Thứ 5, 27/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nộp thuế điện tử 24/7: doanh nghiệp “nhẹ gánh”, cán bộ “bớt bận”

Tuyết Vân - Kinh tế - 10/06/2019 08:21
Nộp thuế điện tử 24/7: doanh nghiệp “nhẹ gánh”, cán bộ “bớt bận”
(khoahocdoisong.vn) - Việc triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử đã giúp giảm tải công việc cho cán bộ thuế, hải quan cũng như rút ngắn thời gian, giảm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp. Đặc biệt, tránh các hiện tượng tham nhũng, tiêu cực.

Tiết kiệm 

Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, việc khai thuế điện tử đã được ứng dụng từ năm 2009. Năm 2014, ngành Thuế tiếp tục triển khai ứng dụng nộp thuế điện tử, năm 2017 bổ sung chức năng hoàn thuế điện tử. Sau khi đưa các ứng dụng trên vào hoạt động đã cơ bản đáp ứng các yêu cầu người nộp thuế. Tuy nhiên, khi số lượng người nộp thuế ngày càng tăng, hệ thống dữ liệu ngày càng lớn dẫn đến những bất tiện. Người nộp thuế phải khai và nộp thuế trên hai trang web khác nhau.

Mặt khác, để xây dựng Chính phủ điện tử, cần có một ứng dụng tích hợp tất cả các hệ thống hiện hành, đồng thời nâng cấp, bổ sung thêm các nội dung khác để tiện lợi cho cho người nộp thuế. Do đó eTax ra đời tích hợp các hệ thống để cung cấp dịch vụ trên một hệ thống tập trung, đảm bảo thuận lợi cho người nộp thuế, đồng thời dữ liệu được lưu trữ, được xử lý một cách tối ưu.

Hiện hệ thống eTax đã đi vào hoạt động chính thức tại 30 tỉnh, thành phố. Đến nay, Tổng cục Thuế đã hoàn thành nâng cấp ứng dụng, bổ sung phân hệ đăng ký thuế điện tử và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho việc triển khai mở rộng hệ thống eTax cho 15 tỉnh đợt 3. Từ tháng 4 - 5/2019 Tổng cục Thuế sẽ đào tạo, triển khai cho 15 tỉnh phía Bắc; từ tháng 6 - 8/2019 sẽ đào tạo, triển khai cho 18 tỉnh phía Nam. Từ ngày 6/5, hệ thống thuế điện tử eTax chính thức được triển khai tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh thành phố.

Chị Hoàng Thị Thu, Công ty dịch vụ và tư vấn thuế An Phát cho biết, ứng dụng thu thuế điện tử tiện lợi cho doanh nghiệp rất nhiều. Người nộp thuế nhàn, không phải mất cả buổi đi làm thủ tục, không phải tiếp xúc với cán bộ thuế, không có chuyện nhét phong bì, xếp hàng, chỉ ngồi văn phòng làm hết được mọi thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (etax) mới còn tích hợp thêm dịch vụ cho phép cá nhân và tổ chức không sử dụng chữ ký số vẫn có thể kê khai tờ khai quyết toán thuế TNCN. Không chỉ người nộp thuế “nhẹ gánh”, lãnh đạo doanh nghiệp thấy đỡ “phiền phức” mà cán bộ thuế cũng “nhàn”.

Đặc biệt, theo Nghị quyết 02 của Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt trong các dịch vụ công, đã có 50 ngân hàng (NH) kết nối thanh toán với cơ quan thuế và hải quan, 23 NH ký hợp tác kết nối chương trình thu thuế điện tử 24/7 giúp mọi hoạt động kê khai thuế, nộp thuế tiện lợi, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí.  

Anh Nguyễn Tuấn Thành, nhân viên công ty dịch vụ vận tải Hải Âu cho biết, trước đây, đến 2-3 ngày mới xong thủ tục. Để giải quyết thủ tục hải quan, doanh nghiệp phải thủ công chuyển khoản tiền thuế vào tài khoản của hải quan hoặc đến NH nộp tiền, sau đó cầm giấy nộp tiền nộp cho cơ quan hải quan rồi chờ đợi. Nhưng với thông quan tự động, nộp thuế 24/7, sau khi tiền vào kho bạc, hàng hóa sẽ được hệ thống tự động thông quan sau khi xác nhận có lệnh nộp tiền. Chỉ trong vài giây các thao tác chuyển tiền đã được giải quyết. Các thủ tục xuất nhập khẩu ở cơ quan hải quan đã dễ dàng, nhanh chóng hơn trước rất nhiều.

Và minh bạch

Theo ông Lê Mạnh Hùng - Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan - từ ngày 1/4/2019, doanh nghiệp thực hiện nộp các khoản thuế, phí, lệ phí bằng hình thức chuyển khoản, tức là không dùng tiền mặt, vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước. Qua đó minh bạch hóa hoạt động thu nộp ngân sách, hạn chế môi trường tiếp xúc giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp.

Hiện nay có tới 90% doanh nghiệp chọn nộp tiền qua các tổ chức tín dụng, 9% nộp tiền qua Kho bạc Nhà nước. Chỉ khoảng 1% người chọn nộp thuế xuất nhập khẩu bằng tiền mặt qua cơ quan hải quan vì đây là những cá nhân có số thuế phát sinh khi vận chuyển hàng hóa thông qua con đường phi mậu dịch. Đây là những cá nhân phát sinh nghĩa vụ nộp thuế xuất nhập khẩu hàng hóa khi mua hàng xách tay từ nước ngoài về và giá trị hàng hóa đạt ngưỡng phải đóng thuế mới được thông quan.

Trước kia làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp phải đóng thuế bằng tiền mặt qua các NH hợp tác với cơ quan hải quan. Tuy nhiên, việc chuyển tiền thường bị gián đoạn vào các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần do NH không làm việc. Doanh nghiệp thực hiện hồ sơ cũng phải chuẩn bị những khoản tiền mặt, rất bất tiện. Sau khi triển khai nộp thuế điện tử 24/7, doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của các cơ quan thu như: NH, Kho bạc Nhà nước, hải quan. Người nộp thuế có thể nộp tại bất kỳ nơi nào có Internet, mọi lúc, mọi nơi nên doanh nghiệp hưởng ứng ngay. Nộp thuế điện tử 24/7 cũng giúp tránh được sai sót, thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan hải quan, đảm bảo thông quan hàng hóa ngay sau khi có thông tin xác nhận đã nộp thuế từ NH phối hợp thu. Điều đó đồng nghĩa với việc chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế hoặc doanh nghiệp đã nộp thuế nhưng hải quan chưa có thông tin.

Ông Hùng cũng khẳng định, thu thuế điện tử cho phép cơ quan hải quan tiết kiệm nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế, tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng FDI... Mục tiêu của nộp thuế điện tử (24/7) là nhằm tiến tới chính phủ điện tử, việc giao dịch giữa các bên tiến tới không sử dụng tiền mặt, đặc biệt là giao dịch có yếu tố nước ngoài.

Theo chị Hoàng Thị Thu, nộp thuế điện tử eTax và thu thuế điện tử 24/7 có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ phải mở thêm kênh các thanh toán với một số NH khác. Hiện mới có 23 NH ký hợp tác kết nối chương trình thu thuế điện tử 24/7. Mặt khác người nộp thuế cũng vẫn đang phải chờ hướng dẫn bởi theo quy định doanh nghiệp phải có chữ ký số, chữ ký số phải hợp lệ và tài khoản trong NH đối tác của 24/7 phải còn số dư để thanh toán tiền thuế... Do tính minh bạch nên thời gian nộp kê khai thuế của doanh nghiệp phải đúng hạn, không gian lận được.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Bộ Công an sẽ vào cuộc xác minh vụ Asanzo

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019, chiều 26/6.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Dưỡng chất cần thiết đối với não

(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.

FLC được duyệt quy hoạch Dự án Nông nghiệp công nghệ cao 210,3ha tại Hà Tĩnh

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FLC - Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỷ lệ 1/2.000 với tổng diện tích 210,3ha.

Mới nhất

Hưng Yên quy hoạch Khu nhà ở Newcity quy mô gần 10ha.

Bất động sản - Thái Bình - 08:08 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Newcity xã An Vỹ, huyện Khoái Châu.

Vay tiêu dùng thông thái, nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhịp sống doanh nghiệp - Trà My - 08:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể cả khi chưa có đủ ngân sách, bạn vẫn có thể tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống nếu có một kế hoạch tài chính chặt chẽ và “chiến thuật” vay tiêu dùng thông thái.

Vivo trình làng Công nghệ 5G, sạc siêu nhanh 120W và kính thực tế ảo tại MWC Thượng Hải 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Nhi Thùy - 07:33 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến với MWC Thượng Hải 2019, Vivo đã công bố chiến lược tăng tốc cải tiến các thiết bị và ứng dụng thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 5G.

Giữ quần áo luôn thẳng nếp

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để giữ quần áo thẳng nếp, theo kinh nghiệm của chị Vũ Thùy Linh (Hà Nội) cần lựa chọn đúng thời điểm phơi quần áo.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

Khoa học - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Không xuất tinh có thai được không?

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong suốt quá trình quan hệ, dịch tiết đường sinh dục có thể lẫn tinh trùng chứ không phải chỉ khi xuất tinh mới có. Vì vậy, khi không muốn có thai, nên chủ động dùng biện pháp tránh thai.

Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

Môi trường - T.Hòa - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

Robot phun thuốc trừ sâu

Khoa học - Phong Lâm - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với hai tính năng phun thuốc trừ sâu và thu thập dữ liệu môi trường, robot này sẽ giúp nông dân bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo việc phun thuốc hiệu quả, nhanh chóng.

Tiêu chí cây di sản

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chí cây di sản là cây sống trên 200 năm, cao to hùng vĩ: như cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân, cao trên 25m, chu vi trên 15m ...

Hỏng mắt vì sợ mổ đục thủy tinh thể

Khỏe - N.Hà (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đục thủy tinh thể  là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Đục thủy tinh không phẫu thuật kịp thời sẽ gây biến chứng glocom (thiên đầu thống), teo dây thần kinh thị giác. Đến lúc này, dù bác sĩ phẫu thuật có giỏi đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí là mù lòa...           

Dưỡng chất cần thiết đối với não

Khỏe - ThS.BS Lê Thị Hải (nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, V - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

1,4 điểm mỗi môn đã đỗ vào lớp 10 ở trường miền núi

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ở khu vực miền núi Thanh Hóa, chỉ 1,4 điểm mỗi môn là đã có thể đỗ vào lớp 10.

Không cần phải lọc vôi trong nước sinh hoạt

Tư vấn - Khánh Ly (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tiên phải khẳng định nước sinh hoạt có cặn vôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thậm chí ở góc độ nào đó còn tốt cho sức khỏe.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

Bất động sản - QD - 06:13 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

Thời sự - Thái An - 06:10 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO