--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nội soi nạo vét hạch cổ ung thư tuyến giáp

03:38 12/11/2017

Bằng phẫu thuật nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết T.Ư không chỉ cắt được khối ung thư tuyến giáp (UTTG) mà còn thực hiện được kỹ thuật vô cùng khó: Vét hạch. Điều này vừa giúp bệnh nhân tránh được sẹo xấu, ít biến chứng, giảm tái phát và giảm được liều điều trị i ốt phóng xạ.

Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ di căn hạch 45%

Chị Nguyễn Thị Huyền (25 tuổi ở Hà Nội) bị UTTG 4cm đã di căn hạch. Thay vì mổ mở với vết mổ xấu gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ tại cổ, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi đường nách lấy toàn bộ tổ chức tuyến giáp (TG), vét hạch trung tâm và hạch hai bên. Sau mổ dây thần kinh thanh quản và tuyến cận giáp của chị vẫn được bảo tồn tốt, không bị tổn thương. Chị bình phục khỏe mạnh.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư cho biết, TG là tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước và dưới. Nhiệm vụ chính của TG là tiết ra hormon vào trong máu và được vận chuyển tới từng mô trong cơ thể. Hormon TG giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, làm cho não, tim, các cơ và nhiều cơ quan khác làm việc trong trạng thái ổn định.

UTTG là một bệnh mà các tế bào ung thư có thể được tìm thấy trong các mô TG. Các tế bào ung thư có thể xâm nhập và phá hủy các mô, các cơ quan ở gần, có thể tách khỏi các nhân ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống bạch mạch. Đây là cơ chế để UTTG lan tràn từ ung thư nguồn gốc (u nguyên phát) để tạo thành một khối u mới trong các cơ quan khác.

Theo ThS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết T.Ư, UTTG có thể gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi với 2 đỉnh cao: 7 – 20 tuổi và khoảng 40 – 65. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình, xét nghiệm chức năng của TG vẫn trong giới hạn bình thường. Nhân TG chủ yếu được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc CT khi đi khám những bệnh khác không mấy liên quan đến TG.

Đôi khi, bệnh nhân tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo hoặc đeo dây truyền. Rất hiếm khi ung thư hoặc nhân TG có thể gây triệu chứng, một vài trường hợp có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai. Khi nhân TG đủ lớn nó có thể chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây ra cảm giác nuốt vướng, khó thở hoặc cảm giác “mắc ở cổ họng’’.

Ít gặp hơn bệnh nhân có thể bị khàn tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh điều khiển giọng nói. Bệnh thường gây di căn hạch với tỷ lệ cao 45%. Việc phát hiện hạch rất quan trọng không chỉ mang tính chất chẩn đoán mà còn dựa vào đó để vét hạch, tỷ lệ hạch dương tính sau mổ chiếm tỷ lệ 93,2%, mối tương quan giữa hạch sờ thấy trên lâm sàng và kết quả mô bệnh học cho thấy 95,2%, hạch sờ thấy trên lâm sàng có di căn thực sự, chỉ có ²,8% không di căn.

Không biến chứng và ít tái phát

ThS Phan Hoàng Hiệp nhấn mạnh, hạch di căn trong UTTG thể biệt hóa có thể điều trị bằng iốt phóng xạ. Kỹ thuật nạo vét hạch vùng cổ là một kỹ thuật khó ngay cả trong phẫu thuật mở, liên quan trực tiếp đến bó cảnh, khí quản và thực quản. Tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược và tuyến cận giáp là dễ mắc phải.

Chính các lý do trên nên các phẫu thuật viên không đưa ra chỉ định nạo vét hạch một cách hệ thống, mà phụ thuộc vào quan điểm của mỗi phẫu thuật viên. Thực tế, trên thế giới mới chỉ có một số trung tâm thực hiện phẫu thuật nội soi UTTG và trên thế giới các phẫu thuật viên cũng mới chỉ lấy hạch ở khoang trung tâm. Tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư đã nội soi cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch theo nhóm ở khoang trung tâm và khoang bên.

ThS Phan Hoàng Hiệp cho biết thêm, để nạo vét hạch nội soi an toàn, sau khi phẫu thuật nội soi với đường vào từ nách, sử dụng ống kính soi 0 độ cắt thùy tuyến giáp, sau đó thay ống kính soi 30 độ để có góc nhìn rộng về phía dưới các hạch cạnh khí quản, trên xương đòn và sau cõ ức đòn chũm. Để nạo vét hạch phải phẫu tích bóc tách toàn bộ các dây thần kinh sau đó mới dùng dao siêu âm lấy toàn bộ tổ chức mỡ và các hạch kèm theo.

Chẳng hạn, tại khoang trung tâm, phải tách bộc lộ được toàn bộ dây thần kinh thanh quản để đảm bảo an toàn cho dây, trách cho bệnh nhân mất tiếng sau phẫu thuật. Với hạch khoang bên, phải phẫu tích cơ ức đòn chũm ra khỏi các cơ ức giáp, ức móng và cơ giáp móng… Nhờ vậy mà sau mổ không có bệnh nhân nào nói khàn hay tê tay chân vĩnh viễn, số lần phải điều trị, lượng I ốt phóng xạ phải dùng ít… Bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng quy trình thì thời gian sống thêm sau 10 năm là 90%, 20 năm là 70 – 75%.

Thúy Nga

 • Bướu cổ và ung thư
  Bác sĩ của bạn- 11:28 05/02/2018
  Bướu cổ và ung thư có đi liền với nhau không? Bướu ở cổ là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như bướu cổ đơn thuần, Basedow, viêm tuyến giáp…thông thường bệnh không tiến triển thành ung thư nhưng muốn loại trừ cần đến BV làm các xét nghiệm cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO