--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Nóng" chuyện hồ Tây có thể thành “hồ chết”

PHI LONG - 07:55 04/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thông tin hồ Tây nếu không được cấp nước có thể biến thành “hồ chết” vừa được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra mới đây khiến nhiều người bất ngờ. Nhận định này được dựa trên những căn cứ nào?

Hồ Tây có thể thành “hồ chết”

Ông Võ Thế Hùng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: Hiện nguồn cấp nước duy nhất cho hồ Tây đó là mưa. Trong khi  Hồ đang phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ là bốc hơi và thẩm thấu ngầm. Đây là nguyên nhân dẫn tới mực nước hồ Tây suy cạn.

Mặt khác, ô nhiễm hữu cơ cũng đang là vấn đề nghiêm trọng. Khi mực nước suy cạn kết hợp với ô nhiễm hữu cơ sẽ khiến Hồ Tây ô nhiễm ngày càng nặng và Hồ nước đẹp nhất Hà Nội này có thể biến thành “hồ chết”.

Trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, nắng nóng kéo dài sẽ dẫn đến thay đổi hệ sinh thái trong hồ do mực nước cạn kiệt. Vì vậy, làm sạch hồ Tây là vấn đề cần được giới chức năng xem xét.

Làm sạch hồ Tây, thông dòng Tô Lịch

Theo đề xuất của một số chuyên gia và cả Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, hồ Tây và sông Tô Lịch có thể được làm sạch, đưa về môi trường trong lành “như xưa” và có thể sánh với sông Seine của nước Pháp.

Để hiện thực hóa ước mơ này, Ông Võ Thế Hùng đưa ra 3 giải pháp. Giải pháp thứ nhất là lấy nước Sông Hồng. Giải pháp thứ hai là lấy nước Sông Nhuệ, qua cống Liên Mạc dẫn bằng hệ thống mương, cống đổ vào sông Tô Lịch tại cửa cống Nguyễn Khánh Toàn. Giải pháp thứ 3 là lấy nước ngầm thông qua các giếng khoan.

Trong 3 giải pháp này, một số nhà khoa học đề xuất giải pháp lấy nước từ Sông Hồng để cấp nước cho hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch.

Theo GS. Dương Thanh Lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Thủy lợi thì việc lấy nước sông Hồng bổ cấp cho hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch có một số khó khăn và thuận lợi. Thuận lợi là việc lượng phù sa trong nước sông Hồng suy giảm mặc dù gây khó khăn cho phát triển nông nghiệp, nhưng nếu bổ cấp nước cho hồ Tây thì lại đỡ tốn quá nhiều chi phí để xử lý bùn sông Hồng trước khi đổ vào hồ Tây.

Còn khó khăn đó là mực nước sông Hồng hiện cũng đang suy giảm so với trước đây. Vì vậy, cần phải tính toán kỹ các phương án và thời điểm lấy nước trong năm sao cho hợp lý.

Cũng theo GS. Dương Thanh Lượng thì chúng ta nên đặt máy bơm chìm dưới sông Hồng để bổ cấp nước cho hồ Tây. Sau đó, nước từ hồ Tây dẫn ra sông Tô Lịch.

Mặc dù vấn đề làm sạch hồ Tây và sông Tô Lịch được cho là cấp thiết. Tuy nhiên, theo GS Mai Đình Yên – Phó Chủ tịch hội sinh thái học Việt Nam thì việc này phải làm từ từ để các nhà khoa học có điều kiện theo dõi biến động thủy sinh vật trong Hồ. Vì nếu làm sạch nước hồ Tây, sông Tô Lịch mà sinh vật đặc trưng của hồ Tây biến mất thì vô giá trị về mặt cảnh quan, sinh học. Hồ Tây lúc đó chẳng khác nào cái bể chứa nước.

 • “Sống mòn” ở làng ô nhiễm
  Môi trường- 21:39 01/01/2018
  Xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hiện được đánh giá là làng ô nhiễm “nặng nề” và nguyên nhân chính là người dân địa phương với nghề nấu nhôm truyền thống. Đáng nói, tiếp tay cho tình trạng ô nhiễm này không chỉ có người làm nghề truyền thống mà có hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Có 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, Việt Nam có 930 bệnh nhân
Khỏe- Thái Bình - 06:05 15/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 15/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, có 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 930 bệnh nhân
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm trị đau đầu mùa nóng
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 06:00 15/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè là thời điểm dễ bị đau đầu. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, ánh nắng gắt, các mao mạch ở đầu bị giãn nở quá mức để chống lại thời tiết. Sự giãn nở này gây ra cảm giác đau nhức đầu, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nếu chúng ta đột ngột rời phòng có máy lạnh ra ngoài trời nắng và ngược lại. Để phòng trị chứng đau đầu mùa nắng nóng, dưới đây là một số thực phẩm bổ mát thanh nhiệt, dưỡng âm chữa đau đầu chóng mặt, tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Đeo khẩu trang luyện thiền có ảnh hưởng?
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 06:00 15/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc đeo khẩu trang vẫn khiến người tập thu được nguồn năng lượng vi tế, giúp khí huyết lưu thông đạt được âm dương cân bằng, đầy đủ, nâng cao miễn dịch phòng tránh dịch bệnh, đặc biệt tốt cho hệ hô hấp.
 • Hà Nội có trưởng ban phòng chống Covid-19 mới thay ông Nguyễn Đức Chung
  Thời sự- Quang Phong - 19:34 14/08/2020
  Chiều ngày 14/8, UBND TP Hà Nội công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.
 • Phong tỏa cầu vượt Thủ Đức 2 giờ sau tai nạn liên hoàn
  Nóng- An Huy - 19:22 14/08/2020
  Sau vụ va chạm liên hoàn giữa 3 ôtô trên cầu vượt Thủ Đức (TP.HCM), lực lượng chức năng phong tỏa một nhánh cầu hơn 2 giờ khiến giao thông qua khu vực bị ùn ứ.
 • Ông Trương Duy Nhất bị bác kháng cáo kêu oan
  Pháp luật- Thanh Vân - 19:19 14/08/2020
  Bị cáo Trương Duy Nhất, cựu trưởng văn phòng đại diện báo Đại đoàn kết, nhận 10 năm tù trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO