--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nóng bỏng chiến sự Nga - Ukraine: Quân Nga cách thủ đô Kiev 30 km, chính quyền của tổng thống Zelensky "bị bỏ rơi"

TRỌNG NHÂN - 13:34 25/02/2022

Thông tin này được các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết. Theo đó, các lực lượng của Nga chỉ còn cách thủ đô Kiev khoảng 30 km. Trong khi tổng thống Ukraine cho biết đã nói chuyện với 27 lãnh đạo nước "đồng minh", nhưng không được trả lời hỗ trợ.

photo1645750162698-16457501630271649231068.jpeg
Tổng thống Ukraine, ông Zelensky

Cụ thể, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, quân Nga đã tiến vào Ukraine từ Belarus. Một đội quân khác từ biên giới Nga cũng đang xâm nhập vào Ukraine, và cả hai đều hướng về Kiev. 

Như vậy, thủ đô Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị bao vây.

Còn Bộ Quốc phòng Mỹ thì tuyên bố, giao tranh trong vòng 30 km từ trung tâm Kiev, xung quanh thành phố Kharkiv (miền Đông), và ở phần phía nam của Ukraine... đang diễn ra.

Báo chí phương Tây dẫn nguồn tin của một quan chức Mỹ, cho biết tình hình này cho thấy "có khả năng Nga sẽ thay thế chính phủ hiện tại ở Ukraine bằng một chính phủ thân Moscow".

Thông tin từ Anton Gerashchenko - cố vấn của bộ trưởng Nội vụ Ukraine - xác nhận các thông tin trên. Ông Gerashchenko cho biết thủ đo Kiev đã bị trúng "tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo". 

Theo CNN, nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra ở thủ đô Ukraine.

Theo CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng các nước phương Tây "sợ" ủng hộ Ukraine gia nhập NATO. "Tôi đã hỏi tất cả các đối tác của Ukraine xem họ có ủng hộ chúng ta không. Họ nói có, nhưng họ chưa sẵn sàng cho chúng ta gia nhập liên minh của họ"ông Zelensky viết trên Facebook.

Với chiến sự đang lan dần đến thủ đô, Tổng thống Ukraine cho biết phương Tây đã “hoàn toàn bỏ rơi Ukraine”.

Theo đó, ông Zelensky cho biết đã liên lạc với 27 lãnh đạo các nước châu Âu để tìm hiểu khả năng Ukraine gia nhập NATO, song không nhận được hồi đáp.

Đáng chú ý, Tổng thống Ukraine tuyên bố “không e ngại đàm phán với Nga trong các vấn đề - bao gồm bảo đảm an ninh của Ukraine và vị thế trung lập của Ukraine”. Bởi Ukraine vẫn chưa phải là một thành viên NATO.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---