Thứ 4, 27/03/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thời sự

Nước mắm có phụ gia đã được sáng tạo như thế nào?

Quốc Dũng - Thời sự - 15/03/2019 06:00
Nước mắm có phụ gia đã được sáng tạo như thế nào?
(khoahocdoisong.vn) - Đây là chuyện có thật. Được thể hiện cụ thể tại TCVN 5107:2018 về Nước mắm (Fish sauce) do Bộ KH&CN ban hành ngày 28/3/2018.

Bộ NNPTNT “bị oan”

Ngày 28/3/2018, Thứ trưởng Trần Văn Tùng ký thay Bộ trưởng Bộ KH&CN quyết định công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) 5107:2018 về nước mắm. Quyết định này được ban hành căn cứ các quy phạm pháp luật và đề nghị của Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường Chất lượng.

TCVN 5107:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F11 (Thủy sản và sản phẩm thủy sản) biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, và đề nghị Bộ KH&CN công bố.

Thông tin bổ sung, Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam do Bộ KH&CN thành lập, với các thành viên bao gồm đại diện cơ quan nhà nước, tổ chức khoa học và công nghệ, hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các tổ chức khác có liên quan, người tiêu dùng và các chuyên gia. Ban này lại chia thành nhiều tiểu ban tương ứng với các chuyên ngành như thủy sản, nông nghiệp, công nghệ... Và tiến hành biên soạn các TCVN theo chuyên ngành tiểu ban phụ trách. Đã có hàng nghìn TCVN được Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia và các tiểu ban của mình biên soạn, trình đề nghị công bố.

Tại mục Lời nói đầu, Bộ KH&CN cho biết, TCVN 5107:2018 được ban hành để thay thế TCVN 5107:2003 (ban hành năm 2003) cũng về nước mắm. Lần ngược lại TCVN 5107:2003, tiêu chuẩn này không định nghĩa, mà dựa theo độ đạm để phân chia nước mắm thành 04 hạng, gồm hạng Đặc biệt, Thượng hạng, Hạng 1 và cuối cùng là Hạng 2. Tương ứng với đó là các chỉ tiêu chủ chốt của từng hạng mắm. Đương nhiên, hạng nước mắm càng cao thì độ đạm cũng cao tương ứng. Mục 4 của tiêu chuẩn này xác định các hạng nước mắm “Chỉ được sử dụng các phụ gia thực phẩm theo quy định hiện hành”.

Tiến hoá tới TCVN 5107:2018, tiêu chuẩn này có hẳn một mục 3 (Thuật ngữ và định nghĩa), với nội dung cơ bản xóa bỏ 4 hạng nước mắm như trước. Thay vào đó, tiêu chuẩn này xác định chỉ có 2 loại nước mắm. Trong đó Nước mắm nguyên chất (genuine fish sauce) được định nghĩa là “Sản phẩm dạng dịch lỏng trong, thu được từ hỗn hợp của cá và muối (chượp chín) đã được lên men tự nhiên trong một khoảng thời gian ít nhất 6 tháng”. Còn lại là sản phẩm Nước mắm (fish sauce) được định nghĩa là “Sản phẩm được chế biến từ nước mắm nguyên chất (3.1), có thể bổ sung nước muối, đường và phụ gia thực phẩm, có thể được điều chỉnh màu, điều chỉnh mùi”.

Chi tiết này có thể “giải oan” cho Ban soạn thảo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đang bị công kích suốt mấy ngày qua. Vì Ban soạn thảo này đã sử dụng hai định nghĩa về “nước mắm nguyên chất” và “nước mắm” trong dự thảo TCVN 1260:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Hóa ra dự thảo này của Bộ NN&PTNT chỉ sử dụng lại khái niệm đã được Bộ KH&CN “sáng tạo” từ trước, và chính thức công bố vào tháng 3/2018, tại TCVN 5107:2018 về nước mắm.

Những “tình tiết” từ tiêu chuẩn nước mắm do Bộ KH&CN ban hành còn bất ngờ hơn nữa, khi đi vào nội dung của tiêu chuẩn này.

Sự thật mất lòng

Để tiện cho việc so sánh nội dung của hai bản TCVN về nước mắm đã nêu trên, Khoa học & Đời sống trân trọng mời bạn đọc xem hai bảng Các chỉ tiêu hóa học của nước mắm sau đây (2 ảnh dưới):

Bảng Các chỉ tiêu hóa học của nước mắm theo TCVN 5107:2003

Bảng Các chỉ tiêu hóa học của nước mắm theo TCVN 5107:2018

Có thể nhận thấy rõ ràng, các chỉ tiêu hóa học nước mắm quy định tại TCVN 5107:2018 ban hành năm 2018 của Bộ KHCN đơn giản hơn hẳn so với quy định tại TCVN 5107:2003 (ban hành năm 2003). Nhưng đáng tiếc, sự đơn giản ấy, lại là kết quả của việc cào bằng chất lượng nước mắm theo hướng thấp hơn.

