Thứ 2, 25/03/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Nóng" chuyện hồ Tây có thể thành “hồ chết”

Phi Long - Môi trường - 04/01/2019 07:55
“Nóng" chuyện hồ Tây có thể thành “hồ chết”
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin hồ Tây nếu không được cấp nước có thể biến thành “hồ chết” vừa được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra mới đây khiến nhiều người bất ngờ. Nhận định này được dựa trên những căn cứ nào?

Hồ Tây có thể thành “hồ chết”

Ông Võ Thế Hùng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: Hiện nguồn cấp nước duy nhất cho hồ Tây đó là mưa. Trong khi  Hồ đang phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ là bốc hơi và thẩm thấu ngầm. Đây là nguyên nhân dẫn tới mực nước hồ Tây suy cạn.

Mặt khác, ô nhiễm hữu cơ cũng đang là vấn đề nghiêm trọng. Khi mực nước suy cạn kết hợp với ô nhiễm hữu cơ sẽ khiến Hồ Tây ô nhiễm ngày càng nặng và Hồ nước đẹp nhất Hà Nội này có thể biến thành “hồ chết”.

Trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, nắng nóng kéo dài sẽ dẫn đến thay đổi hệ sinh thái trong hồ do mực nước cạn kiệt. Vì vậy, làm sạch hồ Tây là vấn đề cần được giới chức năng xem xét.

Làm sạch hồ Tây, thông dòng Tô Lịch

Theo đề xuất của một số chuyên gia và cả Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, hồ Tây và sông Tô Lịch có thể được làm sạch, đưa về môi trường trong lành “như xưa” và có thể sánh với sông Seine của nước Pháp.

Để hiện thực hóa ước mơ này, Ông Võ Thế Hùng đưa ra 3 giải pháp. Giải pháp thứ nhất là lấy nước Sông Hồng. Giải pháp thứ hai là lấy nước Sông Nhuệ, qua cống Liên Mạc dẫn bằng hệ thống mương, cống đổ vào sông Tô Lịch tại cửa cống Nguyễn Khánh Toàn. Giải pháp thứ 3 là lấy nước ngầm thông qua các giếng khoan.

Trong 3 giải pháp này, một số nhà khoa học đề xuất giải pháp lấy nước từ Sông Hồng để cấp nước cho hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch.

Theo GS. Dương Thanh Lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Thủy lợi thì việc lấy nước sông Hồng bổ cấp cho hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch có một số khó khăn và thuận lợi. Thuận lợi là việc lượng phù sa trong nước sông Hồng suy giảm mặc dù gây khó khăn cho phát triển nông nghiệp, nhưng nếu bổ cấp nước cho hồ Tây thì lại đỡ tốn quá nhiều chi phí để xử lý bùn sông Hồng trước khi đổ vào hồ Tây.

Còn khó khăn đó là mực nước sông Hồng hiện cũng đang suy giảm so với trước đây. Vì vậy, cần phải tính toán kỹ các phương án và thời điểm lấy nước trong năm sao cho hợp lý.

Cũng theo GS. Dương Thanh Lượng thì chúng ta nên đặt máy bơm chìm dưới sông Hồng để bổ cấp nước cho hồ Tây. Sau đó, nước từ hồ Tây dẫn ra sông Tô Lịch.

Mặc dù vấn đề làm sạch hồ Tây và sông Tô Lịch được cho là cấp thiết. Tuy nhiên, theo GS Mai Đình Yên – Phó Chủ tịch hội sinh thái học Việt Nam thì việc này phải làm từ từ để các nhà khoa học có điều kiện theo dõi biến động thủy sinh vật trong Hồ. Vì nếu làm sạch nước hồ Tây, sông Tô Lịch mà sinh vật đặc trưng của hồ Tây biến mất thì vô giá trị về mặt cảnh quan, sinh học. Hồ Tây lúc đó chẳng khác nào cái bể chứa nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

BS Nguyễn Hồng Phong: 'Tôi xin lỗi người dân'

Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thông tin về việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, khoa Nhi, xuất hiện trong buổi pháp thoại ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Tác hại khó ngờ của nước uống tăng lực

(khoahocdoisong.vn) - Một chàng trai 21 tuổi ở Mỹ đã bị mục nát hết hàm răng và gãy mất 4 chiếc sau khi uống 6 lon nước tăng lực mỗi ngày trong suốt 7 tháng.

“Làm đô thị thông minh phải nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”

(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019 – 2025”

Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

6 tháng rồi mà nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông nơi ngổn ngang, nơi ngập rác

Chạy thử đã 6 tháng nhưng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa chốt được ngày khai thác do nhiều hạng mục chưa xong, làm chậm; nơi ngập rác…

Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Trị cao huyết áp để bảo vệ tim mạch

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe thường gặp nhất trong cộng đồng. Một nửa số người tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh.

Mới nhất

Fed giữ lãi suất, dự báo không tăng lãi suất trong năm 2019

Kinh tế - KT - 19:15 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25%.

Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm

Tư vấn - Bảo Khánh - 19:02 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

Tác hại khó ngờ của nước uống tăng lực

Khoa học - Hà Bình - 19:00 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một chàng trai 21 tuổi ở Mỹ đã bị mục nát hết hàm răng và gãy mất 4 chiếc sau khi uống 6 lon nước tăng lực mỗi ngày trong suốt 7 tháng.

“Làm đô thị thông minh phải nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”

Kinh tế - Hữu Thông - 18:55 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019 – 2025”

Thay pin ngay khi đồng hồ hết pin

Hỏi đáp - Hà Bình - 18:52 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc đồng hồ hết pin mà không thay ngay sẽ làm chập, cháy IC khiến việc thay thế tốn kém gấp đôi so với thay pin.

Bảo quản hoạt chất trong nấm

Tư vấn - Bảo Châu - 17:06 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trồng nấm để tạo ra nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng đem lại cả lợi ích kinh tế, nhưng bảo quản nấm như thế nào để giữ được hoạt chất?

Tập đoàn Thái Lan muốn làm dự án điện khí 7,8 tỷ USD tại Cà Ná

Kinh tế - TN - 17:00 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gulf của Thái Lan đã đề nghị được đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná (Ninh Thuận).

Nguyên nhân hiện tượng vòi rồng

Hỏi đáp - Hà Bình - 16:51 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, phạm vi đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích.

Nguyên tắc “2 không” trong làm ăn của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Doanh nghiệp - 16:11 25/03/2019
Hai nguyên tắc trên khiến đại gia Lê Thanh Thản thành công với hàng loạt dự án chung cư giá rẻ tại Hà Nội, dù rằng phân khúc này được nhiều người đánh giá rất khó thu về lợi nhuận.

HoREA kiến nghị đóng 2% phí bảo trì chung cư trong vòng 5 năm

Bất động sản - Thái Bình - 16:10 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng liên quan đến quy định về 2% phí bảo trì chung cư.

Khánh Hòa: 21 khách sạn có vấn đề

Thị trường - 16:08 25/03/2019
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công khai 21 khách sạn (KS) ở TP Nha Trang và 1 khu du lịch tại thị xã Ninh Hòa không bảo đảm điều kiện để người dân và du khách nắm rõ.

VietinBank đang chuyển nhượng toàn bộ tài sản của siêu dự án 10.000 tỷ ở Ciputra

Doanh nghiệp - 16:06 25/03/2019
Ngân hàng đã chọn và thực hiện phương án thứ nhất từng được ĐHĐCĐ thông qua, tức chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án.

Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Cty CP Nhiệt điện Quảng Ninh

Thời sự - 16:03 25/03/2019
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lê Duy Hạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật.

Hệ thống cảnh báo cháy rừng tự động

Khoa học - Hà Bình - 16:03 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Em Trần Hồng Sơn học sinh lớp 11A10 trường THPT Thái Thuận, thành phố Bắc Giang đã nghiên cứu chế tạo ra  hệ thống cảnh báo cháy rừng chính xác.

Tẩy rửa nhà bếp bằng bã cà phê

Mẹo vặt - Hà Bình - 16:01 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bã cà phê có thể giữ lại sử dụng để làm chất tẩy rửa đồ làm bếp, chậu rửa, mang lại sự khác biệt rất lớn.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO