--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nước cốt khoai lang trị loét dạ dày, táo bón

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 11:00 08/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khoai lang rửa sạch, ép lấy nước cốt rồi cô đặc thành than là bài thuốc trị loét dạ dày dễ dàng được áp dụng. Khoai lang cũng có tác dụng chữa táo bón rất tốt.

Loét dạ dày là một chứng rất khó chịu và đau. Kinh nghiệm dân gian có cách chữa viêm loét dạ dày đơn giản như sau: Củ khoai lang 1kg, rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn với ít nước. Dùng một miếng vải bọc lại, vắt ép lấy nước cốt. Cho nước cốt đó vào nồi đất, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho đến khi nước bốc hơi cạn hết, trở thành than. Lấy than đó, tán nhuyễn, cất vào lọ để dành dùng dần. Mỗi lần dùng 2 thìa cà phê = 8g thuốc bột, hòa với ít nước uống, ngày 3 lần, trước bữa ăn.

Uống khoảng 5 ngày, bụng bớt đầy, bớt đau, đi đại tiện rất đều ngủ ngon giấc không lo cơn đau hành hạ nữa. Tiếp tục uống thêm một thời gian (khoảng 1 - 2 tháng, kiểm tra xem vết loét lành chưa. Khi vết loét đã lành vẫn có thể uống tiếp loại này vì dễ đi cầu, không bị táo bón.

Khoai lang tên khoa học là Ipomoea batatas (L.) Poir. Lá khoai lang thường được dùng nấu ăn có tác dụng nhuận trường. Tại Liên Xô cũ, củ khoai lang tươi được dùng uống trị táo bón. Cách chế như sau: Củ khoai lang tươi, rửa sạch, gọt vỏ, nghiền nát, vắt lấy nước. Buổi sáng sớm cho bệnh nhân uống vào lúc đói bụng 1/2 ly lớn (khoảng 100ml), trước bữa ăn trưa và bữa ăn tối uống thêm 1/2 ly như trên. Kết quả: Thường sau 2 - 3 ngày là hết chứng bón. Cũng có khi 3 - 4 ngày mới khỏi. Nếu bị bệnh trĩ thì phải sau 6 - 7 ngày mới đỡ. Chứng táo bón nơi người lớn tuổi, yếu sức, bị bón kinh niên phải dùng lâu ngày hơn, có khi 12 - 20 ngày.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

  • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
    Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 ECMO di động- "vũ khí hạng nặng" cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Khỏe- An Quý - 07:00 29/11/2021
Nhiều người bệnh suy hô hấp nguy kịch, có thể tử vong trên đường chuyển viện. Các bác sĩ đã áp dụng ECMO Mobile đến tận nơi thực hiện ECMO rồi vận chuyển đi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---