--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nước sạch chất lượng cao chỉ là chiêu trò

TÔ HỘI - 08:47 20/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Một trong những lý do để nhà máy nước sông Đuống dự kiến bán giá nước sạch với mức giá 10.246 đồng/m3 là sẽ cung cấp nước sạch cao cấp cho người dân. Theo các chuyên gia, không có khái niệm nào là nước sạch cao cấp, mà chỉ có nước đạt tiêu chuẩn Việt Nam hay không.

Nước máy sạch hơn cả nước uống đóng chai!!!

Trao đổi trên Báo Tuổi trẻ về giá bán của nhà máy nước Sông Đuống, bà Đỗ Thị Kim Liên - chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt Sông Đuống cho biết, cái khác biệt lớn nhất trong sản xuất nước là công nghệ, công đoạn xử lý làm sao ra giọt nước cuối cùng phải không mùi, không vị, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Đây là công nghệ châu Âu, các quy trình được khép kín toàn bộ bằng robot, tự ngắt, tự xúc xả khi có sự cố, không cần phải có bàn tay của con người. “Tôi cam kết và đảm bảo nước uống được tại vòi, đạt tiêu chuẩn của châu Âu, sạch hơn cả nước suối đóng chai. Câu hỏi đặt ra là chúng ta quan tâm đến chất lượng hay về giá, một chai nước suối nhỏ cũng đã 5.000-6.000 đồng rồi, đây cả mét khối nước chất lượng hơn nước đóng chai, giá hơn 10.000 đồng”, bà Liên nói.

TS  Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa và Đèn Tiết kiệm năng lượng cho biết, tiêu chuẩn của nước sông Đuống thế nào thì công bố lên. Không thể cứ nói nước chất lượng hơn mà phải đưa ra các thông số, có đạt thông số tiêu chuẩn nước sạch hay không? Ngoài ra, công nghệ lọc nước cho ra nước uống tại vòi không phải là phức tạp, nhưng liệu loại nước đó có phù hợp để sử dụng cho các mục đích sinh hoạt khác như rửa rau, giặt quần áo, xả buồn cầu...

 TSKH Lê Huy Bá, Viện KH&CN Quản lý Môi trường cho rằng tiêu chuẩn Việt Nam về nước uống và nước sinh hoạt hiện đã rất rõ ràng, chỉ cần đáp ứng đúng, đủ là người dân có thể yên tâm sử dụng nước sạch. Việc nói nước sinh hoạt mà sạch hơn cả nước đóng chai là cách nói hình ảnh, thổi phồng để quảng cáo, vì nước sạch suy cho cùng chỉ là nước với đầy đủ các tiêu chuẩn đã được quy định, chứ không thể bổ sung thêm vào đó các dưỡng chất thần kỳ, và cũng không nên lọc bỏ hết sạch các chất có trong nước. Nên “sạch hơn” là như thế nào? Nước quá sạch (nước tinh khiết) lại rất có hại cho sức khỏe. Nhiều khi đây chỉ là chiêu trò để kinh doanh của các doanh nghiệp, quảng cáo nhằm bán hàng hơn là sự thật công nghệ.

Công nghệ nước uống tại vòi không khó

Theo TSKH Lê Huy Bá, công nghệ xử lý nước uống tại vòi không quá phức tạp, chỉ xử lý được các loại vi khuẩn như E.coli là xong. Để diệt khuẩn, người ta dùng clorin hoặc sục ozon. Các tiêu chuẩn khác về hàm lượng khoáng thì chỉ cần đạt TCVN là được. Nếu bảo đây là một trong những lý do khiến giá nước tăng cao thì không hợp lý. Hơn nữa, để biết chất lượng nước thế nào thì phải được kiểm định liên tục. Và giá nước sạch phải được Nhà nước quản lý chứ không thể giao cho các công ty độc quyền, và chất lượng nước thì phải được các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ.

PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, không biết nước sạch hơn nước đóng chai của nhà máy nước sông Đuống có thành phần thế nào. Đa phần các công ty sản xuất nước uống đóng chai đều sử dụng nước máy là nguyên liệu ban đầu. Sau đó qua các công đoạn xử lý khác nhau người ta lọc bỏ hết các loại khoáng chất, vi chất, chỉ còn lại nước tinh khiết có thành phần là hydro và oxy. Nước đóng chai nếu không được bổ sung khoáng chất sẽ không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa đầu tư công nghệ sản xuất nước tinh khiết để phục vụ cho nước sinh hoạt là cũng không hợp lý và lãng phí.

Tô Hội

 

 

 

 

  • Cuộc chiến giành miếng bánh nước sạch: DNP Corp với chiêu thâu tóm, tham vọng thành "ông lớn"
    Kinh tế- Minh Quang - 07:40 11/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Với việc được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang, Công ty CP Nhựa Đồng Nai (DNP Corp) đã khiến Công ty CP Nước sạch Bắc Giang phải dừng triển khai 01 nhà máy nước sạch, ngoài ra còn bị buộc phải mua lại của DNP 20.000m3 nước/ngày. Và, khả năng DNP Corp sẽ thâu tóm Nước sạch Bắc Giang qua con đường cổ phần hóa là không còn xa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 'đá bóng' trách nhiệm cho thứ trưởng ra sao?
Thời sự- Tân Châu - 10:00 14/07/2020
Ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) số 40/KLĐT-VPCQCSĐT-P4, chuyển Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị can, trong vụ sai phạm liên quan “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO