NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ”

(khoahocdoisong.vn) - Sau những năm tháng sống ly thân một mình, ồn ào ly hôn rồi có bạn gái mới, NSƯT Chí Trung giờ đây đã thay đổi rất nhiều trong cách sống, cách nghĩ và cách làm việc. Chí Trung chia sẻ, dù đã 8 năm sống chung với bệnh tiểu đường, nhưng hai năm nay tự thấy mình trẻ hơn, yêu đời hơn, sống đúng nghĩa vui sống...
NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 1

NSƯT Chí Trung và bạn gái Á hậu Doanh nhân Ý Lan.

Công cuộc tái thiết... ở tuổi 57

Duyên cớ gì dẫn đến một NSƯT Chí Trung trẻ trung như hôm nay?

À, có mấy fan cứ thắc mắc: Sao Nhà hát Tuổi Trẻ mà giám đốc lại già thế?... Thế là 2 năm trước, nhân dịp sinh nhật, quyết định đi tái thiết khuôn mặt. Phải nói, đó là một quyết định đầy dũng cảm! Lúc bước vào còn run, ngồi mãi mới hoàn hồn. 

Nói chung làm đẹp cũng là một cách tôn trọng khán giả mà anh! Một ngày của NSƯT, diễn viên hài diễn ra như thế nào anh?

Nói thật là từ năm ngoái 58 tuổi, anh mới để ý là mình có một cuộc sống. Đấy là sự thật! Hầu như cả một đời, 43 năm ở Nhà hát Tuổi trẻ từ năm 1978 - 2017 (năm anh với chị Huyền chia tay nhau), anh chỉ làm việc, làm việc và làm việc! Sáng 6h rưỡi đã đến nhà hát, ăn sáng, uống cà phê tại đấy, trưa về ăn cơm với vợ xong chiều lại đến nhà hát, tối về ăn cơm xong lại ở nhà hát tới 11h tối mới về. Cứ ở nhà hát suốt nó thành một thói quen, đến mức thấy ở đó mới thực sự là mình. Và mình cho thế là đúng, vì mình yêu.

Sau 2017 gặp biến cố gia đình, từ đó anh không diễn ở nhà hát được nữa. Giai đoạn đó vật vã, không muốn về căn nhà trống, ở nhà hát tới 2h sáng.

Cho đến đầu năm 2019 gặp Ý Lan mới chợt nhận ra cuộc sống nó có những giá trị khác mà mình cứ ủ ê, vật vã chỉ khổ mình, không đem lại điều gì. Nhận ra điều đó, anh chỉnh đốn lại cuộc sống. Đầu tiên là thấy sự năng nổ bao quát nhà hát trong bốn mấy năm một cách thái quá của mình đem lại sự mệt mỏi cho đồng nghiệp. Anh bắt đầu giãn ra. Tối diễn muộn rồi nên sáng anh em không phải 8h đến cơ quan nữa. Chín rưỡi đến cơ quan cũng được miễn là công việc các bạn hoàn thành tốt. Giờ mọi việc cơ quan, theo dõi quản lý, trao đổi công việc qua email, Zalo, FB, camera... Cảm thấy cuộc sống dễ chịu hơn. Giờ cứ 6h sáng đi bơi xong về ăn sáng uống cà phê, chiều 13h30 lại đi bơi. Mỗi ngày bơi 2.000m...

NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 2

Anh có tập gym không?

Tuổi này giờ không gym nặng làm gì cho bắp nở cuồn cuộn, cũng không chạy, không đạp xe “lồng lộn” vì tập gì phải lắng nghe cơ thể mình. Khỏe mạnh nhất là phải khỏe ở bên trong. 

Nhờ có “võ” mới sống “ổn” với tiểu đường

Xin lỗi nhưng nghe nói anh bị tiểu đường. Anh có "võ" gì mà lại trẻ khỏe ra?   

8 năm rồi anh sống chung với tiểu đường nhưng lúc nào cũng chỉ duy trì xấp xỉ sáu chấm thôi. Đó là do mình uống thuốc, thể dục đều đặn, sinh hoạt điều độ, bia, rượu hạn chế. Nếu phải uống thì anh vẫn uống, nhưng xong vào nhà vệ sinh móc họng ra hết, rồi lại quay lại uống. Ai cũng bảo khả năng uống phi thường nhưng thực ra là có võ móc họng phi thường! (Haaaa)

Trẻ khỏe ra là do bản thân anh giờ đã chú ý giữ gìn và tự mình thương thân mình. Nhất là bây giờ người yêu mình lại trẻ đẹp, mình bắt đầu hưởng thụ cuộc sống. Ngày xưa không dám sắm sửa mua bán gì, ô tô đi cũ thì thôi, xe máy, quần áo cũng thế. Nhưng bây giờ thì ra khỏi cửa là phải để ý quần áo, giầy dép, soi qua cái gương...

NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 3

Bây giờ thì ra khỏi cửa là phải để ý quần áo, giầy dép, soi qua cái gương...

Sự thay đổi đó là do biến cố hay chợt tỉnh?

Anh nghĩ do cả hai, cũng là duyên trời định. Lúc biến cố tự dưng mất hết, anh chỉ muốn một vốc thuốc ngủ. Cái cảm giác bị bỏ trên đường đời cô đơn kinh khủng, nhất là một người đàn ông không biết nấu ăn, trước giờ toàn được vợ chăm sóc. Bỗng nhiên có một ngày ốm nằm giữa nhà không ai chăm, nước mắt cứ chảy ra...

Sau cú sốc một thời gian, tìm lại cuộc sống, bản năng con người trỗi dậy, lao vào nhậu nhẹt cùng bạn bè, tìm kiếm cuộc sống mới... đến khi gặp Ý Lan... thì thấy cuộc đời mở ra một trang mới và mình cần nâng niu nó để được sống dài hơn, khỏe hơn, sử dụng cuộc sống hữu ích.

Nghe nói công việc quản lý nhà hát của anh cũng bớt “đành hanh” hơn...

Đúng thế! Anh bớt đành hanh, bớt ghê gớm! Thay vì cứ chạy xuống dưới lộn lên lộn xuống cáu gắt, bực bội, giờ anh chỉ nêu đề bài, cho thời gian hoàn thành, nếu có vướng mắc cùng tháo gỡ. Khi giao việc cho mọi người thì cuộc sống dễ chịu, mình sống vui sống khỏe hơn, trẻ ra.

NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 4

Khi giao việc cho mọi người thì cuộc sống dễ chịu, mình sống vui sống khỏe hơn, trẻ ra.

Các cụ thường nói "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ'. Hài hước giúp người ta sống khỏe, sống trẻ hơn. Anh có nghĩ sự hài hước, hóm hỉnh giúp anh trẻ hơn?

Có một quan điểm mà nhiều người ngộ nhận, tưởng các nghệ sĩ hài thì luôn luôn hài hước. Thật ra, nghệ sĩ hài như cốc nước, tất cả phần trong mát dâng cho đời, còn cặn mang về gia đình. Anh sợ nhất câu: "Anh là nghệ sĩ hài chắc về nhà anh tràn ngập tiếng cười". Không có chuyện đó đâu!

Không phải bỗng nhiên đẹp đâu em ạ! Ngày xưa mình cứ tưởng mình đẹp tự nhiên nhưng hóa ra là phải được chăm chút! Bạn gái chăm chút anh suốt, hơi xấu tí là xử lý ngay. Nhưng cái đó chỉ là hình thức, nội lực bên trong mới quan trọng. Không ai thương mình bằng chính mình.

NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 5

Chót đời mới hiểu cuộc sống của mình chính là mình lo. Vợ con có thương yêu cũng chỉ là chăm sóc bên ngoài thôi. Tự mình ăn gì, “hốc” gì, thức khuya dậy sớm là do mình. Giờ anh sinh hoạt rất nguyên tắc, cứ đúng 6h kém 5 là dậy, 6h đi bơi... ăn uống chừng mực, tập luyện thể thao nhiều. 6 - 7 năm nay anh không ăn đường bình thường, uống cà phê cũng phải dùng đường kiêng.

Có phải căn bệnh tiểu đường của anh cũng là thừa hưởng từ bố? Vậy làm thế nào anh “sống với nó” rất ổn?

Đúng là nhà anh có di truyền bệnh tiểu đường. 8 năm nay anh ổn định được cũng không biết là vì cái gì. Trước tiên uống thuốc Glucophage 750mg làm nhịp. Ngoài ra, dây thìa canh, giảo cổ lam...  Một số hãng thuốc mời anh làm tài trợ, thế là anh uống tất, chả biết tốt vì cái gì, chỉ biết là vẫn giữ được chỉ số đường huyết ở 6,2mmol/l.  

NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 6

Em thấy anh hay thức khuya xem bóng đá. Mà thức khuya thường không tốt cho sức khỏe!

Anh là fan của MU. Đêm nào MU đá thì anh cũng thức xem. Anh cũng hay thức khuya xem phim hoặc xem những gì anh thích. Đêm nào cũng một hai giờ mới ngủ. Già rồi em!

NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 7

Người yêu kém 18 tuổi là một động lực giúp NSUT Chí Trung trẻ đẹp ra.

Đến giờ anh nhận thấy phải yêu đến bản thân mình. Không phải vị kỷ, ích kỷ nhưng bạn phải biết bạn cần khỏe. Không khỏe thì không làm gì được. Còn vì sao khỏe, vì sao không khỏe phải tự mình tìm hiểu và giải quyết, khó ai dạy ai được.

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ! 

NSƯT Chí Trung: Sống “ổn” với tiểu đường nhờ có “võ” ảnh 8
Theo Đời sống
Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Hoạt động dưới phương thức “Y học cổ truyền”, “Phòng khám đa khoa”, chủ yếu điều trị bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh da liễu... nhiều phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm, coi thường luật pháp, trục lợi trên sức khoẻ, tính mạng khách hàng.
back to top