--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nước hạ huyết áp từ đảng sâm

KHÁNH LY - 09:00 18/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đảng sâm là một loại thảo dược quý vì chứa nhiều hợp chất tốt cho cho sức khỏe như phenolic, inulin, protein, polyacetylene, các chất chống oxy hóa…

Đặc biệt, đảng sâm còn chứa saponin là thành phần quan trọng cho quá trình sản xuất chế biến dược phẩm và tạo nên giá trị của các loại sâm. Các nhà khoa học đến từ Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch TPHCM đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm nước giải khát có giá trị dinh dưỡng cao từ những phụ phẩm của cây đảng sâm. Việc tận dụng phụ phẩm đảng sâm tươi giúp giảm tổn thất, giảm ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế.

Theo TS Lê Minh Hùng, thành viên nhóm nghiên cứu, thì hiện nay chưa có nghiên cứu nào trong nước về việc sử dụng phụ phẩm của đảng sâm trong chế biến thực phẩm hay đồ uống. Để phối chế một lít nước giải khát đảng sâm, cần các nguyên liệu chính là đảng sâm, đường, mật ong, nước, chất bảo quản tự nhiên chiết xuất từ cam chanh. Sử dụng phương pháp trích ly và xử lý nhiệt hợp lý để duy trì cao hàm lượng một số hoạt chất sinh học, nhóm đã cho ra sản phẩm nước giải khát đạt chất lượng cảm quan và dinh dưỡng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo tính toán hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất thử nghiệm, giá bán lẻ sản phẩm nước giải khát đảng sâm 120ml chai thủy tinh là 28.600đ/chai; giá bán 1 lít (trước thuế GTGT) là 216.667đ.

 • Tụt huyết áp vì đi nắng về tắm ngay
  Khỏe- MA (ghi) - 10:40 24/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vào mùa hè ai cũng muốn tắm gội để người khô ráo, mát mẻ, giải tỏa căng thẳng. Nếu tắm gội đúng cách, có thể nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da, tăng cường sự tuần hoàn máu... Ngược lại, nếu vừa đi nắng về mà tắm ngay có thể khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí đột tử ngay trong nhà tắm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO