--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nước Mỹ bước vào ngày 3/11, ông Trump có chiến thắng đầu tiên

THANH DANH - NHƯ TRẦN - 14:19 03/11/2020

Thị trấn Dixville Notch, nơi đầu tiên ở Mỹ bỏ phiếu trong ngày bầu cử chính thức, bầu cho ông Biden. Tổng thống Trump thắng ở thị trấn thứ hai ở Millsfield, New Hampshire.

 1. 5/5 cử tri ở Dixvile Notch - nơi đầu tiên tại Mỹ bỏ phiếu chính thức - bầu cho ông Biden
 2. Ông Trump thắng ở điểm bỏ phiếu thứ hai - thị trấn Millsfield ở New Hampshire
 3. Kỷ lục gần 100 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm, xấp xỉ 70% số phiếu năm 2016
 4. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được quyết định tại các bang chiến trường
Zing từ Mỹ: Tin giả, đại cử tri và các vấn đề của ngày bầu cử Chia sẻ với Zing từ Pennsylvania, Phương Anh cho rằng, xã hội Mỹ sẽ vẫn phân hóa cho dù ông Trump có tiếp tục làm tổng thống hay không.
 • "Hai bờ" chính sách

  Dù cuộc bầu cử năm nay bị bủa vây bởi những lời chỉ trích cá nhân và những lời hùng biện không liên quan chính sách, đằng sau hai ứng viên - và hai nhóm cử tri của Mỹ - vẫn là khác biệt sâu sắc về ý thức hệ và các quan điểm chính sách.

  Đối lập chính sách giữa ông Trump và Biden

  Đồ họa: Minh Trí.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 2
 • Những nhóm cử tri chúng ta cần "coi chừng"

  Cử tri da trắng không có bằng đại học: Nhóm cử tri này đã giúp ông Trump lên làm tổng thống 4 năm trước. Tuy nhiên, giờ đây, ông Biden hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách. Tổng thống Trump đã thắng nhóm cử tri da trắng không có bằng đại học với 31 điểm ở Michigan, 32 điểm ở Pennsylvania và 28 điểm ở Wisconsin. Ứng viên của đảng Cộng hòa cần tiếp tục duy trì những lợi thế này.

  Phụ nữ da trắng: Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy ông Trump đang mất dần vị thế với nhóm cử tri này và tổng thống cần phải ngăn điều này lại để có cơ hội chiến thắng. Chênh lệch về giới tính trong nhóm người ủng hộ ông Trump có thể gây nguy hiểm cho cơ hội tái đắc cử của tổng thống Mỹ. Năm 2016, ông Trump giành được sự ủng hộ của phụ nữ da trắng với cách biệt 9 điểm.

  Cử tri độc lập: Các cử tri độc lập đã không mang lại cho ứng viên nào lợi thế với cách biệt hai chữ số trong hơn 30 năm qua. Liệu ông Biden có thể phá vỡ kỷ lục này? Ông Trump giành sự ủng hộ của cử tri độc lập với cách biệt sít sao, 4%, vào năm 2016. Tổng thống Mỹ sẽ phải tiếp tục giữ được nhóm cử tri này nếu muốn chiến thắng.

  Độc giả có thể xem thêm tại đây.

  Nhóm cử tri nòng cốt của ông Trump có gây biến động bầu cử Mỹ?

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 3
   
 • Cuộc trưng cầu dân ý về Covid-19

  Đại dịch Covid-19 cũng khiến một số bang vốn trung thành với đảng Cộng hòa, như Arizona, lung lay. Hạt Maricopa, nơi chiếm một nửa phiếu bầu của toàn bang Arizona, đang chuyển từ thành trì của phe Cộng hòa sang trạng thái khó phân định kết cục. Nhiều cử tri nói họ không bầu cho ông Trump nữa vì cách chống dịch yếu kém của chính phủ Mỹ.

  Tuy nhiên, đối với các cử tri vẫn ủng hộ ông Trump, cách chống dịch của tổng thống đang bị đánh giá bất công. Họ cũng tin không có tổng thống nào có thể xử lý đại dịch một cách hoàn hảo.

  Khi nước Mỹ vừa bước qua ngày mới 3/11, phóng viên Nhà Trắng Andrew Solender nói rằng "vậy chúng ta sẽ không có vaccine trước ngày bầu cử phải không?", ám chỉ nhiều lần ông Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ có vaccine trước kỳ bầu cử.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 4
 • Tổng thống Trump vận động đến nửa đêm

  Theo phóng viên Nhà Trắng Josh Wingrove, Tổng thống Trump đã kết thúc sự kiện cuối cùng trong chiến dịch tranh cử năm 2020 ở thành phố Grand Rapids, Michigan vào 1h13 (giờ Mỹ) ngày 3/11 sau 74 phút.

  "Hoặc ít nhất là sự kiện cuối cùng trước ngày bầu cử", ông Wingrove lưu ý, bỏ ngỏ khả năng tổng thống tiếp tục vận động trong ngày bầu cử 3/11.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 5
 • Những lá phiếu nặng nhẹ không bằng nhau

  Không phải lá phiếu của mọi cử tri đều ở Mỹ đều quan trọng như nhau. Một phần là vì mỗi bang được phân một lượng phiếu đại cử tri nhất định để thay mặt người dân bầu cho tổng thống, và số cử tri/đại cử tri giữa các bang là không đồng đều. Phần khác là ở một số bang có truyền thống ủng hộ một đảng nhất định, lá phiếu của các cử tri tại đây thường không quan trọng bằng lá phiếu cử tri ở những bang dao động (swing state, hay còn gọi là bang chiến trường).

  Độc giả có thể xem thêm ở các bài sau.

  Trận chiến sinh tử ở các bang chiến trường trong bầu cử tổng thống Mỹ

  Đặc trưng chính trị ở 50 tiểu bang của Mỹ

 • Nguy cơ xung đột vũ trang

  Nhiều cử tri, chuyên gia và cả lực lượng hành pháp như FBI đã nêu lên lo ngại về xung đột vũ trang sau cuộc bầu cử. Liệu bạo lực có xảy ra nếu ông Trump thua? Hay bạo lực sẽ xảy ra khi ông Trump thắng? Không ai có thể nói chắc được điều gì.

  Tuy nhiên, ở nhiều bang và thành phố, cảnh sát đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chờ lệnh. Các doanh nghiệp cũng lắp ván gỗ lên cửa sổ để chuẩn bị cho tình trạng bất ổn. Xung quanh Nhà Trắng, hàng rào chống người biểu tình cũng đã được dựng lên.

  Ảnh: Reuters, New York Times.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 6
  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 7
   
  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 8
   
 • Ông Joe Biden tuyên bố sẽ "thắng lớn" tại Pennsylvania

  Cựu Phó tổng thống Joe Biden tuyên bố với cử tri tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, vào gần đêm 2/11: "Tôi có cảm giác chúng ta sẽ thắng lớn trong ngày mai".Ứng viên đảng Dân chủ cũng tập trung phát biểu về các vấn đề như bảo hiểm y tế, bất bình đẳng thu nhập và tình trạng phân biệt đối xử đối với người da màu.

  Giọng của ông Biden khàn đi vì đã phát biểu ở 4 sự kiện vận động cử tri trong cùng ngày, tại Ohio lẫn Pennsylvania.

  Theo ông Biden, đảng Dân chủ có nhiều con đường để đạt được mục tiêp 270 phiếu đại cư tri. Tuy nhiên, con đường dễ nhất là đi qua 3 bang chiến trường Wisconsin, Michigan và Pennsylvania."Quyền lực đang nằm trong tay các bạn, Pensylvania!", ông Biden nhấn mạnh.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 9
  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 10
  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 11
 • Ông Trump tự tin thắng dễ tại Michigan

  Phát biểu trước người ủng hộ ở bang chiến trường Michigan, ông Donald Trump khẳng định mình sẽ giành chiến thắng dễ dàng. Đây là cuộc vận động cuối cùng của Tổng thống Trump trong chặng đua nước rút trước bầu cử toàn quốc vào ngày 3/11.

  Theo AP, đã có hàng nghìn người tham dự sự kiện của ứng viên đảng Cộng hòa tại Grand Rapids.

  Tổng thống Trump trấn an đám đông nồng nhiệt rằng chiến dịch của mình đang thể hiện rất tốt và sẽ có "làn sóng đỏ" nhấm chìm đối thủ. Những thăm dò toàn quốc thời gian qua lại cho thấy ông Trump bị cựu Phó tổng thống Joe Biden bỏ xa.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 12
   
  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 13
   
 • Bảng thông báo kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch

  Ảnh: Dixville Vote.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 14
 • Ông Trump chiến thắng ở điểm bỏ phiếu thứ hai

  Tại thị trấn Millsfield, điểm bỏ phiếu thứ hai ở New Hampshire, cuộc bỏ phiếu trực tiếp cũng đã kết thúc với 21 cử tri đi bầu.

 • Ông Biden có chiến thắng tượng trưng đầu ngày

  Kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch cho thấy ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, là người chiến thắng. CNN cho biết tất cả cử tri tại thị trấn đều bầu cho cựu phó tổng thống Mỹ.

  Tuy nhiên, tổng số cử tri bỏ phiếu ở Dixvile Notch thật ra chỉ có 5 người.

  Đây là lần đầu tiên toàn bộ cử tri tại Dixville Notch chỉ bỏ phiếu cho một ứng viên duy nhất, kể từ khi truyền thống đi bầu vào nửa đêm bắt đầu vào năm 1960.

  Vậy là sau 4 năm, thị trấn với 12 cư dân tại New Hampshire tiếp tục chọn một ứng viên đảng Dân chủ làm tổng thống Mỹ. Năm 2016, có 4 cử tri thị trấn này chọn bà Hillary Clinton. Ông Trump nhận được 2 phiếu. Ứng viên thứ 3 là Gary Johnson cũng nhận được 1 phiếu.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 15
   
  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 16
   
  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 17
   
 • Kỷ lục về lượng người bỏ phiếu sớm

  Dù ngày 3/11 chỉ vừa bắt đầu ở Mỹ, cuộc bầu cử năm 2020 có khả năng lập kỷ lục về tổng cử tri đi bầu trong lịch sử. Tính đến ngày 2/11, cuộc bầu cử này đã đạt được cột mắt kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm. Khoảng 97,6 triệu phiếu bầu đã được tiếp nhận trực tiếp ở điểm bầu cử hoặc qua đường bưu điện, theo New York Times.

  Theo Dự án Bầu cử Mỹ, một nhóm nghiên cứu của giáo sư Đại học Florida Michael McDonald, tính đến trưa 2/11 đã có khoảng 35,5 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu trực tiếm và 62,1 triệu người bỏ phiếu bằng đường bưu điện.

  Với xu hướng này, cuộc bầu cử năm nay có thể xô đổ kỷ lục 139 triệu cử tri đi bỏ phiếu vào năm 2016. Texas và Hawaii là hai bang đầu tiên có số cử tri bỏ phiếu sớm năm nay vượt qua tổng số cử tri bỏ phiếu trong năm 2016.

  Những bang chiến trường như North Carolina, Georgia và Florida cũng tiến gần đến mốc 90% cử tri bỏ phiếu năm 2016, dù chưa chính thức bước vào ngày bầu cử toàn quốc.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong my Thi tran dau tien anh 18
 • Thị trấn đầu tiên bỏ phiếu

  Theo truyền thống, những cử tri đủ điều kiện tại Dixville Notch tập hợp tại phòng bỏ phiếu ở khu nghỉ dưỡng The Balsams để bỏ phiếu ngay nửa đêm.

  Kết quả bỏ phiếu tại thị trấn này thường được tuyên bố sớm hơn mọi nơi khác trên khắp nước Mỹ đến vài tiếng, theo CNN.

  Tất nhiên, kết quả bỏ phiếu đầu tiên không phải lúc nào cũng đúng với kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng. Năm 2016, Dixville Notch từng chọn ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuối cùng thì ông Donald Trump lại chiến thắng nhờ hơn số đại cử tri.

  Thị trấn Millsfiled lân cận cũng bỏ phiếu vào nửa đêm và thường thông báo kết quả liền sau những người láng giềng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO