--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nước sinh hoạt nhiễm bẩn vì ống nhựa

KHÁNH LY (GHI) - 17:05 30/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những nguyên nhân nào khiến nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn và cách xử lý?

Hỏi: Những nguyên nhân nào khiến nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn và cách xử lý?

Hoàng Thị Hồng (Hà Nội)

TS Nguyễn Văn Nghiêm, Phó Trưởng ban Nghiên cứu và Phát triển - Tập đoàn Tân Á Đại Thành: Có rất nhiều nguyên nhân khiến nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn như chất lượng nước cấp đầu vào không đảm bảo, đường ống dẫn nước kém chất lượng. Nước sinh hoạt chảy qua ống kém chất lượng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe như các bệnh về tiêu hóa, da, mắt thậm chí gây rối loạn hormon ở trẻ. Loại ống nhựa sản xuất từ nhựa tái sinh không đảm bảo sẽ có nhiều các thành phần như chì, cadimi… ảnh hưởng đến chất lượng nước. Đây là một trong các kim loại nặng độc hại mà các nước tiên tiến cấm sử dụng trong mặt hàng nhựa thực phẩm.

Hoặc ống kém chất lượng sử dụng chì làm chất ổn định. Chất phụ gia trong sản xuất ống nhựa có rất nhiều loại, trong đó các hợp chất chì - chất ổn định. Đường ống nước có hàm lượng chì vượt quá tiêu chuẩn có thể bị ăn mòn, chúng phát tán vào nước theo nhiều cách khác nhau. Từ đó, nước nhiễm chì có thể xâm nhập qua da hoặc đường tiêu hóa vào cơ thể con người. Nguyên nhân nữa là ống kém chất lượng gây ra đóng cặn, rong rêu. Bề mặt trong của ống sần sùi, không nhẵn mịn dẫn đến tình trạng cặn lắng, bám dính rong rêu, từ đó nước bị nhiểm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Việc lựa chọn ống nhựa đạt chất lượng là vô cùng cần thiết. Thay vì lựa chọn các sản phẩm giá rẻ làm từ các nguyên liệu pha tạp, tái sinh, độc hại cho sức khỏe, người tiêu dùng nên thận trọng lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình. Các sản phẩm nhựa nguyên sinh với công nghệ tiên tiến là lựa chọn tốt nhất.

  • Các công ty nước sinh hoạt và cuộc đua nghìn tỉ
    Thời sự- Nhóm PV - 16:39 18/10/2019
    Với lợi nhuận sau thuế hàng trăm tỉ đồng mỗi năm, kinh doanh nước sinh hoạt đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Thậm chí có những cuộc đua giành quyền cung cấp nước sinh hoạt lên tới nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, bê bối bán nước sinh hoạt nhiễm bẩn của Cty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà dấy lên lo ngại về việc để tư nhân cung cấp mặt hàng thiết yếu, liên quan sát sườn đời sống người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO