--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nốt mờ trên phim chụp phổi

THUÝ NGA (GHI) - 07:00 23/04/2022

Nốt mờ tuy đa số lành tính, nhưng cần sàng lọc và thăm khám cẩn thận để phát hiện sớm các u ác tính khi kích thước còn nhỏ và chưa di căn.

Hỏi: Người nhà tôi đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện có nốt mờ hình tròn tại phổi. Gia đình rất lo lắng, có người nói không sao nhưng có người bảo cần kiểm tra lại vì nghi ngờ ung thư. Xin KH&ĐS tư vấn.

Đỗ Phương Hạnh (Hải Dương)

not-mo-tren-phim.jpg

BSNT Nguyễn Ngọc Trường Thi, Bệnh viện Phổi T.Ư: Trên phim chụp cắt lớp vi tính, các nốt mờ tại phổi có hình tròn hoặc bầu dục, dễ phát hiện nhưng khó chẩn đoán nguyên nhân. Đa số các nốt (trên 90%) là lành tính. Các nốt có bản chất lành tính thường là di chứng của nhiễm trùng trước đó hoặc sẹo xơ do phẫu thuật.

Nốt mờ tuy đa số lành tính, nhưng cần sàng lọc và thăm khám cẩn thận để phát hiện sớm các u ác tính khi kích thước còn nhỏ và chưa di căn. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có khối u <= 1cm sống thêm ít nhất 5 năm và có thể chữa khỏi nếu được phẫu thuật và điều trị sớm. Tỷ lệ sống thêm giảm thấp nếu phát hiện muộn và kích thước khối u lớn hoặc đã di căn. Chính vì vậy, phát hiện và chẩn đoán sớm là cốt lõi để có kết quả điều trị tốt hơn.

Cần chụp CT liều thấp để sàng lọc ung thư phổi hằng năm đối với những người trên 50 tuổi, đã hoặc đang hút thuốc lá, gia đình có người mắc ung thư hoặc ho kéo dài không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng của nốt mờ phổi thường nghèo nàn, không đặc hiệu. Bệnh nhân thường đến khám vì lý do trong bệnh lý khác và vô tình phát hiện các nốt mờ phổi qua chụp X-quang hoặc CT ngực. Qua hình ảnh chụp từ phim X-quang hoặc CT ngực, nếu nghi ngờ nốt mờ phổi ác tính (qua kích thước, hình dáng, bờ, hoặc tiền sử hút thuốc lá, gia đình có người mắc ung thư), bệnh nhân sẽ được chỉ định làm sinh thiết để lấy mẫu bệnh phẩm từ khối u phổi.

Mẫu bệnh phẩm có thể lấy qua phẫu thuật nội soi, nội soi phế quản, hoặc dùng kim sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của máy cắt lớp vi tính. Sau khi sinh thiết, mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi cho bác sĩ giải phẫu bệnh để đọc kết quả dưới kính hiển vi.

Nếu kết quả khối u lành tính, bệnh nhân được hẹn khám lại và chụp cắt lớp vi tính ngực liều thấp để đánh giá tiến triển của khối u hoặc phát hiện sớm ung thư nếu có biến đổi. Nếu khối u ác tính, cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá tế bào ung thư di căn đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link
  • Bé 12 tuổi mang u buồng trứng nặng 2 kg
    Khỏe- Thúy nga - 11:01 18/04/2022
    Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u buồng trứng kích thước “khủng”. U buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên với một bé gái 12 tuổi có khối u nặng gần 2kg lại là một ca bệnh hiếm gặp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM và giấc mơ đô thị dưới lòng đất gắn với metro
Đời sống- An Khánh - 06:30 27/05/2022
TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners cho rằng, nếu phát triển và đầu tư đúng cách, không gian ngầm của metro sẽ được tận dụng trở thành một không gian thân thiện cho người đi bộ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---