--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nuôi gà trong phòng kín

BẢO CHÂU (GHI) - 05:15 17/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói hiện có công nghệ nuôi gà trong phòng kín cho năng suất rất cao, xin hỏi cụ thể mô hình này?

Hỏi: Tôi nghe nói hiện có công nghệ nuôi gà trong phòng kín cho năng suất rất cao, xin hỏi cụ thể mô hình này?

Phạm Trà Nam (Bắc Giang)

Ông Nguyễn Văn Bắc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Hiện đã có những mô hình nuôi gà trong phòng kín. Chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín (window less house) là phương thức chăn nuôi được sử dụng khá phổ biến hiện nay giúp đảm bảo tối đa về an toàn sinh học trong chăn nuôi gà với nhiều ưu điểm nổi trội như đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi về nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ... do vậy mà năng suất có thể đạt tối đa. Với kiểu chuồng này, sau 4 tuần nuôi gà thịt đã đạt 2,2kg. Năng suất thường ổn định qua các lứa và quanh năm mà không bị chi phối hay ảnh hưởng điều kiện mùa vụ, thời tiết.

Mặt khác, người quản lý và công nhân chăn nuôi rất dễ dàng trong việc kiểm soát bệnh tật. Chuồng kín còn giúp tiết kiệm tối đa diện tích chăn nuôi qua việc có thể nuôi với mật độ gấp 4 - 5 lần so với nuôi chuồng hở. Nhiều hộ chăn nuôi còn áp dụng mở nhạc để đàn gà sẽ tập trung ăn uống và khi nhạc tắt chúng sẽ nằm nghỉ ngơi, thay vì nếu không có nhạc chúng sẽ ăn uống và đi lại liên tục. Vì vậy, chính tiếng nhạc với âm thanh mà con người vừa đủ nghe đã giúp cho đàn gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, từ đó góp phần giảm chi phí thức ăn. Ngoài thức ăn thuông thường thì phải sử dụng các loại men vi sinh hoạt tính để tăng khả năng tiêu hóa của gà, giảm mùi hôi chuồng trại.

Đây là mô hình chăn nuôi dành cho gà công nghiệp với hiệu suất cao, tăng trưởng nhanh, bạn hoàn toàn có thể tham khảo mô hình tại các trung tâm khuyến nông địa phương để được tư vấn mô hình phù hợp.

  • Giá lợn tăng cao nhưng hộ chăn nuôi không có lợn để bán
    Thị trường- Hồng Linh - 07:03 20/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khoảng 10 ngày qua, giá lợn hơi tại Đồng Nai liên tục tăng. Những ngày cuối tuần qua, giá lợn hơi được thương lái thu mua trên địa bàn với giá 90.000đ/kg nhưng thời điểm này, hầu hết hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có lợn để bán.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mỗi cơ thể là một pháo đài "miễn dịch" chống Covid-19 hiệu quả
Khỏe- ThS.BS Lê Quốc Tuấn - 10:07 30/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cuộc chiến giữa sinh vật có cấu trúc tế bào và virus, chỉ được cấu tạo từ hệ DNA/RNA-protein dựa trên hệ thống miễn dịch đặc hiệu, hay nói đúng hơn chính là "binh đoàn" lympho hùng hậu. Nghiên cứu về miễn dịch học chính là nghiên cứu "binh đoàn" lympho với những cách thức hoạt động của chúng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---