Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nửa sự thật là sự giả dối

Nhật Minh - Trò chuyện - 24/12/2018 20:00
Nửa sự thật là sự giả dối
(khoahocdoisong.vn) - Nửa sự thật là sự giả dối, chia sẻ của TS Lê Thanh Dũng. Không chỉ là dịch giả quen thuộc, gần đây cuốn Chuyện nghề của Thủy (viết chung với đạo diễn Trần Văn Thủy) và cuốn Suy ngẫm của ông vừa xuất bản đã thực sự gây được tiếng vang. 

Không nghĩ thì khác nào chết rồi

Tôi đã đọc cuốn Suy Ngẫm của ông. Quyển sách mỏng nhưng rất nhiều điều phải suy ngẫm. Thành thật mà nói, phải suy ngẫm nhiều cũng mệt lắm!

Suy nghĩ làm mình minh mẫn lên chứ. Không nghĩ thì khác nào chết rồi. Tôi tư duy là tôi tồn tại mà. Con người không tư duy thì như khúc cây. Tư duy làm cho đầu óc luôn hoạt động. 

Tôi lại có cảm giác người cứ phải suy nghĩ, việc gì cũng suy nghĩ thì khổ lắm. Cứ như là giời đày vậy?

Nói là giời đày cũng hơi quá đáng. Suy ngẫm có cái thú vị của nó chứ. Nhà thơ có khi nghĩ hàng năm trời mới được một chữ, một câu vừa ý, người ta có cái thú của người ta. Hay như chơi cờ tướng, nghĩ khổ nghĩ sở chứ, nhưng đó là cái ham thích của người ta. Khi đã trở thành cái ham thích thì không phải giời đày nữa. Nhiều người vẫn nói là bị giời đày, nhưng vẫn cứ tiếp tục để cho đày vì vẫn thích.

Gặp một việc gì đó chướng tai gai mắt, người khác thì bỏ qua, còn người hay nghĩ thì cứ phải nghĩ ngợi mãi, thế nên mới mệt?

Mệt thì không mệt, nhưng đôi khi buồn. Nhất là ngày nay tôi  thấy người ta nói sai nhiều quá. Và thủ phạm chính là báo chí. Ví dụ như câu: Sút một quả bóng vào gôn nhưng trọng tài không công nhận. Chữ công nhận dùng ở đây là sai vì công nhận là đại đa số thừa nhận. Chứ trọng tài không thể công nhận được chỉ có thể thừa nhận thôi.

Hay như người ta hay nói hỗ trợ đồng bào bị bão lụt. Sao lại hỗ trợ, hỗ là tương hỗ, hai bên giúp nhau. Sao không dùng từ giúp đỡ có phải đúng hơn không. Rồi xế hộp là cái gì? Có thể ngồi uống bia người ta nói với nhau như thế, nhưng báo chí đường hoàng thì sao lại nói thế. Nhưng dùng quá quen rồi nên chẳng ai để ý nữa. Lỗi là ở người đầu tiên dùng sai do không hiểu, không cẩn thận rồi để thành thói quen.

Ngạn ngữ Pháp có câu: Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, một nửa sự thật là sự lừa dối. Thí dụ, đưa tin một cô gái tát một người đàn ông ngay giữa đường phố, rồi lên án này nọ. Chuyện đó có đúng không? Đúng, có tát thật. Nhưng cái chỗ gã kia sàm sỡ cô gái thì không nói tới. Đấy, một nửa sự thật là thế đấy. Cách đưa tin trên truyền hình và báo chí là kiểu như thế, kiêng kị đủ thứ. Anh phải cho người nghe biết tất cả thì mới là nói thật. Hơn nữa còn phải đối thoại công khai, có sự tương tác mới là tôn trọng sự thực. Và phải thật tâm, đừng đóng kịch, diễn trò, khán giả không ngu như anh tưởng đâu. Cứ đưa tin cái kiểu một chiều và cắt xén như thế là không đàng hoàng.  

Quen sống trong vùng ảnh hưởng của người khác

Nếu như mọi người vẫn dùng sai như thế, thì nghĩ ngợi cũng có thay đổi được gì đâu?

Mình hiểu thì mới thấy được vẻ đẹp của ngôn ngữ. Ngôn ngữ văn chương đẹp lắm chứ. Thí dụ một bà già nói: Hai đứa ấy phải lòng nhau. Cái từ phải lòng ấy giờ còn mấy ai dùng nữa, nhưng nghe nó hay lắm. Bây giờ người ta không chú ý đến những cái đó, không thấy cái đẹp của ngôn ngữ.

Tôi là dân công nghệ thông tin, tôi không cực đoan đến mức đề xướng ra việc dùng từ cổ đâu. Thời nào có ngôn ngữ của thời ấy. Có nhiều từ lớp trẻ biết, người già lại không biết.  Ngôn ngữ máy tính phải khác, nó phải tiệm cận nhanh với nội dung, dày đặc thông tin, chứ ví von nhiều trẻ con nó không hiểu. Đòn xóc hai đầu, làm sao nó hiểu đòn xóc là cái gì, già néo đứt dây, mấy ai hiểu néo là cái gì...

Riêng trong ngôn ngữ mà đã có nhiều điều phải suy nghĩ như thế, không biết ngoài xã hội còn nhiều vấn đề khiến ông phải suy nghĩ đến đâu nữa?

Đúng vậy, có rất nhiều điều khiến ta phải suy nghĩ. Ví dụ như chuyện trẻ con đánh nhau, nữ sinh đánh hội đồng… người ta cứ phê phán đạo đức xuống cấp, rồi trẻ con ngày nay hư hơn ngày xưa... Không phải vấn đề trẻ con đâu, người lớn còn đối xử với nhau như thế. Không ưa một người nào đó  là sẵn sàng tổ chức họp lại để đấu tố, vu khống quy tội cả trên trên báo chí mà chưa qua toà án...Như vậy chẳng khác gì trẻ con đánh hội đồng.