Cụ thể hơn, các chỉ tiêu hóa học của nước mắm hạng Đặc biệt, Thượng hạng và Hạng 1 tại TCVN 5107:2003 đều ở mức cao. Ngược lại, phần lớn các chỉ tiêu hóa học của “nước mắm nguyên chất” và “nước mắm” tại TCVN 5107:2018 ban hành năm 2018 của Bộ KHCN là thấp hơn hẳn và chỉ tương đương nước mắm Hạng 2 – tức là hạng bét - tại TCVN 5107:2003. Nói cách khác, khi xóa bỏ các hạng nước mắm, Bộ KHCN cũng đồng thời kéo lùi luôn tiêu chuẩn nước mắm xuống mức rất thấp, ngang bằng với nước mắm “hạng bét” trước kia.

Chưa hết, ngay trong bảng Các chỉ tiêu hóa học của nước mắm tại TCVN 5107:2003 còn cho thấy một sự thực khác. Đó là hàm lượng các chất hóa học chủ chốt trong “nước mắm nguyên chất” và “nước mắm” là ngang bằng nhau, không có nhiều khác biệt, và đều ở mức thấp. Ranh giới giữa hai loại nước mắm chỉ đơn giản phân biệt bằng thao tác: không pha chế thì là “nước mắm nguyên chất”, còn có pha chế thì là “nước mắm”.

Tất nhiên, như trên đã nói, trong thành phần Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F11 (Thủy sản và sản phẩm thủy sản) khi biên soạn TCVN 5107:2018 về nước mắm phải có đủ thành phần gồm “đại diện cơ quan nhà nước, tổ chức khoa học và công nghệ, hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các tổ chức khác có liên quan, người tiêu dùng và các chuyên gia”. Tức là, lựa chọn kéo lùi về hàm lượng hóa học của nước mắm tại TCVN 5107:2018 hẳn phải có lý do xác đáng.

Từ đây, có thể hiểu nguyên nhân vì sao nước mắm công nghiệp luôn luôn rẻ hơn nước mắm truyền thống. Vì với việc TCVN đã kéo lùi tiêu chuẩn về nước mắm, nhà sản xuất đã có công thức hạ giá cực đơn giản: cứ pha loãng nước mắm truyền thống, thêm hương liệu và phụ gia, đường, là có thể bán "nước mắm". Và nếu muốn có "nước mắm nguyên chất", nhà sản xuất cũng chỉ cần pha loãng nước mắm gốc là đạt.

Không thể tin vào "sự thật mất lòng" ấy, phóng viên của Khoa học & Đời sống đã liên hệ với ông Trần Văn Vinh – Tổng cục Trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KHCN) - đề nghị được hỗ trợ, lắng nghe về quá trình biên soạn, thực hiện thủ tục công bố TCVN 5107:2018 về nước mắm. Nghe trình bày về nguyện vọng, ông Trần Văn Vinh đề nghị phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng để tìm hiểu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Linh đã không trả lời phóng viên, dù điện thoại liên tục đổ chuông. Một cơ hội giải thích đã bị bỏ qua theo cách ấy. Và lý do vì sao Bộ KHCN lại áp dụng tiêu chuẩn “hạng bét” cho nước mắm dân ăn, thì cho tới lúc bài báo này lên khuôn, vẫn chưa được giải thích.


Gửi bình luận
(1) Bình luận

Tiêu điểm

Nguy cơ từ tham vọng nhà máy điện hạt nhân nổi ở Biển Đông – kỳ cuối: Công nghệ thấp, kinh nghiệm ít và thảm hoạ tiềm ẩn

(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm của Trung Quốc về lĩnh vực sử dụng lò phản ứng hạt nhân trong tàu ngầm, tàu chiến còn hạn chế, vì vậy khó phát triển công nghệ nhà máy điện hạt nhân nổi.

Giáo hội Phật giáo sẽ đình chỉ tất cả chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng

Chiều 26/3, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã làm 'tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn'

Doanh nghiệp kêu thiếu xăng để bán

Nhiều đơn vị phân phối bán xăng ra cầm chừng khi nguồn cung không dồi dào, chiết khẩu giảm 1/3.

Giang hồ cho vay nặng lãi 'núp bóng' đại lý vé máy bay

Ngày 26-3, Công an TP Rạch Giá (Kiên Giang) phát hiện một băng nhóm hoạt động tín dụng đen dưới vỏ bọc đại lý vé máy bay.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi quy mô lớn

Giai đoạn đầu, dịch tả lợn chỉ bùng phát ở những hộ nhỏ lẻ thì nay đã xuất hiện ở những đàn lợn hàng nghìn con.

Nhiều cây xăng Hà Nội dừng bán RON 95

Treo biển dừng bán, nhiều cửa hàng ở Hà Nội nói chỉ còn xăng E5 RON 92 và "chưa biết khi nào xăng RON 95 về".

Vi phạm của tài xế sẽ được cập nhật trên mạng từ 1/6

Cục CSGT sẽ kết nối dữ liệu về bằng lái xe, vi phạm giao thông, xét nghiệm ma tuý của người điều khiển phương tiện với Tổng cục Đường bộ.

Mới nhất

Hà Tĩnh: Gần 30 người bị ngộ độc sau khi đi ăn giỗ

Khỏe - 20:02 26/03/2019
Sau khi đi ăn giỗ về có 26 người dân ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phải nhập viện vì có dấu hiệu đau bụng, sốt cao, tiêu chảy... nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

Chăm sóc tâm linh trong y khoa có phải là mê tín dị đoan?

Phản biện - 19:59 26/03/2019
Vai trò của BS trong chăm sóc tâm linh là tôn trọng và lắng nghe, chứ không phải dùng tâm linh để chữa bệnh. Nhất là dùng những quan điểm phản khoa học để giải thích bệnh lý.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

Khỏe - 19:54 26/03/2019
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 554 trường hợp mắc sởi, 150 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 158 trường hợp mắc tay chân miệng và 46 trường hợp mắc ho gà.

Hội Nhà báo Đà Nẵng: Lên án vụ hành hung phóng viên báo Người Lao Động

Thời sự - 19:46 26/03/2019
Hội Nhà báo TP Đà Nẵng xem đây là hành động không thể chấp nhận, xem thường pháp luật, cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp và lên án vụ việc trên.

Giang hồ cho vay nặng lãi 'núp bóng' đại lý vé máy bay

Pháp luật - 19:41 26/03/2019
Ngày 26-3, Công an TP Rạch Giá (Kiên Giang) phát hiện một băng nhóm hoạt động tín dụng đen dưới vỏ bọc đại lý vé máy bay.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi quy mô lớn

Thời sự - 19:34 26/03/2019
Giai đoạn đầu, dịch tả lợn chỉ bùng phát ở những hộ nhỏ lẻ thì nay đã xuất hiện ở những đàn lợn hàng nghìn con.

Nhiều cây xăng Hà Nội dừng bán RON 95

Thời sự - 19:29 26/03/2019
Treo biển dừng bán, nhiều cửa hàng ở Hà Nội nói chỉ còn xăng E5 RON 92 và "chưa biết khi nào xăng RON 95 về".

Vi phạm của tài xế sẽ được cập nhật trên mạng từ 1/6

Thời sự - 19:25 26/03/2019
Cục CSGT sẽ kết nối dữ liệu về bằng lái xe, vi phạm giao thông, xét nghiệm ma tuý của người điều khiển phương tiện với Tổng cục Đường bộ.

Giáo hội Phật giáo sẽ đình chỉ tất cả chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng

Thời sự - 19:22 26/03/2019
Chiều 26/3, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã làm 'tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn'

Nguy cơ từ tham vọng nhà máy điện hạt nhân nổi ở Biển Đông – kỳ cuối: Công nghệ thấp, kinh nghiệm ít và thảm hoạ tiềm ẩn

Phản biện - Vương Hữu Tấn (Chủ tịch Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam) - 19:12 26/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm của Trung Quốc về lĩnh vực sử dụng lò phản ứng hạt nhân trong tàu ngầm, tàu chiến còn hạn chế, vì vậy khó phát triển công nghệ nhà máy điện hạt nhân nổi.

Bộ Công an điều động gần 1.000 cán bộ về các địa phương

Thời sự - Nam Phong - 15:39 26/03/2019
Thực hiện Nghị định 01 của Chính phủ về tinh giản bộ máy, Bộ Công an đã thực hiện việc sắp xếp bộ máy, có 985 cán bộ, chiến sĩ điều động từ cơ quan Bộ Công an về địa phương; trên 5.900 cán bộ được tăng cường từ tỉnh về huyện

Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Thường vụ Quân ủy trung ương và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thời sự - Lam Thanh - 15:32 26/03/2019
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố, công khai tại hội nghị sẽ được sử dụng đúng mục đích, nghiêm cấm các biểu hiện lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để vận động, lôi kéo, có hành vi tác động làm sai lệch mức độ tín nhiệm, làm tổn hại uy tín của tập thể và cá nhân, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nói.

Việt Nam nghiên cứu vắcxin dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - VH - 15:19 26/03/2019
Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi trong bối cảnh dịch đã xảy ra ở 21 tỉnh, thành.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm 3 Vụ trưởng

Thời sự - 14:12 26/03/2019
Chiều 25/3 tại Hà Nội, VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định của Viện trưởng VKSNDTC về công tác cán bộ.

Bộ GD&ĐT: Chấn chỉnh bữa ăn tại hàng loạt các trường học ở Bắc Ninh

Giáo dục - 14:06 26/03/2019
Ngày 19/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO