--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nút mạch trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt

TH (GHI) - 15:28 03/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - U xơ tuyến tiền liệt là chứng bệnh nhiều nam giới tuổi trung niên gặp phải. Phương pháp nút mạch có thể điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

Hỏi: Tôi bị bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tôi nghe nói có phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật nút mạch. Xin hỏi, kỹ thuật đó là gì? Thực hiện như thế nào? Hiệu quả ra sao?

Vũ Tất Thắng (50 tuổi, Hà Nội)

TS. BS Phạm Như Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam, Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp (Bệnh viện Tim Hà Nội):

Bệnh viện Tim Hà Nội đã từng thực hiện triển khai kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến với sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài thành công trên bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến.

Các bệnh nhân tiền liệt tuyến đó đều có triệu chứng đi tiểu nhiều về đêm, giảm chức năng tình dục, tuyến tiền liệt lớn hơn bình thường qua siêu âm.

Ngoài ra, còn kèm thêm các bệnh lý tăng huyết áp/đái tháo đường. Đặc biệt, các bệnh nhân này đều đã từng điều trị thuốc kéo dài trên 1 năm không có hiệu quả.

Bệnh của anh, cần được các bác sĩ thăm khám để có phương án chữa trị phù hợp.

Nếu thuộc vào trường hợp đã nêu ở trên, sẽ có 2 cách điều trị, đó là phẫu thuật bóc u xơ hoặc thực hiện kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Trong đó, nút mạch có ưu điểm là chỉ gây tê tại chỗ so với phẫu thuật sẽ phải gây mê toàn thân. Bác sĩ chỉ rạch một đường rất nhỏ phía trong đùi đủ để luồn ống thông vào động mạch, bơm những vi hạt vào các vi mạch nuôi u xơ, ngăn không cho máu đến u xơ. Do mạch máu bị bịt kín, u xơ không được nuôi sẽ teo dần.

Một ưu điểm nữa của kỹ thuật này là thời gian thực hiện chỉ khoảng 1 tiếng và phục hồi trong ngày, Sau 8 tiếng nằm yên, bệnh nhân có thể đi lại bình thường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO