--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nông sản dồn ứ vì Corona: Biến nguy thành cơ

HỒNG NHUNG - 00:00 07/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trung Quốc đã mạnh mẽ hạn chế nhập khẩu từ biên giới do lo ngại ảnh hưởng của virus corona chủng mới. Do đó, hàng nghìn tấn nông sản đã bị dồn ứ tại các cửa khẩu.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, tại cửa khẩu Tân Thanh, 5.000 tấn nông sản bị ùn ứ lại, nhưng hằng ngày vẫn có từ 20 - 30 xe hàng lên cửa khẩu. Lạng Sơn đã mở đường riêng để khơi thông hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước, nhưng nhiều xe sang được nước bạn cũng không tiêu thụ được vì chợ đầu mối đã đóng cửa.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, dịch bệnh gây tổn thương tất cả các ngành kinh tế, nhưng nông nghiệp tổn thương lớn nhất vì Trung Quốc chiếm 22-24% kim ngạch xuất khẩu cho nông sản Việt Nam. Riêng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản sang Trung quốc đạt 8,47 tỷ USD trên tổng kim ngạch 41,3 tỷ USD. Trong đó có một số nhóm nông sản, thị trường Trung Quốc chiếm phần lớn, như thanh long chiếm tới 80%.

Dịch bệnh cũng khiến các hoạt động thương thảo thương mại, đầu tư cũng bị ảnh hưởng lớn. Nhiều nội dung thương thảo đã đàm phán giữa hai bên phải dừng lại.

Ông Trần Quốc Khánh - thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, tình hình dịch bệnh có thể khiến hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng trong ngắn hạn và trung hạn (từ 6 - 8 tháng) do nhu cầu tiêu thụ giảm, như chuỗi thức ăn nhanh, chuỗi nhà hàng đóng cửa hàng trăm cửa hàng.

Để giải quyết những khó khăn này, Bộ Nông nghiệp dự kiến sẽ tiến hành xúc tiến thương mại tới các thị trường tiềm năng nhưng đang bị bỏ ngỏ như Trung Đông,... tiếp tục đẩy mạnh mở rộng xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Nga, Braxin...

Ngoài ra, Bộ sẽ thường xuyên trao đổi thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để liên hệ với Tổng cục Hải quan Trung Quốc thu xếp các chuyến công tác của chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam trong Quý I/, Quý II/2020 để tháo gỡ khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất của nghành nông nghiệp theo hướng sản xuất theo chuỗi giá trị, chuỗi liên kết lớn. Biến thách thức thành thời cơ, bàn giải pháp tái cơ cấu sâu sắc hơn ngành nông nghiệp, chứ không chỉ rủi ro mới bàn biện pháp, chắp vá.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.