--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nội soi xóa hố lõm ngực sâu cho trẻ bị dị dạng ngực bẩm sinh

THANH XUÂN (BỆNH VIỆN E) - 10:30 25/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với phương pháp phẫu thuật nội soi, đường rạch nhỏ 2 – 3cm phía sau 2 bên thành ngực để đặt thanh kim loại uốn cong vào lồng ngực nâng bản xương lõm chữa dị dạng ngực bẩm sinh cho trẻ.

Lõm ngực nhiều hệ lụy tới sức khỏe

2 bệnh nhân may mắn vừa được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E “giải cứu” vì bị dị tật lõm ngực bẩm sinh. Theo các bác sĩ, lõm ngực hay lõm xương ức là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển.

Bệnh nhân T.V.L. (19 tuổi ở Nam Định) thường xuyên phải nhập viện vì bị viêm phổi, viêm phế quản do lõm xương ức lệch phải từ nhỏ. Tuy nhiên, theo anh Trần Anh Tuấn, bố của bệnh nhân L. gia đình không hay biết về căn bệnh này, cho đến khi L học lớp 8 và không thể tham gia các hoạt động thể thao hoặc làm các công việc nặng nhọc.

Bệnh nhân L. được nhập viện vào Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E và được chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh thể II A3, và chỉ định phẫu thuật NUSS (đặt 2 thanh nâng ngực).

Chị Đỗ Thị Xuân Hồng (ở Hải Phòng) – mẹ P.Q.M. (16 tuổi) cho biết, khi mới sinh bé M. phát triển bình thường, chỉ thỉnh thoảng cảm sốt nhẹ. Khoảng thời gian từ đầu năm 2013 đến cuối năm 2014, M. đi học về luôn miệng kêu mệt mỏi, khó thở, thời gian gần đây, M. xuống cân rất nhanh, sức khỏe giảm sút rõ rệt và đặc biệt quan sát trên vùng ngực có một "hố" lõm ngày càng sâu, gia đình vội đưa con lên điều trị ở Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. 

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, lõm ngực bẩm sinh là bệnh lý hay gặp nhất (chiếm khoảng gần 90%) trong nhóm các bệnh biến dạng lồng ngực bẩm sinh ở trẻ em (lõm ngực, ngực dô kiểu ức gà, gù vẹo cột sống, khe hở xương ức…). Với phương pháp phẫu thuật nội soi sử dụng thanh kim loại uốn cong đặt trong lồng ngực nâng bản xương lõm (phẫu thuật NUSS), chỉ với đường rạch nhỏ 2 - 3cm phía sau hai bên thành ngực, thời gian nằm viện ngắn. Cho đến khi xương phát triển ổn định (khoảng từ 2 - 4 năm tùy tình trạng phát triển của xương) thì mổ lấy thanh nâng ngực ra.

Mổ sớm tránh ảnh hưởng tim mạch và hô hấp

TS.BS Nguyễn Công Hựu cảnh bảo, khi khung lồng ngực bị biến dạng sẽ tác động đến các tạng bên trong. Khi trẻ bị lõm ngực nặng, tình trạng chèn ép gây ảnh hưởng đến chức năng tim mạch và hô hấp. Bệnh nhi lõm ngực bẩm sinh kém phát triển thể chất.

Các biểu hiện lâm sàng khác có thể gặp trong những trường hợp bị lõm nặng: Trẻ nhanh mệt khi chơi các môn thể thao hay các hoạt động có tính chất gắng sức; hay mệt mỏi, hồi hộp. Nhịp tim nhanh, tim lệch hẳn về bên trái khi bị chèn ép nhiều. Đặc biệt, biến dạng lồng ngực ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý. Trẻ em thường sống khép mình, hạn chế các hoạt động xã hội, hạn chế trong giao tiếp, không dám tham gia các hoạt động thể thao có tính chất tập thể.

Vì vậy, TS.BS Nguyễn Công Hựu khuyến cáo: Khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời. Chụp cắt lớp lồng ngực là phương tiện chẩn đoán hình ảnh rất có giá trị để đánh giá mức độ nặng của bệnh. 

Lõm ngực nên được phẫu thuật sớm, tốt nhất ở lứa tuổi trước dậy thì khi lồng ngực đang còn phát triển. Đối với người lớn do khung xương đã phát triển nên tỷ lệ bị lõm lại sau phẫu thuật cao hơn so với ở trẻ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO