Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nửa đêm, Trung Quốc 'rất lấy làm tiếc phải đáp trả Mỹ'

D.Kim Thoa - Thời sự - 11/05/2019 09:36
Nửa đêm, Trung Quốc 'rất lấy làm tiếc phải đáp trả Mỹ'
Nửa đêm, Bộ Thương mại Trung Quốc phát thông báo cho biết 'Trung Quốc rất lấy làm tiếc sẽ phải áp dụng các biện pháp đáp trả cần thiết' sau khi bị Mỹ tăng thuế lên 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc.
Nửa đêm, Trung Quốc rất lấy làm tiếc phải đáp trả Mỹ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, rời khỏi văn phòng đại diện thương mại Mỹ sau cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ ngày 9-5 - Ảnh: AFP

Tổng thống Trump thông báo đã chính thức kích hoạt tăng thuế lên 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc sau khi phái đoàn hai nước kết thúc ngày đàm phán đầu tiên ở Washington.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cố xoa dịu Bắc Kinh khi cho rằng việc tăng áp thuế có thể được cân nhắc lại nếu nước này khôi phục các cam kết trước đó và tiếp tục có tiến bộ.

Tuy nhiên có vẻ như Bắc Kinh không đón chào "thiện ý" của ông Mnuchin vì chỉ 2 phút sau thời khắc nửa đêm 9-5 giờ Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc phát thông báo cho biết "Trung Quốc rất lấy làm tiếc sẽ phải áp dụng các biện pháp đáp trả cần thiết".

Nhiều kịch bản

Trung Quốc hẳn nhiên sẽ có những lựa chọn trong tình huống này. Cái dễ đoán nhất là những chính sách phạt thuế đáp trả với doanh nghiệp Mỹ, và có thể đó sẽ là những mức thuế cao hơn, phạm vi áp dụng rộng hơn.

"Chúng tôi cho rằng Trung Quốc sẽ mau chóng trả đũa với những mức thuế tương ứng", báo New York Times dẫn nhận định của ông Jake Parker, phó chủ tịch tại Bắc Kinh của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung, một tổ chức tư vấn doanh nghiệp đại diện cho 200 doanh nghiệp lớn của Mỹ có hợp tác làm ăn với Trung Quốc.

Trung Quốc cũng có thể dựng lại những rào cản nhập khẩu "dành riêng" cho một số bang đã ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. "Đòn" này từng được Trung Quốc áp dụng trong vài dịp với những lần "cương", "nhu" khác nhau tùy tình hình, ví dụ như mặt hàng đậu nành của Mỹ.

Một lựa chọn khác là Chính phủ Trung Quốc có thể kêu gọi người tiêu dùng trong nước tẩy chay hàng Mỹ. "Chiêu" này cũng từng được triển khai trong thập kỷ qua, vào những giai đoạn Bắc Kinh có những xung đột trong chính sách đối ngoại với Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu ngày 9-5 cũng đăng bài viết cổ xúy phong trào ủng hộ hàng "made in China" để giúp thị trường trong nước mạnh mẽ hơn trong khi phải đương đầu với cuộc thương chiến cùng Mỹ.

Ngoài ra, nếu Trung Quốc thực sự muốn đáp trả gay gắt hơn, họ cũng có những lựa chọn "cực đoan" khác. Một trong số đó là việc gây trì trệ tiến độ nhập khẩu hàng Mỹ thông qua các thủ tục hải quan rườm rà, kỹ lưỡng.

Trung Quốc cũng có thể chủ động "cắt đứt" hay cản trở cái gọi là chuỗi cung ứng toàn cầu. Ai cũng biết Trung Quốc là "đại công xưởng" của thế giới, nơi sản xuất một lượng lớn các linh kiện, bộ phận sản phẩm mà nhiều doanh nghiệp Mỹ cần để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh của họ.

Cuối cùng, Trung Quốc có thể phá giá đồng nhân dân tệ để tỉ giá lao dốc hết mức so với đồng đôla Mỹ. Điều này sẽ giúp hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn, cạnh tranh được trên thị trường nước ngoài, từ đó có thể bù đắp một phần cho những tổn thất vì các mức thuế cao.

Thế khó

Tuy nhiên, cái khó với Trung Quốc trong các lựa chọn đánh thuế trả đũa là có thể chúng không đủ sức nặng để thuyết phục phía Mỹ "đấu dịu" với họ trong cuộc thương chiến. Thời gian qua Trung Quốc đã chủ động đa dạng hóa nền kinh tế, song hiện tại quốc gia này vẫn đang phụ thuộc lớn vào xuất khẩu.

Trong khi đó, mặc dù một số doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu Trung Quốc tăng thuế, song những tác động kinh tế trên quy mô lớn hơn với nước Mỹ được cho là cũng sẽ hạn chế hơn so với Trung Quốc.

Các mức thuế của Trung Quốc cũng chỉ tác động một tỉ lệ nhỏ vào giá bán hàng hóa mà người tiêu dùng phải trả, do đó phần lớn người dân Mỹ sẽ không nhận thấy những thay đổi đáng kể. Như anh Nguyễn Hồng Vũ - Việt kiều sinh sống tại California, Mỹ - cho biết anh không cảm thấy có sự khác biệt gì trong giá cả sinh hoạt tại nơi sinh sống thời gian qua.

Trung Quốc cũng có thể mở rộng quy mô tăng áp thuế với 1/3 lượng hàng Mỹ nhập khẩu cho tới nay vẫn chưa bị áp thuế. Tuy nhiên số hàng này chủ yếu là chất bán dẫn và máy bay Boeing. Song các công ty Trung Quốc lại cần chất bán dẫn, và nếu chính quyền tăng thuế, doanh nghiệp đối mặt với việc tăng chi phí và giảm cạnh tranh.

Trong khi đó, nếu tăng thuế với máy bay Boeing, Bắc Kinh có thể lâm vào tình thế khó xử khác, các hãng hàng không của Trung Quốc sẽ buộc phải chuyển sang nhà cung cấp máy bay khác là Airbus, và nếu thế có thể phải chấp nhận mức giá cao hơn.

Tiềm ẩn phản ứng ngược

Tất cả những giải pháp cực đoan như đã nêu ở phần trên đều tiềm ẩn những phản ứng ngược, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Trung Quốc. Đặc biệt, việc phá giá đồng nhân dân tệ có thể dẫn tới những nguy cơ lớn nhất. Việc này sẽ khiến dầu mỏ và những hàng nhập khẩu khác đắt hơn tại Trung Quốc, tiếp tục làm tăng lạm phát tại thời điểm giá cả cũng bắt đầu tăng.

Đó là chưa kể, nếu đồng nội tệ mất giá, nhiều doanh nghiệp và các gia đình Trung Quốc sẽ chọn chuyển tiền ra nước ngoài để bảo toàn lợi ích, việc này sẽ gây bất ổn cho hệ thống tài chính nước này.

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi

Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Bốn sinh viên chết trong tai nạn giao thông

Chiếc xe máy chở 5 sinh viên đã đâm vào dải phân cách trên đường Thống Nhất (thành phố Thái Nguyên) khiến 4 người chết tại chỗ.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Đà Nẵng: Bắt quả tang trung tâm ngoại ngữ truyền đạo trái phép

Trung tâm ngoại ngữ dành phần lớn thời gian giảng dạy để truyền đạo Tân Thiên Địa bằng kinh thánh cho học viên.

Mới nhất

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Thời sự - N.P (tổng hợp) - 15:30 25/08/2019
Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Chọn đá lát ở sân vườn

Tư vấn - Hà Bình - 15:19 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông thường người ta không lát đá tự nhiên ở lối đi bởi khả năng gây ra trơn trượt là rất cao.

Trồng hành tây trong cốc thủy tinh diệt khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 15:17 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tác giả Trần Văn Thanh, (Châu Thành, Tiền Giang) có ý tưởng trồng củ hành trong ly, cốc thủy tinh để diệt khuẩn.

Dinh dưỡng cho người bị mụn nhọt

Khỏe - DS Nguyễn Văn Hào - 15:15 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh mụn nhọt có rất nhiều nguyên nhân. Phần nhiều do ăn uống không phù hợp. Theo Đông y, bệnh này có liên quan đến tạng can, tạng phế vì gan chủ về huyết dịch thải độc, phế chủ bì phu. Xin giới thiệu món ăn dân gian phòng trị bệnh ngoài da.

Tẩy keo 502 dính trên da

Mẹo vặt - Hà Bình - 15:13 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch keo 502 lỏng khi dính trên da của bạn sẽ sớm hình thành lớp mỏng màu trắng, gắn chặt vào bề mặt da.

Giống lúa tím sữa hữu cơ

Hỏi đáp - Hà bình - 15:12 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, giống lúa tím sữa hữu cơ gần giống như lúa nếp cẩm mà người dân miền Bắc vẫn trồng.

Nhật đầu tư nhà máy chế biến vỏ tôm tại Cần Thơ

Kinh tế - Nhật Nam - 15:09 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu và vỏ tôm trong nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vốn được xem là bỏ đi, nhưng một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến loại phế phẩm này.

Trầu không trị bệnh đường tiêu hóa

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 15:08 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ 100g lá trầu không chứa 0,8 – 1,8% tinh dầu. Các thành phần chính trong loại lá này có đặc tính kháng sinh mạnh, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế khuẩn cầu, liên cầu khuẩn, lỵ… Do đó, lá trầu không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Nhược dương phế khí hư

Khỏe - LY Minh Phúc - 15:07 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, nhược dương hay rối loạn cương dương là một loại rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, có biểu hiện dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng, làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

Viêm trực tràng có chuyển thành ung thư?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 15:06 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm trực tràng là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về trực tràng, thường hay gặp ở những người có thói quen uống rượu bia nhiều. Hiện nay có rất nhiều người trẻ uống rượu bia, người cao tuổi bị viêm trực tràng do suy giảm các chức năng của hệ tiêu hóa.

Quy tỳ thang điều trị chứng tâm tỳ hư

Gia truyền trị bệnh -   TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 15:03 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi học thuyết tỳ vị luận của Lý Đông Viên ra đời, bài Quy tỳ thang của danh y Nghiêm Dụng Hòa được in trong bộ sách Tế sinh phương là bài thuốc mang tính thời sự, vì nó có tác dụng bổ tâm và tỳ.

Nữ quái môi giới 'đẻ thuê' với Việt kiều Đức giá gần nửa tỉ

Thời sự - Chí Tuệ - 14:59 25/08/2019
Dung ra giá 400 triệu đồng để tìm người mang thai hộ cho chị H. (Việt kiều Đức) nhưng khi đến Bệnh viện Bảo Sơn (Hà Nội) để làm thủ tục rút hồ sơ sinh phục vụ cho việc đưa con về Đức thì bị công an phát hiện.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Thời sự - Anh Thư - 14:17 25/08/2019
Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO