--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nước sắc bằng lăng chữa tiêu chảy

N.HÀ (GHI) - 18:30 24/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Vỏ cây bằng lăng có chứa alcaloid, flavonoid, saponin, coumarin...và nhất là tanin, thành phần chủ yếu có tác dụng kháng khuẩn.

Hỏi: Tôi nghe nói cây bằng lăng có thể chữa được bệnh tiêu chảy, viêm họng, huyết áp thấp, tiểu đường, sốt... Con trai tôi 15 tháng tuổi, hay bị tiêu chảy, tôi muốn dùng bằng lăng để chữa có được không?

Nguyễn Toàn (Nghệ An)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Cây bằng lăng được dùng làm thuốc còn gọi là bằng lăng tía, săng lẻ, bằng lăng ổi... có tên khoa học là Lagerstroemia angustifolia Pierre ex Lan. Vỏ cây bằng lăng có chứa alcaloid, flavonoid, saponin, coumarin... và nhất là tanin, thành phần chủ yếu có tác dụng kháng khuẩn. Người ta đã chứng minh được rằng: Cao vỏ cây bằng lăng có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều chủng vi khuẩn như Shigella shigae, Bacillus subtilis, Proteus vulgaris, Shigella flexneri, Shigella sonnei, Salmonella typhi, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa... và viên bào chế từ cao vỏ cây bằng lăng điều trị lỵ trực khuẩn mức độ nhẹ đạt hiệu quả rất tốt, hơn hẳn tetracyclin và cloramphenicol, tương đương với bactrim; với lỵ trực khuẩn mức độ vừa hiệu lực không bằng bactrim nhưng tương đương với tetracyclin và cloramphenicol.

Kinh nghiệm dân gian thường dùng nước sắc vỏ cây để rửa vết thương, vết bỏng, chữa lỵ và ghẻ lở. Nhân dân ở các tỉnh miền Trung còn dùng cao bằng lăng phối hợp với cao lá ổi, lá sim để chữa vết thương phần mềm, chữa hắc lào và eczema đạt kết quả tốt.

Bạn có thể dùng cây bằng lăng để chữa bệnh tiêu chảy cho con. Tuy nhiên, bạn nên đưa con đến cơ sở y tế để khám xét tỉ mỉ và có được lời khuyên của thầy thuốc, bởi lẽ tiêu chảy có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và việc dùng cao hoặc nước sắc vỏ cây săng lẻ chỉ có thể đạt được hiệu quả khi dùng đúng thể bệnh, đúng liều và có khi rất cần phối hợp thêm với các loại thuốc khác. Vả lại, cháu mới được 15 tháng tuổi thì việc dùng bất cứ một thứ thuốc nào cũng phải hết sức thận trọng.

  • Tiêu chảy không nên uống giấp cá
    Bác sĩ của bạn- Lương y Nguyễn Nghĩa - 10:44 03/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Giấp cá là vị thuốc Đông y, là loại rau ăn mát. Giấp cá có vị cay, mùi hơi tanh của cá, tính mát, hơi có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm. Giấp cá dùng để trị, táo bón, viêm ruột, trĩ, mụn nhọt ngoài da, lên sởi, đau mắt, viêm tắc tuyến vú, viêm tai, viêm màng phổi có mủ, viêm thận, tiết niệu, đau mắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 4 F1 ở Hà Nội dương tính với nCoV
Thời sự- Như Ý - Phương Mai - 10:47 12/05/2021
Thông tin được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố sáng 12/5. Họ liên quan các ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K và Đà Nẵng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---