Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nuôi cá lồng trái phép, 30ha hồ Gò Miếu - Thái Nguyên bị đầu độc

Trần Hòa - Môi trường - 24/05/2019 14:45
Nuôi cá lồng trái phép, 30ha hồ Gò Miếu - Thái Nguyên bị đầu độc
(khoahocdoisong.vn) - Hồ Gò Miếu, xã Ký Phú (Đại Từ - Thái Nguyên) là 1 trong 3 hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng, mấy tháng trở lại đây nước hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho hoạt động tưới tiêu cũng như đời sống của bà con địa phương bị ảnh hưởng.

Hồ thủy lợi bỗng dưng bốc mùi!

Theo phản ánh của người dân xã Ký Phú, thời gian gần đây hồ Gò Miếu (còn có tên gọi khác là hồ Vai Miếu) có diện tích rộng 30ha bị ô nhiễm nặng nề, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Càng tiến sát đến hồ Gò Miếu, mùi hôi thối càng rõ ràng hơn. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy mức độ ô nhiễm của nước hồ. Toàn bộ mặt hồ được phủ một lớp váng màu vàng giống mỡ cá. Thậm chí, một góc hồ kéo dài hàng trăm mét bị sóng đánh nên váng mỡ tụ lại đặc quánh, sủi bọt trắng, bốc mùi hôi thối.

Người dân sống gần hồ Gò Miếu cho biết, đây là lần đầu tiên nước hồ bị như vậy. Còn từ trước đến nay dù cho thời điểm cạn nhất nước hồ vẫn luôn trong xanh và người dân vẫn dùng nước tắm giặt hàng ngày, nhưng thời gian gần đây đến rửa tay chân cũng không dám vì nước hồ quá bẩn.

Người dân nơi đây cho biết, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hồ Gò Miếu là do hoạt động chăn nuôi cá lồng của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Nhật (gọi tắt là Công ty Việt Nhật) do ông Lưu Văn Hạnh làm Giám đốc.

Theo tìm hiểu, trong lòng hồ và phía trên thượng nguồn không có người sinh sống, toàn bộ nước cấp cho hồ Gò Miếu đều chảy từ rừng nguyên sinh trong Vườn quốc gia Tam Đảo nên không thể có chuyện ô nhiễm.

Người dân nơi đây cho biết, mức độ ô nhiễm của hồ gần đây ngày một nghiêm trọng hơn từ ngày Công ty Việt Nhật chuyển từ sử dụng thức ăn công nghiệp sang dùng cá tạp, cá mè để nuôi cá lăng đen, cá trê nên mới khiến nước hồ bị ô nhiễm nặng nề như vậy.

Sau khi phát hiện sự ô nhiễm bất thường tại hồ Gò Miếu, một số hộ dân sống dưới chân hồ Gò Miếu đã phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được giải đáp thỏa đáng.

Hồ Gò Miếu rộng 30ha đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Thừa nhận hồ bị ô nhiễm

Trao đổi với PV báo KH&ĐS, ông Đặng Lê Ninh - Chủ tịch UBND xã Ký Phú cho biết, chính quyền và người dân nơi đây rất bức xúc trước việc một hồ nước ngọt có tầm quan trọng sống còn với xã Ký Phú bị ô nhiễm do nghi ngờ liên quan đến hoạt động nuôi cá lồng của Công ty Việt Nhật. Tuy nhiên, do việc quản lý, khai thác, vận hành hồ Gò Miếu thuộc thẩm quyền của Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên nên xã chỉ biết báo cáo, phối hợp với cấp trên chứ không tự xử lý được.

“Chúng tôi đã cho kiểm tra vấn đề ô nhiễm tại hồ Gò Miếu. Việc đơn vị quản lý là Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên cho đơn vị khác đấu thầu nuôi cá là việc của công ty, họ có quyền khai thác và hoạt động thế nào thì do họ quyết định”, ông Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ.

Trao đổi với PV báo KH&ĐS, ông Nguyễn Công Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, đơn vị đang trực tiếp quản lý và vận hành hồ Gò Miếu, thừa nhận sự việc ô nhiễm đúng như người dân phản ánh.

“Tôi ghi nhận việc hồ bị ô nhiễm khi nước có màu xanh rêu như tảo và có mùi hôi. Mức đầu xác định là do tảo, khi trời nắng nóng thì tảo chết và dạt vào nổi váng. Chúng tôi cũng xác nhận là đơn vị nuôi cá lồng cho cá ăn bằng cá tươi. Hiện nay, cá lồng nuôi trong hồ khoảng 20 tấn, trị giá khoảng 5 tỉ”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cho biết thêm, ngay sau khi nắm bắt được thông tin ô nhiễm tại hồ Gò Miếu, phía Công ty đã cùng Phòng TN&MT huyện Đại Từ kiểm tra, lấy một số mẫu nước phân tích. Trước mắt, đơn vị yêu cầu Công ty Việt Nhật phải tiến hành vớt toàn bộ lượng váng nổi trên mặt hồ để xử lý. Bớt khẩu phần ăn của cá để theo dõi đánh giá mức độ ô nhiễm.

Bước đầu xác nhận, hồ Gò Miếu bị ô nhiễm là do hoạt động nuôi cá lồng.

Nuôi cá lồng với “giấy phép hết hạn”

Theo quy định tại các Thông tư số 71/2011/TT-BNNPTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực Thú y và Thông tư số 16/2015/TT-BNNPTNT ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản của Bộ NN-PTNT, nuôi cá lồng/bè là một hoạt động bắt buộc phải có hồ sơ báo cáo Sở NN-PTNT các tỉnh, thành để cơ quan chuyên môn là Chi cục Thủy sản thẩm định, phê duyệt cấp giấy chứng nhận mới được phép hoạt động.

Theo đó, ngày 19/4/2017, Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 896/SNN-CCTS chứng nhận đăng ký bè cá với tổng số lượng 30 lồng cho Công ty Việt Nhật nuôi cá nước ngọt tại hồ Gò Miếu thuộc địa bàn xóm Chuối, xã Ký Phú, tỉnh Thái nguyên. Giấy phép có thời hạn 1 năm, đến ngày 19/4/2018.  

Bọt trắng đóng váng và bốc mùi hôi thối.

Quyết định 896 yêu cầu Công ty Việt Nhật phải tuân thủ đúng theo các hướng dẫn quy định tại Thông tư 71 cũng như 16 của Bộ NN-PTNT cùng các quy định khắt khe khác về môi trường, thức ăn, con giống, nguồn nước, dòng chảy…

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên, ông Hoàng Văn Dũng khẳng định, sau khi chứng nhận số 896/SNN-CCTS Sở NN-PTNT Thái Nguyên cấp cho Công ty Việt Nhật hết hạn ngày 19/4/2018, đến nay phía Sở NN-PTNT chưa cấp thêm hay gia hạn bất cứ giấy chứng nhận nào cho Công ty Việt Nhật. Do đó, có thể nói hoạt động nuôi cá lồng trên hồ Gò Miếu của Công ty Việt Nhật hiện nay là không phép.

UBND huyện Đại Từ vừa có Công văn số 652/UBND-TNMT gửi Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên, đề nghị Công ty kiểm tra hoạt động chăn nuôi thả cá và nuôi cá lồng bè trong phạm vi lòng hồ. Chỉ đạo thực hiện kiểm tra, lấy mẫu quan trắc váng màu nổi trên mặt hồ và nguồn nước trong hồ, xác định rõ nguyên nhân, lý do mặt nước hồ bị nổi váng, đồng thời có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng trên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Quảng Ninh: Than thổ phỉ vẫn sống khỏe nhờ đâu?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp doanh nghiệp biết địa điểm nào có than lộ thiên sẽ xin dự án ở đó. Mục đích không phải để xây dựng, mà để tận dụng khai thác than. Sau khi khai thác xong, doanh nghiệp sẽ từ tìm mọi cách bỏ dự án.

Cháu bé bị bỏ quên 9 tiếng trên ôtô đã sống sót kỳ diệu thế nào?

Theo các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé bị bỏ quên trên ôtô suốt 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết, được cứu sống chính nhờ vào khâu cấp cứu ban đầu rất tốt, kịp thời.

Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí

Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội đang ở mức 150-170, thuộc nhóm màu đỏ. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc thủ đô mịt mù cả ngày vì ô nhiễm.

Nhiều dự báo sẽ tăng nhưng giá xăng lại tiếp tục giảm từ chiều nay

Tại kỳ điều chỉnh ngày 16/9, xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít...

Phát hiện số ca bệnh whitmore do vi khuẩn 'ăn thịt người' đang gia tăng

Những ngày qua có tin vi khuẩn 'ăn thịt người' gây bệnh whitmore xuất hiện tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên... khiến người dân lo lắng. Cùng lúc Bệnh viện Bạch Mai có hàng loạt ca bệnh whitmore nhập viện.

Tạm đình chỉ cơ sở mầm non vụ bé 3 tuổi bị quên trên ôtô gần một ngày

Ngày 16-9, Công an Bắc Ninh xác nhận một cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô của chủ cơ sở mầm non. Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du - Bắc Ninh có quyết định tạm đình chỉ cơ sở mầm non để phục vụ điều tra.

Thủ tướng bổ nhiệm hai phó tổng tham mưu trưởng quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 15-9 đã ký 2 quyết định bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Hải quân Nguyễn Trọng Bình và Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Mới nhất

Nhiều dự báo sẽ tăng nhưng giá xăng lại tiếp tục giảm từ chiều nay

Thời sự - Nguyễn Mạnh - 16:02 16/09/2019
Tại kỳ điều chỉnh ngày 16/9, xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít...

Đình Trọng, Quang Hải tham gia chào cờ đầu tuần với học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ

Nhịp sống doanh nghiệp - Sơn Lâm - 15:59 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/9, tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam Vững Mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB Bóng đá Hà Nội tổ chức đã diễn ra. Chương trình được xây dựng với mục đích truyền cảm hứng yêu thích và tập luyện thể thao, nuôi dưỡng ước mơ cùng niềm tin vào bản thân và cuộc sống cho học sinh và thế hệ trẻ Việt Nam.

AVG đổi tên thương hiệu truyền hình

Thời sự - Nguyễn Hà - 15:20 16/09/2019
Sau hơn 3 năm mang tên MobiTV, AVG lại đổi tên thương hiệu truyền hình thành VivaTV.

Khởi công dự án đầu tiên trong tuyến cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Hoàng Táo - 15:19 16/09/2019
Lễ khởi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam được tổ chức sáng 16/9.

Ô tô nhập giá chưa đến 100 triệu đồng, xe nội trước tình thế sống còn

Thị trường - Trần Thuỷ - 15:17 16/09/2019
Giá nhập khẩu ô tô trung bình đang có xu hướng giảm. Với khu vực ASEAN, chỉ ở mức hơn 4.000 USD/xe. Không lo tăng thuế, xe nhập sẵn sàng hạ giá đấu xe nội.

Sáng nay thả cá Koi Nhật Bản xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Thời sự - Nguyễn Dương - Quân Đỗ - 15:15 16/09/2019
Khoảng 9h sáng nay (16/9), chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống sông Tô Lịch.

Cháu bé bị bỏ quên 9 tiếng trên ôtô đã sống sót kỳ diệu thế nào?

Thời sự - T.LINH- T.ANH - 15:10 16/09/2019
Theo các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé bị bỏ quên trên ôtô suốt 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết, được cứu sống chính nhờ vào khâu cấp cứu ban đầu rất tốt, kịp thời.

Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí

Thời sự - Khánh Huyền và Duy Hiệu - 15:08 16/09/2019
Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội đang ở mức 150-170, thuộc nhóm màu đỏ. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc thủ đô mịt mù cả ngày vì ô nhiễm.

Phát hiện số ca bệnh whitmore do vi khuẩn 'ăn thịt người' đang gia tăng

Thời sự - ĐẮC LUÂN - 15:06 16/09/2019
Những ngày qua có tin vi khuẩn 'ăn thịt người' gây bệnh whitmore xuất hiện tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên... khiến người dân lo lắng. Cùng lúc Bệnh viện Bạch Mai có hàng loạt ca bệnh whitmore nhập viện.

Bắt 2 thanh niên gây ra vụ nổ bưu kiện ở Linh Đàm khiến 5 người bị thương

Thời sự - CHÍ TUỆ - 15:04 16/09/2019
Công an đã bắt 2 thanh niên gây ra vụ nổ tại khu chung cư Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm 5 người bị thương ngày 7-9, khi hai người này đang lẩn trốn ở một khách sạn tại Lai Châu.

Tạm đình chỉ cơ sở mầm non vụ bé 3 tuổi bị quên trên ôtô gần một ngày

Thời sự - THÂN HOÀNG - V.HÀ - 15:03 16/09/2019
Ngày 16-9, Công an Bắc Ninh xác nhận một cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô của chủ cơ sở mầm non. Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du - Bắc Ninh có quyết định tạm đình chỉ cơ sở mầm non để phục vụ điều tra.

Vụ sát hại hai nữ sinh tại Nghĩa Đô, Hà Nội: Nghi phạm gây án đã tử vong

Thời sự - Nguyễn Hoàng - 15:01 16/09/2019
Đại diện Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đối tượng Giàng A Dông (sinh năm 1996, quê ở Điện Biên) - nghi phạm liên quan đến vụ sát hại hai nữ sinh vào sáng 16/9 tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy đã tử vong sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện E.

Quảng Ninh: Than thổ phỉ vẫn sống khỏe nhờ đâu?

Kinh tế - Hồng Nhung - 14:14 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp doanh nghiệp biết địa điểm nào có than lộ thiên sẽ xin dự án ở đó. Mục đích không phải để xây dựng, mà để tận dụng khai thác than. Sau khi khai thác xong, doanh nghiệp sẽ từ tìm mọi cách bỏ dự án.

Xây tòa nhà độc đáo mà không dị biệt như DOJI Tower là cách kiến trúc sư phá bỏ giới hạn

Nhịp sống doanh nghiệp - Hồng Hải - 12:58 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Anh Hoàng Hải, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Đông Dương, Hiệp hội Nhà cao tầng Mỹ vừa đưa ra nhận xét về kiến trúc của DOJI Tower.

HDBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn

Nhịp sống doanh nghiệp - Bùi Mai - 12:09 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TPHCM (mã HDB) vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT- NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (phương pháp tiêu chuẩn của Basel II) kể từ ngày 01/10/2019.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO