--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nút mạch trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

TH (GHI) - 15:28 03/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - U xơ tuyến tiền liệt là chứng bệnh nhiều nam giới tuổi trung niên gặp phải. Phương pháp nút mạch có thể điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

Hỏi: Tôi bị bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tôi nghe nói có phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật nút mạch. Xin hỏi, kỹ thuật đó là gì? Thực hiện như thế nào? Hiệu quả ra sao?

Vũ Tất Thắng (50 tuổi, Hà Nội)

TS. BS Phạm Như Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam, Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp (Bệnh viện Tim Hà Nội):

Bệnh viện Tim Hà Nội đã từng thực hiện triển khai kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến với sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài thành công trên bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến.

Các bệnh nhân tiền liệt tuyến đó đều có triệu chứng đi tiểu nhiều về đêm, giảm chức năng tình dục, tuyến tiền liệt lớn hơn bình thường qua siêu âm.

Ngoài ra, còn kèm thêm các bệnh lý tăng huyết áp/đái tháo đường. Đặc biệt, các bệnh nhân này đều đã từng điều trị thuốc kéo dài trên 1 năm không có hiệu quả.

Bệnh của anh, cần được các bác sĩ thăm khám để có phương án chữa trị phù hợp.

Nếu thuộc vào trường hợp đã nêu ở trên, sẽ có 2 cách điều trị, đó là phẫu thuật bóc u xơ hoặc thực hiện kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Trong đó, nút mạch có ưu điểm là chỉ gây tê tại chỗ so với phẫu thuật sẽ phải gây mê toàn thân. Bác sĩ chỉ rạch một đường rất nhỏ phía trong đùi đủ để luồn ống thông vào động mạch, bơm những vi hạt vào các vi mạch nuôi u xơ, ngăn không cho máu đến u xơ. Do mạch máu bị bịt kín, u xơ không được nuôi sẽ teo dần.

Một ưu điểm nữa của kỹ thuật này là thời gian thực hiện chỉ khoảng 1 tiếng và phục hồi trong ngày, Sau 8 tiếng nằm yên, bệnh nhân có thể đi lại bình thường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sốc nhiệt do nắng nóng Coi chừng đột tử
  Khỏe- PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu - 12:52 31/05/2020
  Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, bỏng ở vùng mặt do cháy khi đi đốt nương làm rẫy. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã tránh tử vong.
 • 15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?
  Kinh tế- Nam Khánh - 12:27 31/05/2020
  Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều mặt giảm sâu như cá tra, tôm, cao su, hồ tiêu, trái cây.
 • Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Phương Hoài - 12:20 31/05/2020
  Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.
 • Dưỡng phế khí trong mùa hạ
  Bác sĩ của bạn- BS. Thanh Hà - 11:48 31/05/2020
  Các quan niệm của cổ nhân như bệnh mùa đông trị vào mùa hạ, có câu: “Bổ tại tam phục” (một số bệnh âm thịnh dương hư và bệnh mạn tính thường phát vào mùa đông có thể sẽ giải quyết tốt nếu biết bồi bổ vào thời kỳ “tam phục”).
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
  Giáo dục- LP - 11:10 31/05/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO