năng xuất hiện bão sẽ rất cao. Trên đất liền cũng vậy, khi nhiệt độ tăng sẽ làm cho không khí bốc lên hơi nước, hình thành các dòng thăng (khối khí di chuyển từ dưới lên, từ trên xuống). Các dòng thăng này hoạt động mạnh sẽ tạo ra các dòng xoáy, nguyên nhân chính để hình thành các cơn bão.

Tuy nhiên, theo các số liệu quan trắc ở Việt Nam thì số lượng các cơn bão vẫn dao động trong mức trung bình nhiều năm. Với tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, nguồn phát thải ô nhiễm không khí chưa được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến tình trạng số lượng nguồn thải tăng lên không ngừng cũng có thể coi là một trong những nguyên nhân khiến Hà Nội phải hứng chịu các cơn bão. Trong khi đó, đây vốn được coi là “vùng an toàn” tránh bão, lũ trong lịch sử. Điều này cần phải được tính đến.

Phong Lâm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Những bất thường ở dây rốn
  Khỏe- BS Ngô Kiều Trang - 13:14 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dây rốn giúp hình thành bánh nhau và gắn kết với thành tử cung. Dây rốn cho phép các chất dinh dưỡng và oxy vận chuyển từ mẹ sang thai nhi, đồng thời thải các chất thừa và máu thiếu oxy từ thai nhi qua mẹ.
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO