--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nước đập dâng ở Hà Tĩnh đổi màu đỏ

ĐỨC HÙNG - 19:33 28/07/2019

Nước tại cửa xả đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang chuyển màu đỏ đục, bốc mùi hôi sau trận mưa lớn, đến nay chưa được khắc phục.

Sau trận mưa lớn hai tuần trước, nước cửa xả đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang (thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) chuyển màu đỏ đục, nổi váng, bốc mùi hôi. Trong khi đó, nước trên mặt hồ thuộc đập đầu mối vẫn trong xanh.

Nước có màu đỏ đục tại cửa xả đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang ngày 28/7. Ảnh: Đức Hùng

Nước có màu đỏ đục tại cửa xả đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang ngày 28/7. Ảnh: Đức Hùng

Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Quang, ông Phan Quốc Long cho biết, dự án thủy lợi Ngàn Trươi cấp nước tưới cho các huyện phía bắc Hà Tĩnh và là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 300 hộ dân.

"Việc nước chuyển màu đỏ suốt hai tuần qua khiến người dân sống xung quanh đập dâng lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt cũng như môi trường sống. Chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên, nhưng chưa được giải quyết", ông Long nói.

Ngày 28/7, Cục quản lý xây dựng công trình (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan. Đoàn sau đó đi thị sát hiện trường, lấy mẫu nước quan trắc ở các vị trí như: đập chính, cống xả nước tuynel, các nhà máy công nghiệp trên địa bàn.

Nhà chức trách lấy mẫu nước để quan trắc. Ảnh: Đ.H

Nhà chức trách lấy mẫu nước để quan trắc. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Quản lý xây dựng công trình, Cục sẽ lấy một phần mẫu nước để quan trắc độc lập tìm nguyên nhân. Bước đầu ghi nhận nước bốc mùi yếm khí ammoniac. Mùi này phát sinh sau nhiều năm vận hành hồ đập. Khi lòng hồ được làm sạch, mùi sẽ loãng và mất dần.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết, việc xác định nguyên nhân nước đổi màu phải làm trong 10 ngày, nếu sau thời gian trên không trả lời được thì tỉnh sẽ mời cơ quan chuyên môn cao hơn làm rõ.

Đập dâng thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang có diện tích lưu vực 408 km2, dung tích chứa hơn 930 triệu m3, tổng mức đầu tư hơn 9.160 tỷ đồng. Đây là đập dâng lớn thứ ba trong cả nước, đỉnh đập đất cao trên 60 m.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---