Hồi trẻ tôi có xem bộ phim, hai anh cao bồi ngủ trong rừng, có tên côn đồ đến đánh một anh, hai bên đánh nhau rất ác liệt. Anh bạn kia ngồi ngoài nhìn, không tham gia. Anh tham gia vào là người bạn không thích đâu. Chết thì thôi chứ phải một đánh một, hai đánh một là không được. Hình ảnh ấy để lại ấn tượng rất sâu sắc cho tôi.

Cái tư cách của người ta, nhân cách của người ta như thế, không chịu để người khác giúp. Nếu là đánh bị thương rồi thì có thể giúp. Nhưng ở ta thì cứ lao vào đánh. Cả hai cách đánh, đánh hội đồng và đánh trộm đều rất xấu.

Điều đó do đâu, thưa ông?

Môi trường xã hội, nhiều người lớn, kể cả các quan chức đối xử với nhau chẳng ra gì thì làm sao không ảnh hưởng tới lớp trẻ. Hình như cái tâm lí sợ mọi thứ đã là cố hữu.

Chúng ta vẫn bảo nhau: “Làm thế người ta cười cho”. Tại sao người ta cười lại là vấn đề mà mình phải suy nghĩ. Điều đó sai hay đúng là mình chịu trách nhiệm chứ. Chúng ta quen sống trong vùng ảnh hưởng của người khác mà không tự đứng ra sống cách sống của mình. 

Không dám chịu trách nhiệm

Vì sống theo cách của mình thì tức là mình phải tự chịu trách nhiệm. Và người ta luôn sợ phải chịu trách nhiệm?

Không dám chịu trách nhiệm! Thế nên mới có chuyện là đổ lỗi cho bất kì một yếu tố nào khác ngoài mình. Đường hỏng vì đất không ổn định, mặt đường nhựa chảy vì trời nắng nóng, tường đổ là do gió mạnh, nói bậy thì lỗi thuộc về "cậu đánh máy". Đã gian lại hèn.

Cái gì cũng trông cậy vào tập thể, khó khăn thì dựa nhau, có lỗi thì đổ cho nhau, sướng quá còn gì. Và điều nguy hiểm là vì nó đã ăn sâu vào trong người nhiều quá nên người ta thấy thế là chuyện bình thường.

Vì là chuyện bình thường rồi nên chẳng ai buồn nghĩ nữa?

Nhiều người vẫn nghĩ đấy, nhưng rồi biết làm thế nào, cái thời nó thế. Người ta biết cả đấy chứ không phải không. Biết nhưng không nói ra, biết nhưng không làm gì được, đó mới là cái nguy hiểm. Cũng phải thông cảm cho người ta vì họ còn gia đình, vợ con. Người ta lo cho sự yên lành của bản thân chẳng có gì sai, nhưng một xã hội để người ta có cảm giác bất an khi sống thật với mình thì không hay ho gì.

Đấy như thế chả khổ lắm sao, không biết thì không phải suy nghĩ, không phải bực mình?

Không khổ đâu, mình biết mình cần cái gì thì chọn cái đấy. Như xem TV chẳng hạn, trước tôi cũng có xem nhưng giờ thấy người ta nói sai nhiều quá nên chẳng xem nữa. Không thích thì đừng có xem chứ cứ tức giận, thành cãi nhau với TV à. Giống như không biết uống rượu thì đừng có uống, không thích báo lá cải thì đừng đọc. Chỉ đọc những gì mà mình thấy thoải mái. 

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện thú vị này!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Mới nhất

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.

Vợ báo tin giả 'bị đánh thuốc mê, cướp tiền" để lừa dối chồng

Thời sự - D.Hòa - 07:26 24/08/2019
Chồng đi làm thuê đưa tiền về để chi tiêu trong gia đình, bà H. sử dụng không đúng rồi dựng lên câu chuyện bị một người phụ nữ lạ mặt đánh thuốc mê cướp sạch tiền.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Thời sự - D Kim Thoa - 07:24 24/08/2019
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Thời sự - Nguyễn Hoàn ​ - 21:34 23/08/2019
Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam nguy cơ phải đóng cửa, có tiền không được sửa

Thời sự - Lê Hữu Việt - 21:22 23/08/2019
Từ hơn 1 năm qua, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không ít lần báo cáo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tình trạng xuống cấp này có thể khiến sân bay phải đóng cửa 2 sân bay này. Dù ACV có tiền nhưng không được sửa do vướng quy định.

Thương lái đổ xô thu mua bọ cánh cứng

Thời sự - Trần Hóa - 21:20 23/08/2019
Hơn tuần nay, nhiều thương lái đến huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng để bán cho Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trộm của khách Nhật gần 230.000 yen trên chuyến bay VN143

Thời sự - Mai Hà - 21:16 23/08/2019
Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện đã trộm cắp số tiền lớn của hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy bên đường ra sân bay Nội Bài

Thời sự - Nguyễn Ngân - 21:14 23/08/2019
Thi thể nam nạn nhân được phát hiện khi đang phân hủy mạnh cạnh đường ra sân bay Nội Bài không có giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tính.

Thực phẩm hỗ trợ trị xuất tinh sớm

Bác sĩ của bạn - Minh Huyền - 21:10 23/08/2019
Xuất tinh sớm là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới, làm cho quý ông mất kiểm soát khi quan hệ tình dục, không thỏa mãn tình dục và ức chế tâm lý.

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

Bác sĩ của bạn - Dương Hải - 21:08 23/08/2019
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO