--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nuôi con kiểu Tây, mẹ Việt nên xem xét lại

KHÁNH CHI - 09:48 29/10/2018

Theo các bác sĩ, việc nuôi con kiểu Tây đôi khi không thích hợp với điều kiện môi trường ở Việt Nam đặc biệt một số nghiên cứu chỉ ra rằng nuôi con kiểu Tây cũng dễ khiến trẻ đột tử.

Nuôi con hiện đại

Chị Trần Thị Nhung – Phú Diễn, Hà Nội tâm sự chị sinh hai bé đều nuôi con theo kiểu Tây. Bé nhà chị 1 tuần đã ngủ nôi mà không ngủ chung với bố mẹ, ở cữ mùa thu nhưng chị vẫn cho bé sử dụng nước mát chứ không sử dụng nước ấm như các gia đình khác. Đặc biệt, chị cho bé khóc tự do khi nào bé thích thì nín chứ bố mẹ không nựng. Khi bé bước vào giai đoạn ăn uống 7 tháng cho cầm đồ ăn ăn thô. Nhờ thế đến nay hai bé nhà chị tự lập rất tốt.

Cả hai bé đã ngủ riêng phòng với bố mẹ lúc hơn 1 tuổi. Bé lớn 5 tuổi tự ăn, tự tắm và vệ sinh cho mình, bé lớn 3 tuổi cũng tương tự. Chị Nhung kể nuôi con kiểu Tây tạo cho bé tự lập sớm chị rất nhàn không như nhiều bà mẹ khác xoay vần với con và nuôi con kiểu cũ.

Gia đình chị Hoàng Thị Hà – 25 tuổi, Tôn Đức Thắng, Hà Nội cũng nuôi con theo kiểu Tây. Chị Hà cho biết trong 15 tháng đầu chị thấy bé thích nghi với kiểu ăn uống cũng như sinh hoạt. Tuy nhiên, gần đây một lần bé khóc chị cũng để con khóc tự nhiên không dỗ và đi làm việc cá nhân. Khi chị nhìn con thấy bé tím tái người, co giật.

Vợ chồng chị sợ hãi đưa con vào viện cấp cứu nhưng bé không sao mà tỉnh ngay sau đó. Được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về việc để con ngủ riêng, khóc tự do chị Hà thấy thời gian qua mình “”liều lĩnh” nuôi con theo trào lưu đó mà không được tư vấn cặn kẽ.

Nguy cơ đột tử cao

PGS TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết việc nuôi con kiểu Tây mà các mẹ Việt đang áp dụng hiện nay chưa phải là đúng là có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

TS Dũng cho biết có nhiều trẻ bố mẹ cho khóc tự do và khi bé co giật phải vào bệnh viện cấp cứu. Nhiều khi bác sĩ cũng chứng kiến những trẻ này có dấu hiệu co giật và điều này là phản xạ nhưng nếu cháu bé có bệnh lý bẩm sinh nào đó mà bố mẹ không theo dõi sát sao được thì rất nguy hiểm.

Quan điểm để trẻ khóc tự do, khóc chán nín nhưng bác sĩ Dũng cho rằng quan điểm này tốt nhưng cần tập luyện cho trẻ từ từ và phải ngăn chặn khi có sự nguy hiểm. Ví dụ có đứa trẻ đang chạy ngã trên sàn, sàn nhà sạch không có vấn đề gì thì có thể để tự em bé đứng nhưng nếu ngã trên sàn va phải cái gì thì cần phải cho bé ngay.

Việc cho con ngủ riêng theo như Tây, PGS Dũng đưa ra thông tin ngược lại đó là ở Châu Âu đang học lại cách nuôi con ở phương Đông vì ở đây họ cho con ngủ riêng, nằm sấp và thấy trẻ chết đột ngột tăng lên nhiều thì họ lại học Châu Á cho con nằm ngửa, ngủ chung với bố mẹ trẻ an toàn hơn

PGS Dũng cho rằng không nên cho con nằm sấp khi ngủ mà phải nằm ngửa, nằm nghiêng.

Thói quen ngủ riêng là từng nơi, hiện nay chưa có nghiên cứu cho con ngủ riêng tốt, ngủ chung tốt nhưng theo quan điểm bác sĩ Dũng trẻ con trong giai đoạn nhỏ nên cho trẻ ngủ cùng bố mẹ. Không nên cho ngủ riêng quá sớm. Trẻ nằm cạnh bố mẹ sẽ yên tâm ngủ ngon hơn. Nhiều trẻ còn bé quá cũng không nên cho ngủ riêng, khi định cho trẻ ra ngoài mà trong điều kiện không có bố mẹ mới cho con ngủ riêng.

Nếu để trẻ nằm riêng, khóc chán ngủ là không tốt vì khóc đã được định nghĩa là đau đớn ở trẻ, khóc là đau trong đầu óc rất là quan trọng. Không ai đánh đứa trẻ nhưng nó vẫn khóc vì nó sợ, được xét vào thang điểm đau vì nó đau tâm lý, tạo cho trẻ có những stress. Điều này là hơi quá, chăm sóc quá thì không tốt, bỏ quá cũng không tốt.

Đặc biệt, nhiều trẻ có bệnh lý mà chưa biết trong khi ngủ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm bố mẹ không kiểm soát được. PGS Dũng nhấn mạnh không nên sính ngoại trong cả cách chăm sóc con nhỏ.
 

Theo infonet.vn (link gốc)
 • Ngực teo và kéo xệ sau nuôi con
  Bác sĩ của bạn- 21:10 14/09/2018
  Ngực teo tóp và kéo sệ y học gọi là teo và sa vú thường gặp ở phụ nữ sau sinh đẻ. Biện pháp duy nhất là làm phẫu thuật nâng ngực bằng  túi độn được bơm đầy bởi huyết thanh hoặc túi đó đã được căng phồng sẵn sillicongel.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội
Thời sự- PV - 22:13 03/04/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhập viện vì nuốt thuốc mà không uống nước
  Khỏe- thúy nga - 18:47 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người nghĩ nuốt một viên thuốc không có nước là vô hại mà không biết nó có thể gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể.
 • Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch COVID-19
  Thời sự- Trường Phong - 18:01 03/04/2020
  Ngày 3/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.
 • Dinh dưỡng cho người trung tuổi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 17:51 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - ở tuổi hơn 40 con người bước vào giai đoạn trung niên. Tỷ lệ và khả năng trao đổi chất cơ bản của người trung và cao tuổi sẽ có xu hướng giảm, vì vậy tổng năng lượng ăn vào có thể giảm 10-20% so với thời kỳ trước tuy nhiên sự đa dạng các món ăn thì lại không được giảm.
 • Hiểu đúng về bản tin dự báo thời tiết
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:30 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi nghe một bản tin dự báo thời tiết thì cơ sở nào để tính xác xuất đúng – sai của nó?
 • Cách bảo quản kim cương
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:21 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi có chiếc nhẫn kim cương đeo đã chục năm, gần đây tôi thấy nó bị xỉn màu. Xin hỏi bảo quản kim cương thế nào cho nó sáng bóng mãi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO