Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Nụ cười” từ vựa vải Bắc Giang

Đời sống - 21/06/2018 15:35
“Nụ cười” từ vựa vải Bắc Giang

Tính chuyện cho vải thiều đi châu Âu, Mỹ… đang chứng tỏ rằng, chúng ta đã bài bản hơn trong khâu sản xuất, quảng bá và xây dựng thị trường nông sản.

Thời tiết thuận lợi, cây cho trái gấp đôi

Những ngày này, khắp các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hải Dương…, người nông dân vui mừng vì vụ vải thiều năm nay được mùa, được giá.

Từ “thủ phủ” vải của miền Bắc, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, toàn huyện này đang có 15.290ha vải thiều. Trong đó, hơn 11.000ha được nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, với trên 41.000 hộ trồng vải tham gia. Được biết, đến thời điểm này, huyện đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 21.000 hộ ở 331 thôn bản, HTX đảm bảo sản phẩm đủ điều kiện chất lượng, mẫu mã xuất khẩu vào tất cả các thị trường trên thế giới.

Ngoài ra, huyện còn có hơn 200ha vải đã được cấp chứng nhận  GlobalGAP và mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu đi các thị trường  khó tính như Mỹ, Úc, EU.

Đại diện UBND huyện Lục Ngạn thông tin, tính đến hết ngày 16/6/2018, tổng số lượng vải đã thu hoạch tiêu thụ là trên 41.000 tấn, trong đó hàng vào hệ thống các siêu thị Sài Gòn Co.op, Big C là hơn 240 tấn. Ở nước ngoài,  vải thiều chủ yếu được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, qua 2 cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai, với 21.762 tấn. Các thị trường Mỹ, Úc, Hà Lan, Nhật tiêu thụ  được khoảng từ 0,6 – 1,5 tấn…

“Mặc dù diện tích trồng vải trên toàn huyện có giảm nhưng thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây tăng sản lượng, có cây ra quả gấp đôi mọi năm. Trong khi đó, khâu giá đã được định hình ngay từ đầu nên năm nay có thể nói là được mùa, được giá”, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nói.

Theo đó, để tăng cường liên kết, hỗ trợ người dân trong sản xuất, tiêu thụ vải  thiều, toàn huyện đã hướng dẫn thành lập 375 tổ liên kết, tổ hợp tác với 2.700 thành viên; thành lập 30 chi hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều tại 30 xã, thị trấn.

Đáng chú ý, năm nay cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông, huyện Lục Ngạn đã phối hợp tổ chức thành công 3 hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm tại Bằng Tường, Trung Quốc và một số hoạt động giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội.

Đặc biệt, cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT  và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đi kiểm tra tình hình tiêu thụ vải ở huyện Lục Ngạn. Tại đây, Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường đánh giá, năm 2018, Bắc Giang đã có bước chủ động trong đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm tại Trung Quốc cũng như thị trường nôi địa. Vì thế, đến thời điểm này, mặc dù sản lượng tăng cao nhưng đến nay chúng ta vẫn duy trì được giá bán tốt.

Vựa vải không đơn độc

Trao đổi với PLVN ngày 19/6, ông Nguyễn Quốc Toản – Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNN) cho biết, vụ vải thiều năm nay, tại các địa phương trọng điểm như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương đã có sự vào cuộc bài bản và rất chủ động.

Ông Toản cho rằng, do yếu tố thời tiết thuận lợi nên sản lượng năm nay tăng hơn so với năm ngoái. Công tác chăm sóc, bảo vệ thực vật của các địa phương đã tạo ra sản lượng tốt.

Được biết, ngay từ tháng 4/2018, Bộ NN&PTNN đã phối hợp với 5 tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Sơn La, Lạng Sơn do đích thân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì về công tác chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải năm 2018. Sau đó, Bộ NN&PTNN cũng ngay lập tức xây dựng kịch bản chăm sóc, tiêu thụ quả vải, đảm bảo chất lượng, hướng tới thị trường xuất khẩu tại Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, các địa phương cũng rất chủ động trong việc tiêu thụ vải. Chẳng hạn như Lạng Sơn còn dành riêng làn thông quan cho quả vải thiều tiêu thụ sang Trung Quốc.

“Chúng ta đã hành động chủ động trong các tuyến, trong logistic, trong hạ tầng, tiêu thụ, sản xuất, chăm sóc và đặc biệt là khâu tuyên truyền. Trước, trong vụ vải thiều năm nay, một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ, điển hình là các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương”, ông Toản nói.

Được biết, tháng 5/2018, tỉnh Bắc Giang đã đưa 3 tấn vải chín sớm (tại Tân Yên) sang Bằng Tường (Trung Quốc) để chào hàng với chất lượng quả vải cao hơn hẳn mọi năm. Ngày 8/6/2018, tỉnh Bắc Giang đã mời gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc tham dự diễn đàn “Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực”, với sự tham dự Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tham tán kinh tế Trung Quốc tại Việt Nam. Ngay trong hôm đó, 75 tấn vải thiều đã được chuyển vào miền Nam tiêu thụ tại các siêu thị lớn.

Vị đại diện Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản còn cho biết thêm, ngay từ đầu vụ vải, các đơn vị của Bộ NN&PTNN theo sự chỉ đạo đã sát sao theo dõi. Cục Bảo vệ thực vật đã cử một nhóm cán bộ chuyên môn của Cục này tham gia để đảm bảo kiểm dịch thường xuyên tại chỗ ở những khu vực tiêu thụ vải ở Bắc Giang… Điều này cho phép vải thiều được xuất khẩu nhanh và thuận lợi.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản giới thiệu các doanh nghiệp đầu mối, tháp tùng các lãnh đạo Bộ NN&PTNN đến các vùng trồng, liên kết với các doanh nghiệp như siêu thị Hapromart, Big C… Ngoài ra, Cục cũng đã tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại tại Côn Minh có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhận được sự đánh giá cao.

“Năm nay, khâu giá đã được các cơ quan quản lý nhà nước định hình ngay từ đầu. Ổn định giá nên bà con nông dân trồng vải rất an tâm ở khâu tiêu thụ sản phẩm”, Cục trưởng Toản khẳng định.

Theo Ngọc Trìu/phapluatplus.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

15 phường trên địa bàn Hà Nội sẽ có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí

(khoahocdoisong.vn) - Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam triển khai dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Đây là dự án triển khai các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.

Lũ cuồn cuộn ở Yên Bái, nhấn chìm cả ô tô, máy xúc

Mưa lớn ở các khu vực của tỉnh Yên Bái trong đêm qua và hôm nay (20/7) đang gây ra một đợt lũ lớn trên hệ thống các sông, suối.

Mới nhất

Điểm sàn xét tuyển khối y dược từ 18 đến 21 điểm

Giáo dục - HY - 08:44 21/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe và giáo dục. Theo đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất là 21 điểm, áp dụng tất cả tổ hợp xét tuyển.

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - TL - 08:36 21/07/2019
Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam...

[Infographic] Ý nghĩa thông tin trong mã số thẻ BHYT

Khỏe - K.Chi - 08:30 21/07/2019
Từ năm 2017, BHXH Việt Nam thay đổi cấu trúc trong mã số trên thẻ BHYT theo hướng đồng bộ với số sổ BHXH. Trong mã số thể hiện: Nhóm đối tượng, địa chỉ và quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) của từng người tham gia.

BHXH Việt Nam thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính

Thời sự - D.Thu - 08:28 21/07/2019
BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 777 QĐ-BHXH công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng, chi trả chế độ BHXH, chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

47 thí sinh đầu tiên trúng tuyển Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Đỗ Hợp - 07:52 21/07/2019
Đại học Y Hà Nội vừa công bố 86 thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 diện tuyển thẳng, trong đó có 47 thí sinh ngành Y đa khoa.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Đời sống - Lam Nguyên - 07:43 21/07/2019
Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Thời sự - Kim Anh-Ngọc Thắng - 07:33 21/07/2019
Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

5 bé chơi ở công trường đường Vành đai 2 bị điện giật, 2 bé chết, 1 cấp cứu

Nóng - Châu Tuấn - 07:16 21/07/2019
Đến 20h30 ngày 20-7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang khám nghiệm hiện trường, nhằm điều tra vụ điện giật khiến 2 cháu bé chết, một bé đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Giáo dục - Trần Qunhf - 07:06 21/07/2019
Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Tắm bể bơi đúng cách

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 07:03 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, các hóa chất này được phép sử dụng. Với liều lượng đúng thì các hóa chất này không gây nguy hiểm gì.

Đội tuyển Thái Lan gặp bất lợi trước trận đấu gặp Việt Nam

Thời sự - H.Long - 06:57 21/07/2019
Lịch thi đấu Thái-League không ủng hộ đội tuyển Thái Lan trước thềm trận đấu với đội tuyển Việt Nam. HLV Akira Nishino sẽ có quá ít thời gian để làm việc cùng các học trò mới.

'Thủ khoa chăn bò' ở Đồng Nai nuôi giấc mơ kỹ sư cơ điện

Thời sự - Phước Tuấn - 06:48 21/07/2019
Sinh ra trong gia đình thuần nông, ước mơ thành nhà sáng chế máy móc thôi thúc Danh miệt mài đèn sách.

Để mỹ phẩm trong tủ lạnh

Tư vấn - Hà Bình - 06:45 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao sẽ làm mỹ phẩm hỏng rất nhanh, mất đi những tác dụng vốn có của sản phẩm.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 06:43 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

Môi trường - Trần Hòa - 06:41 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO