--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nông sản ế ẩm nhưng không muốn bán trong nước

ĐỨC VINH - 11:45 19/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó khăn đã được nhiều cơ quan quản lý và các siêu thị, cửa hàng chung sức tiêu thụ. Tuy nhiên, giá nông sản lại bị cho là thấp, nhiều nông dân không mặn mà với việc tiêu thụ trong nước.

 

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail quản lý hệ thống siêu thị BigC và GO! cho biết, tập đoàn đã thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại một số địa phương: Bình Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang... nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Cụ thể, tại các siêu thị BigC và GO! miền Bắc, dưa hấu ruột đỏ được BigC áp dụng giá hấp dẫn, chỉ 6.200đ/kg; thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán đồng giá 15.500đ/kg; Tại các siêu thị BigC và GO! khu vực phía Nam, giá thanh long ruột đỏ miền Tây được bán với giá 10.900đ/kg; dưa hấu ruột đỏ 4.900đ/kg. Mỗi ngày hai hệ thống này tiêu thụ được 100 tấn dưa hấu và 70 tấn thanh long.

Đại diện một số siêu thị lớn cũng cho biết, nông sản ùn ứ có đến đâu bán hết đến đấy. Tiềm năng tiêu thụ nội địa là rất lớn. Do vậy, các nhà quản lý, các địa phương, nông dân cần quan tâm việc này để vừa giúp bà con nông dân, vừa giúp người tiêu dùng hưởng giá rẻ.

Tuy nhiên, đại diện Vinmart cho biết, sản lượng tiêu thụ dưa hấu của hệ thống lên tới hàng trăm tấn, nhưng khi liên lạc nông dân không có hàng, giao rất nhỏ giọt, khi đi kết nối thì đưa ra một giá, nhưng sau đó dân lại đưa ra giá khác.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, cuộc họp của Bộ Công Thương với siêu thị, đại diện các địa phương và nông dân có nhiều ý kiến không đồng nhất. Siêu thị nói hàng không đủ bán. Lãnh đạo địa phương nói hàng tồn kho nhiều nhưng không muốn bán nội địa, muốn xuất khẩu với giá cao.

Việt Nam có thế mạnh là đất nước nông nghiệp với nhiều loại nông sản. Tuy nhiên, nhiều loại nông sản của Việt Nam chưa được đảm bảo tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu sang các nước phát triển, chủ yếu xuất sang Trung Quốc qua tiểu ngạch. Gần đây, Trung Quốc thay đổi chính sách, hạn chế xuất khẩu tiểu ngạch, yêu cầu xuất khẩu chính ngạch với các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng nên việc xuất khẩu tiểu ngạch khó khăn.

Tuy nhiên, mâu thuẫn ở đây là người nông dân không muốn bán hàng trong nước vì giá luôn thấp hơn giá xuất khẩu. Đây là nghịch lý khi nông sản không xuất khẩu được nhưng lại muốn bán giá cao ở trong nước dẫn đến vòng luẩn quẩn ùn ứ, ế ẩm.

 • Tránh ùn ứ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc trước và sau Tết
  Kinh tế- Vân Tuyết - 17:50 14/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm và trái cây sang thị trường Trung Quốc, đề nghị theo dõi diễn biến xuất khẩu, tránh ùn ứ nông sản cục bộ tại các cửa khẩu biên giới trong dịp cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lạng Sơn: Bất động sản sạch chờ nhà đầu tư
  Bất động sản - PV - 14:15 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thị trường bất động sản của Lạng Sơn trong 2 năm qua đang có nhiều sự khởi sắc khi có nhiều doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, đầu tư vào thị trường và nhu cầu đất nền của nhân dân tiếp tục tăng.
 • Viễn cảnh Covid-19 kéo dài ba, bốn năm
  Thời sự- Lê Hằng - 13:57 06/08/2020
  Người dân sẽ cần một thẻ vàng nhỏ ở sân bay chứng minh không mắc Covid-19. Trường học, nhà hàng, sân vận động sẽ trang bị trạm kiểm tra nCoV nhanh.
 • Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- An Bình - 13:53 06/08/2020
  Hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Tỉnh nào có nhu cầu xét nghiệm thì phải gửi kèm các chất trên.
 • Tăng cân giai đoạn cuối thai kỳ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:23 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đạt mức tăng cân từ 10 - 12kg vào cuối thai kỳ, các bà mẹ cần ăn nhiều hơn để đảm bảo năng lượng tăng thêm 500Kcal/ngày (tương đương 3 bát cơm và thức ăn hợp lý) và đạt mức 2.260Kcal/ ngày đối với người lao động nhẹ và 2.550Kcal/ngày đối với người lao động trung bình.
 • Vật liệu ổn định entropy bán dẫn mới
  Khoa học- An Khuê - 11:11 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan Emmanouil (Mỹ) đã sử dụng entropy để ổn định một loại vật liệu bán dẫn mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO