Thứ 7, 25/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nửa sự thật là sự giả dối

Nhật Minh - Trò chuyện - 24/12/2018 20:00
Nửa sự thật là sự giả dối
(khoahocdoisong.vn) - Nửa sự thật là sự giả dối, chia sẻ của TS Lê Thanh Dũng. Không chỉ là dịch giả quen thuộc, gần đây cuốn Chuyện nghề của Thủy (viết chung với đạo diễn Trần Văn Thủy) và cuốn Suy ngẫm của ông vừa xuất bản đã thực sự gây được tiếng vang. 

Không nghĩ thì khác nào chết rồi

Tôi đã đọc cuốn Suy Ngẫm của ông. Quyển sách mỏng nhưng rất nhiều điều phải suy ngẫm. Thành thật mà nói, phải suy ngẫm nhiều cũng mệt lắm!

Suy nghĩ làm mình minh mẫn lên chứ. Không nghĩ thì khác nào chết rồi. Tôi tư duy là tôi tồn tại mà. Con người không tư duy thì như khúc cây. Tư duy làm cho đầu óc luôn hoạt động. 

Tôi lại có cảm giác người cứ phải suy nghĩ, việc gì cũng suy nghĩ thì khổ lắm. Cứ như là giời đày vậy?

Nói là giời đày cũng hơi quá đáng. Suy ngẫm có cái thú vị của nó chứ. Nhà thơ có khi nghĩ hàng năm trời mới được một chữ, một câu vừa ý, người ta có cái thú của người ta. Hay như chơi cờ tướng, nghĩ khổ nghĩ sở chứ, nhưng đó là cái ham thích của người ta. Khi đã trở thành cái ham thích thì không phải giời đày nữa. Nhiều người vẫn nói là bị giời đày, nhưng vẫn cứ tiếp tục để cho đày vì vẫn thích.

Gặp một việc gì đó chướng tai gai mắt, người khác thì bỏ qua, còn người hay nghĩ thì cứ phải nghĩ ngợi mãi, thế nên mới mệt?

Mệt thì không mệt, nhưng đôi khi buồn. Nhất là ngày nay tôi  thấy người ta nói sai nhiều quá. Và thủ phạm chính là báo chí. Ví dụ như câu: Sút một quả bóng vào gôn nhưng trọng tài không công nhận. Chữ công nhận dùng ở đây là sai vì công nhận là đại đa số thừa nhận. Chứ trọng tài không thể công nhận được chỉ có thể thừa nhận thôi.

Hay như người ta hay nói hỗ trợ đồng bào bị bão lụt. Sao lại hỗ trợ, hỗ là tương hỗ, hai bên giúp nhau. Sao không dùng từ giúp đỡ có phải đúng hơn không. Rồi xế hộp là cái gì? Có thể ngồi uống bia người ta nói với nhau như thế, nhưng báo chí đường hoàng thì sao lại nói thế. Nhưng dùng quá quen rồi nên chẳng ai để ý nữa. Lỗi là ở người đầu tiên dùng sai do không hiểu, không cẩn thận rồi để thành thói quen.

Ngạn ngữ Pháp có câu: Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, một nửa sự thật là sự lừa dối. Thí dụ, đưa tin một cô gái tát một người đàn ông ngay giữa đường phố, rồi lên án này nọ. Chuyện đó có đúng không? Đúng, có tát thật. Nhưng cái chỗ gã kia sàm sỡ cô gái thì không nói tới. Đấy, một nửa sự thật là thế đấy. Cách đưa tin trên truyền hình và báo chí là kiểu như thế, kiêng kị đủ thứ. Anh phải cho người nghe biết tất cả thì mới là nói thật. Hơn nữa còn phải đối thoại công khai, có sự tương tác mới là tôn trọng sự thực. Và phải thật tâm, đừng đóng kịch, diễn trò, khán giả không ngu như anh tưởng đâu. Cứ đưa tin cái kiểu một chiều và cắt xén như thế là không đàng hoàng.  

Quen sống trong vùng ảnh hưởng của người khác

Nếu như mọi người vẫn dùng sai như thế, thì nghĩ ngợi cũng có thay đổi được gì đâu?

Mình hiểu thì mới thấy được vẻ đẹp của ngôn ngữ. Ngôn ngữ văn chương đẹp lắm chứ. Thí dụ một bà già nói: Hai đứa ấy phải lòng nhau. Cái từ phải lòng ấy giờ còn mấy ai dùng nữa, nhưng nghe nó hay lắm. Bây giờ người ta không chú ý đến những cái đó, không thấy cái đẹp của ngôn ngữ.

Tôi là dân công nghệ thông tin, tôi không cực đoan đến mức đề xướng ra việc dùng từ cổ đâu. Thời nào có ngôn ngữ của thời ấy. Có nhiều từ lớp trẻ biết, người già lại không biết.  Ngôn ngữ máy tính phải khác, nó phải tiệm cận nhanh với nội dung, dày đặc thông tin, chứ ví von nhiều trẻ con nó không hiểu. Đòn xóc hai đầu, làm sao nó hiểu đòn xóc là cái gì, già néo đứt dây, mấy ai hiểu néo là cái gì...

Riêng trong ngôn ngữ mà đã có nhiều điều phải suy nghĩ như thế, không biết ngoài xã hội còn nhiều vấn đề khiến ông phải suy nghĩ đến đâu nữa?

Đúng vậy, có rất nhiều điều khiến ta phải suy nghĩ. Ví dụ như chuyện trẻ con đánh nhau, nữ sinh đánh hội đồng… người ta cứ phê phán đạo đức xuống cấp, rồi trẻ con ngày nay hư hơn ngày xưa... Không phải vấn đề trẻ con đâu, người lớn còn đối xử với nhau như thế. Không ưa một người nào đó  là sẵn sàng tổ chức họp lại để đấu tố, vu khống quy tội cả trên trên báo chí mà chưa qua toà án...Như vậy chẳng khác gì trẻ con đánh hội đồng.

Hồi trẻ tôi có xem bộ phim, hai anh cao bồi ngủ trong rừng, có tên côn đồ đến đánh một anh, hai bên đánh nhau rất ác liệt. Anh bạn kia ngồi ngoài nhìn, không tham gia. Anh tham gia vào là người bạn không thích đâu. Chết thì thôi chứ phải một đánh một, hai đánh một là không được. Hình ảnh ấy để lại ấn tượng rất sâu sắc cho tôi.

Cái tư cách của người ta, nhân cách của người ta như thế, không chịu để người khác giúp. Nếu là đánh bị thương rồi thì có thể giúp. Nhưng ở ta thì cứ lao vào đánh. Cả hai cách đánh, đánh hội đồng và đánh trộm đều rất xấu.

Điều đó do đâu, thưa ông?

Môi trường xã hội, nhiều người lớn, kể cả các quan chức đối xử với nhau chẳng ra gì thì làm sao không ảnh hưởng tới lớp trẻ. Hình như cái tâm lí sợ mọi thứ đã là cố hữu.

Chúng ta vẫn bảo nhau: “Làm thế người ta cười cho”. Tại sao người ta cười lại là vấn đề mà mình phải suy nghĩ. Điều đó sai hay đúng là mình chịu trách nhiệm chứ. Chúng ta quen sống trong vùng ảnh hưởng của người khác mà không tự đứng ra sống cách sống của mình. 

Không dám chịu trách nhiệm

Vì sống theo cách của mình thì tức là mình phải tự chịu trách nhiệm. Và người ta luôn sợ phải chịu trách nhiệm?

Không dám chịu trách nhiệm! Thế nên mới có chuyện là đổ lỗi cho bất kì một yếu tố nào khác ngoài mình. Đường hỏng vì đất không ổn định, mặt đường nhựa chảy vì trời nắng nóng, tường đổ là do gió mạnh, nói bậy thì lỗi thuộc về "cậu đánh máy". Đã gian lại hèn.

Cái gì cũng trông cậy vào tập thể, khó khăn thì dựa nhau, có lỗi thì đổ cho nhau, sướng quá còn gì. Và điều nguy hiểm là vì nó đã ăn sâu vào trong người nhiều quá nên người ta thấy thế là chuyện bình thường.

Vì là chuyện bình thường rồi nên chẳng ai buồn nghĩ nữa?

Nhiều người vẫn nghĩ đấy, nhưng rồi biết làm thế nào, cái thời nó thế. Người ta biết cả đấy chứ không phải không. Biết nhưng không nói ra, biết nhưng không làm gì được, đó mới là cái nguy hiểm. Cũng phải thông cảm cho người ta vì họ còn gia đình, vợ con. Người ta lo cho sự yên lành của bản thân chẳng có gì sai, nhưng một xã hội để người ta có cảm giác bất an khi sống thật với mình thì không hay ho gì.

Đấy như thế chả khổ lắm sao, không biết thì không phải suy nghĩ, không phải bực mình?

Không khổ đâu, mình biết mình cần cái gì thì chọn cái đấy. Như xem TV chẳng hạn, trước tôi cũng có xem nhưng giờ thấy người ta nói sai nhiều quá nên chẳng xem nữa. Không thích thì đừng có xem chứ cứ tức giận, thành cãi nhau với TV à. Giống như không biết uống rượu thì đừng có uống, không thích báo lá cải thì đừng đọc. Chỉ đọc những gì mà mình thấy thoải mái. 

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện thú vị này!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nên tăng tuổi nghỉ hưu theo từng lĩnh vực

Tổng Liên đoàn lao động nhất trí chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu nhưng cho rằng cần phân tích tăng theo từng lĩnh vực, ngành nghề và lộ trình tăng như thế nào để hợp lý.

Vì sao nhiều đại biểu Quốc hội không muốn bỏ mức kỷ luật giáng chức?

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nếu bỏ mức kỷ luật giáng chức, người vi phạm đến mức bị giáng chức có thể phải chịu kỷ luật cách chức, nên đề nghị giữ quy định như hiện hành.

Gian lận thi cử tại Sơn La: Phó giám đốc khai được giám đốc sở ‘nhờ vả’

Bị can Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, khai trong số 13 thí sinh ông này nhận sửa nâng điểm giúp, có 8 trường hợp do chính giám đốc sở "nhờ vả".

Cán bộ bị tố nhận 12 tỉ 'chạy' dự án, Tổng cục Biển và hải đảo yêu cầu giải trình

Lãnh đạo Tổng cục Biển và hải đảo xác nhận đã yêu cầu hai cán bộ của Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo làm báo cáo giải trình khi có thông tin doanh nghiệp tố họ nhận tiền 'chạy' dự án.

Hà Nội “bêu tên” 96 doanh nghiệp nợ thuế, tiền sử dụng đất

(khoahocdoisong.vn) - Danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất tháng 5/2019 mới được Cục Thuế TP Hà Nội công bố, bao gồm cả các doanh nghiệp được nêu tên lần đầu và những doanh nghiệp nợ từ năm 2015 - 2018.

Sắp trình Thủ tướng đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập

Đề án tổ chức lại trường sư phạm sẽ trình Thủ tướng vào quý II; Đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập sẽ trình trong quý III/2019.

Nhiều 'ông lớn' Nhà nước sử dụng lãng phí hàng nghìn hécta đất công

Theo Kiểm toán Nhà nước, diện tích đất công được giao cho các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp Nhà nước rất lớn song chưa được quản lý chặt chẽ khiến hàng nghìn hécta đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích gây lãng phí.

Mới nhất

Máy sản xuất đá viên bằng thủy năng

Khoa học - Hà Bình - 08:21 25/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Võ Chí Chính, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã chế tạo thành công hệ thống lạnh sản xuất đá viên và bảo quản thực phẩm sử dụng sức nước mang lại hiệu quả xã hội thiết thực.

Trà lá sen, cam thảo và hoa cúc

Khoa học - Hà Bình - 08:20 25/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cách chế biến như sau: Thu hái lấy lá sen, hoa cúc vàng , cây và rễ cam thảo đất rửa sạch. Làm héo lá sen hoa cúc và cây cam thảo đất để quá trình lên men ở các công đoạn tiếp theo dễ dàng hơn.

Vì sao nhiều đại biểu Quốc hội không muốn bỏ mức kỷ luật giáng chức?

Thời sự - Hoài Thu - 07:50 25/05/2019
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nếu bỏ mức kỷ luật giáng chức, người vi phạm đến mức bị giáng chức có thể phải chịu kỷ luật cách chức, nên đề nghị giữ quy định như hiện hành.

Cán bộ bị tố nhận 12 tỉ 'chạy' dự án, Tổng cục Biển và hải đảo yêu cầu giải trình

Thời sự - Xuân Long - 07:48 25/05/2019
Lãnh đạo Tổng cục Biển và hải đảo xác nhận đã yêu cầu hai cán bộ của Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo làm báo cáo giải trình khi có thông tin doanh nghiệp tố họ nhận tiền 'chạy' dự án.

Gian lận thi cử tại Sơn La: Phó giám đốc khai được giám đốc sở ‘nhờ vả’

Giáo dục - N.V.HẢI - 07:46 25/05/2019
Bị can Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, khai trong số 13 thí sinh ông này nhận sửa nâng điểm giúp, có 8 trường hợp do chính giám đốc sở "nhờ vả".

Nên tăng tuổi nghỉ hưu theo từng lĩnh vực

Thời sự - Diệu Linh - 07:43 25/05/2019
Tổng Liên đoàn lao động nhất trí chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu nhưng cho rằng cần phân tích tăng theo từng lĩnh vực, ngành nghề và lộ trình tăng như thế nào để hợp lý.

Bỏ nộp BCTC, kế toán trưởng: Nhỏ được, nhỡ hờn?

Kinh tế - Tuyết Vân - 07:26 25/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một quy định vừa có hiệu lực đã tạo tranh luận về việc có nên xóa bỏ chế độ nộp báo cáo tài chính (BCTC) và kế toán trưởng bắt buộc đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Hà Nội “bêu tên” 96 doanh nghiệp nợ thuế, tiền sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:00 25/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất tháng 5/2019 mới được Cục Thuế TP Hà Nội công bố, bao gồm cả các doanh nghiệp được nêu tên lần đầu và những doanh nghiệp nợ từ năm 2015 - 2018.

SHB triển khai chương trình khuyến mại “Bảo hiểm đồng hành – An tâm tiết kiệm”

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 21:49 24/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ nay đến hết năm 2019, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) hợp tác cùng Bảo hiểm Dai-ichi Life triển khai chương trình khuyến mại “Bảo hiểm đồng hành – An tâm tiết kiệm”, dành tặng 0,6% lãi suất cho các khách hàng mở mới tài khoản tiền gửi tiết kiệm trả lãi trước và phát hành mới hợp đồng bảo hiểm.

Honda Việt Nam công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2019 và kế hoạch năm 2020

Nhịp sống doanh nghiệp - H.Hằng - 21:28 24/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong bối cảnh có nhiều biến động đối với thị trường ô tô - xe máy, Honda Việt Nam (HVN) đã gặt hái được những thành công trên cả lĩnh vực kinh doanh ô tô và xe máy trong năm tài chính 2019. Còn trong năm tài chính 2020, HVN sẽ giới thiệu ra thị trường Việt Nam khoảng sẽ giới thiệu ra thị trường Việt Nam khoảng 18 mẫu xe máy và phiên bản mới, đồng thời giới thiệu thêm nhiều mẫu xe ô tô mới cũng như phiên bản mới.

Cổ phiếu công ty Trung Quốc bị bán tháo trên toàn cầu

Chứng khoán - Hà Thu (theo Bloomberg) - 20:23 24/05/2019
Cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng khiến giá cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong lao dốc.

Viêm họng và viêm cầu thận

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 17:00 24/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm cầu thận mạn là một tổn thương thận không hồi phục. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm cầu thận có thể gây mất chức năng thận, một số trường hợp dẫn đến suy thận giai đoạn cuối.

Đắk Nông gọi đầu tư khu đô thị mới hơn 1.400 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 16:30 24/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2019 (đợt 1).

Sắp trình Thủ tướng đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập

Giáo dục - Hoàng Thùy - 15:12 24/05/2019
Đề án tổ chức lại trường sư phạm sẽ trình Thủ tướng vào quý II; Đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập sẽ trình trong quý III/2019.

Ông Quách Duy bị phạt vì vu khống PCT UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trên Facebook

Thời sự - Ngọc Lê - 15:09 24/05/2019
Chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM Quách Duy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng nội dung 'vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín' của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO